Cuộc chiến GPU: Nên chọn thương hiệu nào giữa Nvidia và AMD

5/5 - (1 bình chọn)

GPU là một phần không thể thiếu khi buid PC cho chơi game hay làm đồ họa, nó được ví như một họa sỹ vẽ lên những khung hình mượt mà mang đến sự trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng. Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng VGA đến từ những thương hiệu khác nhau như Asus, Gigabyte,… nhưng về bản chất họ đều dùng GPU hoặc của Nvidia hoặc của AMD.

Đây là hai ông lớn trên thị trường GPU và cũng giống như AMD với Intel, lựa chọn AMD hay Nvidia luôn là câu hỏi muôn thuở của người dùng. Ở bài viết này mình sẽ đưa ra cho các bạn một cái nhìn tổng thể về hai ông lớn trong ngành công nghệ này để giúp các bạn có thể đưa ra được lựa chọn khi quyết định trang bị cho mình một chiếc GPU thật phù hợp với nhu cầu.

Lịch sử hai công ty AMD và Nvidia

Nhà sản xuất AMD

AMD (Advanced Micro Devices) đã hiện diện từ 1969 từ một nhóm kỹ sư thành viên tách ra từ Fairchild Semiconductor, trong số đó có cả Jerry Sanders; ngày nay AMD trở thành một công ty đa quốc gia với hàng chục ngàn nhân viên tại châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ… trụ sở chính của công ty tại Santa Clara, California, công ty khởi nghiệp bằng sản xuất microchip, chủ yếu là cho những nhà sản xuất khác. Trong nhiều năm, AMD đã mua lại các công ty khác và bán đi một phần kinh doanh của mình. Sản phẩm chính của AMD hiện tại là thương hiệu Ryzen (CPU) và Radeon (GPU).

Nhà sản xuất Nvidia

Nvidia thì tuổi đời không lớn như thế, được thành lập vào 1993, là một tập đoàn đa quốc gia, chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động. Công ty có trụ sở tại Santa Clara, California, trở thành một nhà cung cấp chính của các mạch tích hợp (ICS) như là đơn vị xử lý đồ họa (GPU) và chipset đồ họa được sử dụng trong thẻ, và bàn giao tiếp trò chơi video và bo mạch chủ của máy tính cá nhân.

Hiệu suất và giá cả

Đương nhiên, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu mỗi khi nhắc đến GPU là hiệu năng. Nó có thể đẩy được bao nhiêu khung hình mỗi giây? Nó có thể chiến PUBG setting ở mức nào, max setting hay không? Chúng ta không thể khái quát về chủ đề này vì hiệu suất thay đổi rất nhiều từ model này sang model khác. Với Nvidia và AMD, mình cảm giác giống như một cuộc đua trong mô hình zig-zag, ít nhất là ở phân khúc thấp và tầm trung.

Nói về mặt bằng giá cả so với hiệu năng ở hai phân khúc dưới, AMD có xu hướng chiếm thế thượng phong. Các card đồ họa của họ hầu như mang lại giá trị tốt so với số tiền bạn phải bỏ, vì chúng có thể sở hữu một bước tiến đáng kể về mặt hiệu suất không kém cạnh những gì Nvidia đang cung cấp. Hơn thế nữa, đôi khi AMD không chỉ hoạt động tốt hơn mà còn rẻ hơn.

Tuy nhiên, vượt qua phạm vi tầm trung của tức là sau khi chúng ta vượt qua mức giá từ 5 đến 7 triệu đồng, mọi thứ trở nên khác biệt một chút. Ở phân khúc cao này, AMD hầu như không có chỗ đứng (ngoài hai GPU Vega thì hầu như các sản phẩm khác không hiệu quả về chi phí) còn ở bên kia chiến tuyến Nvidia luôn đứng đầu khi nói đến GPU cao cấp. Như vậy, giá sẽ cao hơn một chút nhưng kéo theo đó là hiệu suất tổng thể cũng vậy.

Cho đến thời điểm hiện tại, AMD có các card đồ họa dòng RX 500 mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn so với các mẫu Nvidia cạnh tranh. Các sản phẩm mạnh hơn như RX 580 và RX 590 thực sự khá ổn với màn hình QHD. Nhưng nếu chúng ta đang nói về mức FPS cao với QHD hay những game có độ phân giải 4K, Nvidia vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất, mặc dù tình hình chung có thể thay đổi trong tương lai gần với các phiên bản sắp tới của card Navi của AMD và các mẫu Turing tầm trung của Nvidia.

Phần cứng bên trong

AMD vs Nvidia

AMD vs Nvidia

Không thể phủ nhận rằng Nvidia sử dụng công nghệ tiên tiến hơn về tổng thể. GPU của họ có xu hướng hoạt động tốt hơn trong các tác vụ điện toán, chúng tỏa ra ít nhiệt hơn và chúng tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Mặt khác, với AMD, để bù lại cho những gì thiếu xót trong bộ phận xử lý, họ tăng băng thông bộ nhớ trên các mẫu giá thấp hơn của họ. Tuy nhiên, các sản phẩm của họ lại sử dụng nhiều điện hơn và nổi tiếng vì nhiệt độ tỏa ra khi hoạt động với những sản phẩm của mình.

Trong thời gian gần đây, khoảng cách này đã ngày càng được rút ngắn lại khi nhiều năm trôi qua, sự khác biệt về tất cả các yếu tố nói trên hiện nay gần như không còn quá lớn.

  • Dòng Polaris của AMD bao gồm chủ yếu GPU 14nm, trong khi các mẫu Turing mới nhất của Nvidia đều là GPU 12nm. AMD đã cho ra mắt Radeon Pro W5700 7 nm dành cho máy trạm.
  • Sắp tới, Nvidia sẽ đáp trả với dòng GPU Ampere 7nm dự đoán sẽ mạnh hơn 50% so với turing, hiệu quả hơn gấp đôi, sẽ rất thú vị khi xem Nvidia xử lý đối thủ cạnh tranh mới như thế nào.

CUDA Cores với Stream Processors

CUDA Cores với Stream Processors

CUDA Cores với Stream Processors

Hai công nghệ trên được Nvidia và AMD sử dụng tương ứng và cả hai đều đơn giản là lõi GPU. Vì vậy, mặc dù về cơ bản là giống nhau, nhưng không thể biết công nghệ nào tốt hơn và không có ước tính hiệu suất cụ thể nào có thể được rút ra từ việc so sánh số lượng lõi CUDA với số lượng bộ xử lý Stream trong hai GPU.

Điều này là hoàn toàn sai lầm, vì hai hãng còn có kiến trúc GPU khác nhau, nên việc so sánh card đồ họa mới phải dựa vào những bài test game, hoặc test bằng phần mềm, rồi những chỉ số, tỉ lệ khung hình, FPS… để phân cao thấp.

Phần mềm – Trình điều khiển

Một phần mềm tốt, được tối ưu hóa tốt có thể tạo ra một thế giới khác biệt cho bất kỳ phần cứng nào, thứ mà các hãng cần phát triển nhằm mang đến tự tiện lợi cho khách hàng. Đối với card đồ họa, có các trình điều khiển (Drivers) và bảng điều khiển để xem xét.

Không có nhiều điều để nói về các trình điều khiển của Nvidia và AMD, vì cả 2 ông lớn này đều thường xuyên phát hành các trình điều khiển mới và ổn định. Theo quan điểm cá nhân của bản thân, mình phải nói rằng Nvidia có thành tích tốt hơn một chút về tính ổn định và tính nhất quán.

Đối với các bảng điều khiển, cả hai điều có Bảng điều khiển Nvidia (Nvidia Control Panel) và Trung tâm điều khiển AMD (AMD Control Center). Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng Bảng điều khiển Nvidia trông khá cũ kỹ – vì thực tế, nó vẫn giống như đang chạy trên Windows XP đã ngừng hoạt động từ lâu. Mặt khác, Trung tâm điều khiển của AMD trông đẹp hơn rất nhiều với thiết kế hiện đại và sạch sẽ, hoàn chỉnh với dạng hiệu ứng làm mờ hậu cảnh.

Bảng điều khiển Nvidia

Bảng điều khiển Nvidia

Trung tâm điều khiển của AMD

Trung tâm điều khiển của AMD

Đặc trưng của mỗi hãng

Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số tính năng dành riêng cho GPU Nvidia hoặc AMD và cùng xem cuộc đọ sức giữa 2 hãng.

Nvidia SLI vs AMD Crossfire

Nvidia SLI vs AMD Crossfire

Cả GPU Nvidia và AMD đều cung cấp công nghệ (SLI và CrossFire) cho phép 2-4 card đồ họa của chúng hoạt động cùng nhau trong một hệ thống duy nhất để giúp cung cấp nhiều sức mạnh GPU hơn.

Cùng so sánh 2 công nghệ này.

  • SLI yêu cầu bạn sử dụng các GPU giống hệt nhau (vì vậy GTX 1080 chỉ có thể là SLI với một GTX 1080 khác, có thể từ hai thương hiệu khác nhau), trong khi CrossFire sẽ hoạt động với các GPU khác nhau có cùng kiến ​​trúc (một RX 580 có thể được CrossFired với một chiếc RX 570, nhưng không phải với R9 390)
  • SLI yêu cầu hai card được kết nối với cáp hoặc cầu SLI còn AMD được sử dụng để yêu cầu nhiều thẻ được kết nối, nhưng qua các phiên bản cập nhật, GPU AMD trong cấu hình CrossFire giờ chỉ giao tiếp qua PCIe 3.0
  • Các cấu hình SLI thường đắt hơn các cấu hình CrossFire vì NVIDIA yêu cầu các nhà sản xuất bo mạch chủ phải trả tiền để được chứng nhận hỗ trợ SLI, trong khi AMD không yêu cầu bất kỳ loại chứng nhận nào và do đó, có nhiều bo mạch chủ hơn để lựa chọn.

Ghi và phát trực tuyến – Nvidia Shadowplay vs AMD ReLive

Nvidia Shadowplay vs AMD ReLive

Nvidia Shadowplay vs AMD ReLive

Như bạn có thể biết, chắc chắn bạn sẽ có một lần nhấn FPS khi ghi hoặc phát trực tuyến trong khi bạn chơi game. Vì vậy, trừ khi bạn sẵn sàng đầu tư vào một thiết bị ghi hình livestream- capture card, lựa chọn tốt nhất của bạn để giữ một tốc độ khung hình ổn định là sử dụng phần mềm mà đi kèm với trình điều khiển GPU. Đó sẽ là Shadowplay cho Nvidia và ReLive cho AMD.

Bảng so sánh

Chất lượng ghi

ReLive ShadowPlay
Tốc độ bit video 0-50Mb / giây 0-130Mb / giây
Cài đặt video Thấp: 5Mbps
Trung bình: 10Mbps
Cao: 30Mbps
Tối đa: 50Mbps
Thấp: 15Mbps
Trung bình: 20Mbps
Cao: 50Mbps
Tối đa: 130Mbps
FPS 30FPS
60FPS
30FPS
60FPS
Mã hoá AVC
HEVC
NVENC
Chất lượng âm thanh 32-320Kb / giây 184Kb / giây
Chức năng âm thanh Chọn thiết bị tự động phát hiện trong trò chơi
PTT
Chọn thiết bị tự động phát hiện trong trò chơi
PTT

Chất lượng phát trực tuyến

ReLive ShadowPlay
Dịch vụ Twitch TV

Máy chủ tùy chỉnh
YouTube

Twitch TV
YouTube
Tốc độ bit 1-10Mb / giây 1-18Mb / giây
Chất lượng 360p
480p
720p
1080p
360p
480p
720p
1080p
FPS 30FPS
60FPS
30FPS
60FPS
Chất lượng âm thanh 32-192Kb / giây 184Kb / giây

Bảng so sánh Shadowplay và ReLive

Từ bảng so sánh, Shadowplay dường như chiếm ưu thế về chất lượng video khi nói về cả ghi và phát trực tuyến, vì nó hỗ trợ tốc độ bit cao hơn. Ngoài ra, chúng còn có các điều khoản khá đồng đều, vì cả hai chỉ có thể ghi và phát ở tốc độ 30 hoặc 60 FPS.

Thay thế đồng bộ hóa dọc – Nvidia G-sync vs AMD FreeSync

Mặc dù V-Sync, là viết tắt của vertical synchronization, giải thích một cách dễ hiểu: VSync có nghĩa là đồng bộ hóa FPS (số khung hình trên giây) của game đang sử dụng với Refresh Rate (Tốc độ làm tươi màn hình) của màn hình, tuyệt vời cho màn hình 60Hz, nhưng đơn giản là nó sẽ không đảm đượng được công việc khi tốc độ làm mới tăng cao hơn.

Cụ thể, V-Sync ngăn việc xé màn hình bằng cách áp dụng giới hạn số lượng khung hình mà GPU xử lý, một số vấn đề phát sinh khi màn hình vượt quá 60 Hz. Đối với một người, nhưng độ trễ và độ trễ đầu vào là những vấn đề lớn mà bạn chắc chắn rất khó chịu và không muốn xử lý nếu bạn đã đầu tư vào màn hình 144Hz hoặc 240Hz.

Nvidia G-sync vs AMD FreeSync
Nvidia G-sync vs AMD FreeSync

Giờ đây, Nvidia và AMD đều đã đưa ra các giải pháp thay thế đồng bộ thích ứng dựa trên phần cứng. Với đồng bộ hóa thích ứng, tốc độ làm mới của màn hình được điều chỉnh theo tốc độ khung hình, do đó cả hai luôn đồng bộ, không có hiện tượng rách màn hình và không có độ trễ đầu vào. Tuy nhiên, mọi thứ đều có nhược điểm và FreeSync và G-Sync cũng không ngoại lệ.

Trước hết, FreeSync chỉ tương thích với các card đồ họa AMD và G-Sync chỉ tương thích với các card đồ họa Nvidia. Tuy nhiên, hai công nghệ này không chỉ phụ thuộc vào GPU mà còn dựa trên màn hình.

Bây giờ, để tương thích với một trong hai công nghệ này, một màn hình cần có module mở rộng tích hợp. Khi nói đến G-Sync, đây là các module Nvidia độc quyền, do các OEM (Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất thiết bị gốc) phải trả phí cấp phép cho Nvidia để triển khai công nghệ này, vì vậy, các màn hình G-Sync có xu hướng đắt đỏ. AMD có một cách tiếp cận tự do hơn, vì FreeSync có thể hoạt động với bất kỳ module quy mô của bên thứ ba nào. Như vậy, nó có thể được tìm thấy trong màn hình ở hầu hết mọi mức giá.

Nhưng tất nhiên, kiểm soát chặt chẽ của Nvidia đảm bảo rằng G-Sync được triển khai đúng cách trong mọi màn hình G-Sync và nó vượt xa đồng bộ hóa thích ứng – nó bổ sung các tính năng tiện dụng khác như giảm mờ chuyển động, loại bỏ bóng mờ, v.v. , việc triển khai FreeSync không phải lúc nào cũng hoàn hảo và nhiều màn hình FreeSync chỉ hỗ trợ công nghệ này trong phạm vi khung hình được chỉ định bởi nhà sản xuất.

Với tất cả những điều đó, FreeSync rõ ràng là sự lựa chọn tốt hơn cho những người có ngân sách eo hẹp hơn, mặc dù G-Sync vượt trội về mặt khách quan nếu không xét về giá cả.

Lời kết

card do hoa

Với tất cả những yếu tố mình vừa nêu ra thì cái nào tốt hơn, Nvidia hay AMD? Câu trả lời là: Không có hãng nào tốt hơn hãng nào! Trên thực tế, tất cả đều phụ thuộc vào yêu cầu và ngân sách của bạn, vì cả card đồ họa Nvidia và AMD đều tuyệt vời với những gì họ làm.

Điểm mấu chốt là, AMD vẫn là một lựa chọn tốt hơn cho các dàn PC được build để chơi game cấp thấp và tầm trungCard Radeon chỉ đơn giản là cung cấp giá trị tốt hơn nhiều cho tiền của bạn trong phân khúc này. Mặt khác, nếu bạn có tham vọng và nhắm đến tốc độ khung hình cao trong QHD hoặc thậm chí 4K, thì Nvidia là lựa chọn thực sự duy nhất. Nhưng tất nhiên, như đã đề cập trong bài viết này, mọi thứ rất có thể sẽ sớm thay đổi.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo