10 phần mềm nên cài sau khi cài mới Windows hoặc mua máy mới

4/5 - (2 bình chọn)

Nếu như bạn đang cần tìm các phần mềm cần thiết sau khi cài đặt mới lại Windows 10, Windows 8.1 và Windows 7 hay bạn vừa tậu một chiếc Laptop, PC mới nhưng chưa biết phải cài đặt những phần mềm nào?

Danh sách mà mình  đã tổng hợp dưới đây có thể sẽ hữu ích với bạn. Các phần mềm trong danh sách này đều miễn phí và có đường dẫn kèm theo sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cài đặt các phần mềm mới cho máy tính.

Các phần mềm cần thiết khi cài mới Windows

Gõ tiếng việt

phan mem can thiet 2

Một trong những ứng dụng trước tiên cần cài đặt cho máy tính đó là bộ gõ tiếng việt. Có 2 bộ gõ tiếng Việt mà bạn có thể sử dụng là Bộ gõ tiếng việt của Trần Kỳ Nam hoặc bộ gõ Unikey. Cá nhân mình chọn Unikey với nó đã gắn bó với mình rất lâu kể từ lúc biết sử dụng máy tính.

Bạn có thể tải bộ gõ tiêng việt của Trần Kỳ Nam tại đây. Hoặc tải bộ gõ Unikey tại đây.

Trình duyệt Web – Chrome vs Opera

phan mem can thiet 3

Mặc định thì Windows 10 đã hổ trợ sẵn trình duyệt Microsoft Edge tuy nhiên đôi khi bạn cần phải sử dụng thêm một vài trình duyệt khác cho công việc. Mình hay sử dụng Chrome hoặc Opera như trình duyệt chính cho công việc.

Với Chrome thì mình có thể cài các extension hữu ích như Stayfoucus còn với Opera thì có thể dùng VPN miễn phí để vào các trang Web bị chặn tại Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các trình duyệt khác như Firefox, Cốc Cốc hoặc Yandex.

Công cụ văn phòng Office

phan mem can thiet 5

Office của Microsoft là một trong những phần mềm Office rất phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên bạn cần trả một khoản phí để sử dụng bộ phần mềm này. Nếu như như cầu không nhiều, chỉ sử dụng các tính năng cơ bản thì bạn có thể sử dụng các phần mềm Office thay thế khác hoặc có thể sử dụng bản Office online nhưOffice.com hoặc Docs.google.com.

Trình nghe nhạc và video VLC

phan mem can thiet 4

VLC là một trong những phần mềm có tuổi đời khá lâu và đang được rất nhiều người sử dụng. VLC hổ trợ cả phiên bản 32bit và 64bit và các tính năng cực hữu ích khác mà bạn có thể xem lại các bài viết trước của Topthuthuat.com. Ngoài VLC thì một phần mềm khác là KMPlayer cũng là phần mềm chơi nhạc, video rất tốt nhưng hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể dùng thử.

Phần mềm dọn rác CCleaner

phan mem can thiet 6

CCleaner chắc không còn quá xa lạ với một số bạn, mặc dù là phần mềm miễn phí nhưng CCleaner lại giúp bạn dọn sạch các tập tin rác mà các phần mềm tự tạo ra nhưng được ẩn trong hệ thống. Ngoài ra, phần mềm còn trang bị các tiện ích khác như quản lý các ứng dụng khởi động cùng Windows, gỡ bỏ các phần mềm đã cài vào máy tính hoặc dọn dẹp Registry.

Phần mềm nén và giải nén 7-zip

phan mem can thiet 10

Khi nói đến việc nén và giải nén thì Winrar là cái tên thường được nhắc đến, tuy nhiên cá nhân mình vẫn chọn dùng 7-zip bởi đây là phần mềm hoàn toàn miễn phí và được trang bị những tính năng không kém gì so với Winrar.

Sau khi cài đặt thành công, bạn có thể nén hoặc giải nén tập tin .zip, .rar. 7z bằng cách chọn chuột phải vào tập tin. Tải phần mềm 7zip tại đây.

Phần mềm chụp ảnh màn hình Lightshot

phan mem can thiet 7

Mặc định thì Windows 10 đã cung cấp công cụ sẵn trong việc chụp ảnh màn hình máy tính, tuy nhiên, nếu như bạn cần một công cụ nâng cao như có khả năng thêm các biểu tượng, mũi tên, chèn chữ,… và có thể tải ảnh lên Internet để chia sẻ với mọi người trên Forum hoặc Blog thì Lightshot là một lựa chọn hàng đầu cho bạn.

Bạn có thể tải và sử dụng Lightshot thông qua liên kết tại đây.

Công cụ ghi chú Cloud Sticky Note

phan mem can thiet 9

Sticky Note của Windows đã hổ trợ khá tốt việc ghi chú tuy nhiên nó vẫn còn thiếu tính năng đồng bộ trên các thiết bị với nhau. Trong khi chờ đợi sự cập nhật từ Microsoft thì bạn có thể sử dụng Cloud Sticky Note, một ứng dụng tượng nhưng hổ trợ khả năng đồng bộ trên các thiết bị, ứng dụng khá phù hợp với những bạn sử dụng nhiều thiết bị.

Cloud Sticky Notes co thể tuỳ biến được Font chữ, kích thước, màu sắc, độ trong suốt và thậm chí là thiết lập hẹn giờ. Sau khi tải và cài đặt, bạn cần có một Email để tạo tài khoản đồng bộ trên Cloud Sticky Notes. Tải phần mềm này tại đây.

Chat đa năng với Franz

phan mem can thiet 0

Đây là một ứng dụng cho phép bạn có thể sử dụng đồng thời nhiều dịch vụ phổ biến như Facebook Messenger, Slack, Skype,… Franz là một ứng dụng không thể thiếu với mình vì mình rất thường sử dụng Slack và Skype trong công việc. Tải Franz tại đây.

Phần mềm diệt virus Avast

phan mem can thiet 8

Avast là một trong những phần mềm diệt virus miễn phí được rất nhiều người dùng Việt sử dụng trong vài năm trở lại đây, một trong những ưu điểm của Avast là giao diện thân thiện, ít chiếm tài nguyên hệ thống và được trang bị bảo vệ với gian thực giúp máy tính an toàn hơn trước những mối nguy hại từ Internet.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết cách tải và cài đặt Avast tại đây hoặc xem thêm các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là những phần mềm khá hữu ích mà bạn có thể trang bị cho Windows 10, Windows 8.1 hoặc Windows 7 mỗi khi cài lại mới. Vậy đâu là phần mềm mà bạn thường xuyên sử dụng và các phần mềm đó có trong danh sách trên hay không thì đừng quên để lại bình luận dưới đây nhé!

Mong rằng bạn sẽ thành công!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo