Lấy Lại Dữ Liệu Khi Lỡ Xoá Nhầm Từ USB & SD Card

5/5 - (3 bình chọn)

Trong thời đại công nghệ hiện hữu, ta dễ dàng lỡ tay xoá nhầm dữ liệu quan trọng như các bản báo cáo, dữ liệu cần thiết cho dự án hiện tại… từ các thiết bị lưu trữ như thẻ nhớ SD Card, Ổ cứng di động, USB, và những thiết bị tương tự.

Thực tế, mình đã trải qua một trường hợp tương tự như vậy và bài viết này sẽ chia sẻ về cách có thể lấy lại được dữ liệu nhiều nhất có thể nếu có lỡ tay xoá nhầm các dữ liệu trong các thiết bị kể trên.

Bình tĩnh và dừng hết mọi hoạt động ghi chép dữ liệu

Tại sao lại nên dừng hết mọi hoạt động ghi chép dữ liệu vào thiết bị vừa bị xoá hay format nhầm? Thức tế, mỗi khi bạn lỡ tay xoá một tập tin, thư mục hoặc format thiết bị nào đó thì lệnh đó chỉ làm cho vùng chứa dữ liệu đó bị trống, tuy nhiên dữ liệu vẫn còn tồn tại ở đó.

Dữ liệu chỉ thực sự bị xoá khi một dữ liệu khác được ghi đè lên vùng nhớ đó, chính vì thế mà bạn nên dừng việc ghi chép dữ liệu vào các thiết bị cần khôi phục.

Mặc dù dữ liệu vẫn còn được lưu trữ sau khi bạn đã xoá nhầm tập tin, thư mục hoặc format nhầm nhưng tỷ lệ khôi phục hoàn toàn không thể là 100% được. Nó hoàn toàn tuỳ thuộc vào độ “đẹp trai” và “xinh gái” của bạn trong việc khôi phục dữ liệu.

Những phần mềm giúp khôi phục dữ liệu hiệu quả

Phần mềm Partition Guru

Partition Guru là phần mềm quản lý phân vùng và có hổ trợ khôi phục dữ liệu với máy tính PC hoặc Laptop sử dụng Windows. Tính năng chính của phần mềm sẽ giúp bạn quản lý các phân vùng máy tính, sao lưu và khôi phục dữ liệu và đồng thời phục hồi lại những tập tin và thư mục mà bạn đã lỡ tay xoá nhầm, thậm chí có thể lấy lại các tập tin, thư mục đã được làm trống từ Recycle Bin.

Bạn có thể tải phần mềm thông qua nút dưới đây.

Sử dụng Miễn phí/Trả phí
Phát hành Homepage
Yên cầu Windows XP/Vista/7/8/8.1/10
Nền tảng Windows
Download

Sau khi tải về và cài đặt thành công. Tại giao diện chính của phần mềm Partition Guru, bạn tìm đến thẻ nhớ hoặc thiết bị cần khôi phục rồi chọn File Recovery.

partitionguru

Phần mềm sẽ tiến hành quét trong ít phút và hiển thị các tập tin, thư mục đã xoá. Nhìn chung, khả năng khôi phục lại dữ liệu của Partition Guru là rất ổn nếu như bạn chưa ghi đè thêm dữ liệu vào thiết bị đó.

Để lấy lại dữ liệu, bạn chỉ cần nhấn vào chuột phải vào tập tin hoặc thư mục rồi chọn Copy-to và tiến hành Paste (dán) vào ổ đỉa của máy tính. Đây là phần mềm mà mình đánh giá khá cao vì nó có hổ trợ phân loại các tập tin, bao gồm video, hình ảnh,….

Phần mềm Get Data Back Recovery

Phần mềm GetDataBack Recovery cũng có thể giúp bạn thực hiện việc lấy lại các dữ liệu quan trọng mà bạn đã lỡ tay xoá nhầm, thậm chí là các ổ đĩa đã lỡ tay format nhầm hoặc Ghost nhầm phân vùng luôn. GetDataBack Recovery có hổ trợ cả 2 định dạng ổ cứng phổ biến là NTFS và FAT nên tuỳ vào định dạng của thiết bị mà bạn có thể tải về và cài phiên bản phù hợp.

Getdataback

Để tiến hành quét thiết bị hoặc phân vùng bị xoá – ghost nhầm, bạn có thể chọn I want to recover deleted files hoặc Systematic file system damage (nếu format nhầm). Phần mềm sẽ tiến hành quét và hiển thị các tập tin cho bạn.

Getdatabac

Tiếp đến, hãy chọn các thư mục hoặc tập tin cần khôi phục để sao chép về ổ đĩa của máy tính.

Ngoài 2 phần mềm trên qua, bạn có thể tham khảo thêm một vài phần mềm khác như Recuva, Recover My Files, UndeleteMyFiles Pro,… mà mình đã tổng hợp trong bài viết danh sách các phần mềm khôi phục dữ liệu tốt nhất trong bài viết trước đây.

Lời kết

Trên đây là những lưu ý và các phần mềm nào hổ trợ bạn thực hiện khôi phục dữ liệu hiệu quả nếu có lỡ tay xoá nhầm tập tin, thư mục hoặc format – ghost nhầm ổ đĩa, phân vùng.

Điều quan trọng và quyết định đến việc dữ liệu lấy lại được cao hay không phục thuộc vào tâm lý của bạn khi lỡ tay xoá nhầm thiết bị, dữ liệu đó. Cứ giữ bình tĩnh và tránh không ghi thêm bất kỳ dữ liệu nào vào thiết bị rồi cài đặt 1 trong các phần mềm mà mình đã gợi ý ở trên để lấy lại dữ liệu.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo