Mua Case PC Gaming nào tốt và đẹp giữa MSI, NZXT, CORSAIR

5/5 - (1 bình chọn)

Mặc dù vỏ máy tính không phải là thành phần đóng vai trò trực tiếp trong việc quyết định hiệu suất mà PC của bạn sẽ có thể đạt được, thế nhưng chúng vẫn rất quan trọng đối với toàn bộ hệ thống của bạn. Case máy tính sẽ bảo vệ tất cả các thành phần linh kiện bên trong và chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm mát thông qua việc tác động tới luồng không khí nóng bên trong, giữ cho nhiệt độ ổn định đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chọn được case phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân cũng như để đảm bảo kích thước cũng như không gian cho các linh kiện bên trong không thừa cũng như không bị thiếu. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết điều đó.

Case PC là gì?

Vỏ máy tính là một thiết bị dùng gắn kết và bảo vệ các thiết bị phần cứng trong máy tính, đồng thời cũng có vai trò tản nhiệt cho máy tính. Vỏ máy tính có nhiều thể loại khác nhau, các thiết kế riêng biệt của vỏ máy tính đã tạo ra các sự khác biệt của các hãng máy tính khác nhau và các model khác nhau trong cùng một hãng.

Case PC gaming

Case PC gaming

Các loại case PC gaming hiện có trên thị trường

Các phân loại này có cách sử dụng cụ thể của chúng, sẽ giúp bạn xác định loại trường hợp nào phù hợp nhất với bạn.

CASE FULL TOWER CASE MID TOWER CASE MINI TOWER CASE SMALL FORM FACTOR
Chiều cao thông dụng 556 – 685 mm 432 – 534 mm 356 – 406 mm Kích thước khác
Main EATX ATX mATX – ITX MINI – ATX

1. Small Form Factor

Loại case này là nhỏ nhất trong “gia đình tower”. Nó chỉ có thể hỗ trợ bo mạch chủ Mini-ITX, có nghĩa là bạn rất hạn chế trong việc lựa chọn. Thiết kế nhỏ gọn, một vẻ bề ngoài có ưu điểm và nhược điểm riêng: Nhỏ có nghĩa là bạn chỉ có thể có hai khe cắm mở rộng, nhưng ngược lại nó rất cơ động, đây là dòng case ưa thích cho các game thủ thích tham dự các trận game tập trung qua mạng LAN.

Small Form Factor

Small Form Factor

2. Mini Tower

Với nhiều game thủ, họ muốn PC của họ có khả năng di động cao nhưng đồng thời họ không muốn hạn chế khả năng mở rộng cấu hình, case mini tower là sự lựa chọn tốt nhất. Nó có thể hỗ trợ một bo mạch chủ ITX hoặc MicroATX và có bốn khe cắm mở rộng. Điều này mang lại cho nó một lợi thế so với Small Form Factor vì nó vẫn đủ cơ động, nhưng không bị giới hạn không gian cho phần cứng.

Mini Tower

Mini Tower

3. Mid Tower

Có lẽ đây là dòng case gaming phổ biến nhất và được các game thủ ưa thích nhất. Nó hỗ trợ loại bo mạch chủ Mini-ITX, MicroATX và ATX và có 7 – 8 khe cắm mở rộng, tùy thuộc vào thương hiệu sản xuất. Mid Tower cũng giới thiệu tùy chọn thiết kế với chức năng quản lý cáp, khiến nó trở thành điểm nhấn thu hút với những người thích sự gọn gàng và ngăn nắp.

Mặc dù nó không di động như hai loại case đầu tiên, nhưng đây là dòng sản phẩm được nhiều game thủ ưa thích vì nó có thể phù hợp với card đồ họa cao cấp và vẫn còn chỗ cho các tùy chọn mở rộng khác.

Mid Tower

Mid Tower

4. Full Tower

Đây là lựa chọn dành cho các game thủ thực thụ hay quản lý máy chủ trên toàn thế giới vì có nhiều tính năng và có khả năng mở rộng lớn với 10 khe cắm mở rộng. Nó cũng hỗ trợ bốn loại bo mạch chủ khác nhau: Mini-ITX, Micro-ATX, ATX và EATX rất linh hoạt.

Full Tower

Full Tower

Do khả năng lưu trữ một số lượng lớn các thành phần linh kiện bên trong, Case Full Tower có xu hướng rất nặng, gây khó khăn cho việc vận chuyển, nhưng bù lại bạn có thể nâng cấp mở rộng cấu hình thoải mái để có thể trải nghiệm game đồ họa cao hay render video chất lượng 2K, 4K mà không chút vấn đề, với điều kiện bạn phải quan tâm đến bộ phận làm mát của nó một chút bởi vì một chiếc case lớn này có thể dễ bị quá nóng nếu thiết kế thoát khí không được tốt.

Lựa chọn nào cho bạn

Như đã đề cập, không có gì là hoàn hảo. PC được coi là tốt nhất sẽ phụ thuộc vào những người tự build đi cùng với những gì họ muốn và cần. Ngay cả với một kích thước tiêu chuẩn cho hầu hết các vỏ máy tính là Mid-Tower, vẫn không có nghĩa là nó là tốt nhất.

Khi quyết định loại case PC gaming nào bạn muốn mua, tốt nhất chúng ta nên lên kế hoạch trước để xem có cần dung lượng bao nhiêu là đủ, những tính năng bạn yêu cầu và đừng quên nghĩ đến trường hợp chúng đủ chỗ cho việc nâng cấp trong tương lai, nếu bạn mua một chiếc case quá nhỏ thì bạn phải đục lỗ case khi đó mọi thứ trông sẽ rất khó đỡ.

Nhưng lưu ý nên biết trước khi mua case build PC gaming

case gaming

Lưu ý nên biết trước khi mua Case Gaming

1. Các khoang ổ đĩa và các điểm gắn SSD

Hãy đảm bảo case PC có đủ các khoang 2.5 inch (63.5 mm) và 3.5 inch (89 mm) để có thể vừa vặn các ổ cứng lưu trữ SSD của bạn. Và đôi khi bạn cần một khoang 5,25 inch (133.35 mm) ở phía trước PC để chứa ổ đĩa quang, bộ điều khiển quạt hoặc bất cứ thứ gì.

2. Hỗ trợ quản lý cáp

Tính năng tiện lợi cho phép bạn đi dây, làm cho thiết bị gọn gàng hơn. Nhiều sản phẩm case đồng bộ có xu hướng tạo các lỗ đơn giản được đục trong khay bo mạch chủ, trong khi các tùy chọn tầm trung thường bao gồm các ống cao su để làm gọn gàng hơn. Một số trường hợp bao gồm các điểm cố định hoặc thậm chí có ống nắp dây phía sau bo mạch chủ để giữ cho dây cáp của bạn sạch sẽ.

3. Kết nối bảng mặt trước

Nếu bạn có ý định sử dụng nhiều thiết bị ngoại vi, hãy kiểm tra kết nối bảng mặt trước của case PC. Ngay cả các trường hợp giá rẻ cũng có một vài cổng USB-A Type 2.0 ở phía trước. Một số sẽ bao gồm USB-A Type 3, USB-C và thậm chí cả bộ điều khiển quạt tản nhiệt hay RGB case fans. Bạn cũng sẽ thấy các giắc âm thanh ở mặt trước, tuy nhiên mình khuyên các bạn nên cắm trực tiếp tai nghe vào giắc âm thanh trên tấm chắn I / O phía sau bo mạch chủ.

4. Bộ lọc bụi

Giữ cho case PC của bạn sạch sẽ là điều quan trọng. Thiết bị dính bụi hay lông thú cưng thậm chí là tàn thuốc lá sẽ hạn chế khả năng tản nhiệt và giảm tuổi thọ đáng kể. Bộ lọc bụi giữ cho điều đó không xảy ra, hãy cân nhắc những sản phẩm được tích hợp chức năng này, bạn sẽ ít phải lau chùi PC của bạn hơn.

5. Giảm âm thanh

Lớp vỏ cách âm giữ cho PC của bạn hoạt động êm, thường bằng cách sử dụng các vật liệu làm giảm âm thanh bên trong. Những vật liệu này giữ tiếng ồn nhưng cũng có xu hướng cản trở luồng không khí nóng thoát ra, vì vậy case cách âm thường đạt nhiệt độ cao hơn một chút so với case PC tiêu chuẩn. Một số sản phẩm cách âm tốt trong khi vẫn tối ưu hóa khả năng tản nhiệt bằng cách tích hợp các quạt lớn 140mm quay ở tốc độ thấp.

6. Hỗ trợ làm mát bằng nước

Cùng với việc những chiếc PC ngày càng được trang bị nhưng linh kiện công suất cao, kéo theo đó là nhiệt lượng tỏa ra lớn đã làm cho việc làm mát bằng chất lỏng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nếu bạn có kế hoạch làm mát máy tính của mình, hãy chú ý đến sự hỗ trợ hình thức làm mát này từ case của bạn.

Chúng ta có thể sẽ không sử dụng được hệ thống làm mát bằng chất lỏng trong hầu hết các trường hợp mini ITX, và nhiều trường hợp case Mid tower chỉ hỗ trợ bộ tản nhiệt tối đa 240mm và vị trí của bộ tản nhiệt làm mát bằng chất lỏng có thể chỉ giới hạn, tùy thuộc vào kích thước của sản phẩm.

7. Ánh sáng tích hợp

Chúng ta có thể thấy những game thủ sở hữu nhưng chiếc PC với những dải đèn sặc sỡ. Ánh sáng từ RGB case fans có thể tùy chỉnh là cơn sốt lớn nhất trong năm 2018 về phần cứng case máy tính. Bạn có thể yêu hay ghét nó nhưng dù bằng cách nào, thật dễ dàng để tìm thấy các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của bạn.

Một bộ case PC với những dải màu sặc sỡ sẽ làm tăng hào hứng chơi game của bạn. Hãy cân nhắc nghiêm túc về vấn đề này trước khi lựa chọn một case PC gaming nhé.

8. Chất lượng

Đến đây có lẽ bạn đã biết được mình muốn gì và case PC gaming nào phù hợp với mình, công việc cuối cùng là lựa chọn sản phẩm đến như những nhà sản xuất uy tín. Điều này rất quan trọng vì bạn sẽ được đãi ngộ với những chính sách tuyệt vời cùng chế độ bảo hành chất lượng.

Một vài thương hiệu lớn có thể kể đến như MSI, ASUS, GIGABYTE, XIGMATEK, CORSAIR… ngoài nhưng trang chủ của các hãng, bạn có thể mua trên nhưng trang thương mại điện tử uy tín như Tiki để có được những sản phẩm chất lượng chính hãng.

Sản phẩm Case dành cho Gaming đề xuất

Case PC MSI MPG GUNGNIR 100

[content-egg module=AE__tikivn template=custom/compact next=1][content-egg module=AE__lazadavn template=custom/compact next=1][content-egg module=AE__shopeevn template=custom/compact next=1]

Lấy cảm hứng từ Gungnir – vũ khí thần thoại, đầy cảm hứng từ Odin, vị chính thần của thần thoại Bắc Âu, case máy tính MPG GUNGNIR 100 được thiết kế để đáp ứng ngay cả những yêu cầu khắt khe nhất mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nó hỗ trợ bo mạch chủ từ EATX (lên đến 272mm) cho đến Mini-ITX nhỏ. Vỏ máy tính chơi game này có đủ không gian cho bộ tản nhiệt 360mm ở phía trên, trong khi mặt trước của nó hỗ trợ cả bộ tản nhiệt 420mm.

Sản phẩm hỗ trợ 7 quạt case – loại bỏ mọi khả năng xảy ra sự cố nhiệt độ. Chỉ cần đảm bảo bạn có đủ quạt hút và xả, và hệ thống của bạn sẽ không gặp phải bất kỳ vấn đề nóng nào. Nó đã được trang bị sẵn quạt ARGB 1x 120mm và quạt trước 3x 120mm. Nó có khoảng trống làm mát CPU đáng kể là 170mm, quá đủ cho các thiết bị làm mát phổ biến nhất, mạnh nhất hiện có.
Với đủ không gian để chứa card đồ họa 400mm, case PC MSI MPG GUNGNIR 100 đảm bảo rằng bạn chỉ cần mua một card đồ họa phù hợp với ngân sách của bạn và mang lại hiệu suất bạn cần, cài đặt nó và sử dụng.

Case PC MSI MPG GUNGNIR 100

Case PC MSI MPG GUNGNIR 100

Đèn LED HUB đi kèm cho phép bạn kiểm soát hiệu ứng ánh sáng của mình bằng một nút duy nhất ở bên ngoài. Chỉ cần thêm tối đa 8 dải đèn LED RGB và đã sẵn sàng để bạn trải nghiệm kèm theo đó mặt kính cường lực đủ trong suốt để làm nổi bật ánh sáng RGB của các bộ phận bên trong của bạn.

Thông số kỹ thuật

Kích thước (rộng x dài x cao) 227 x 510 x 525 mm
Chất liệu Thép SECC, kính cường lực
Màu Đen
Chuẩn Mainboard Mini-ITX, Micro-ATX, ATX
Khe cắm mở rộng 7
Khay 5.25” N/A
Khay 3.5” 2
Khay 2.5” 4
Cổng giao tiếp bên ngoài USB3.0 × 2, Headphone × 1, Mic × 1 (hỗ trợ HD Audio)
Hệ thống làm mát Mặt trước: 120mm x 3 fan / 140mm x 3 fan (KÈM SẴN 3 QUẠT 120mm không led)

Mặt trên: 120mm x 3 fan / 140mm x 2 fan

Mặt sau: 120mm x 1 fan / 140mm x 2 fan (KÈM SẴN 1 QUẠT 120mm MSI A-RGB)

Tản nước tương thíc Mặt trước: 120mm / 140mm / 240mm / 280mm / 360mm radiator

Mặt trên: 120mm / 140mm / 240mm / 280mm / 360mm radiator

Mặt sau: 120mm / 140mm radiator

Phụ kiện đi kèm Ốc vít, vỏ thùng
Chuẩn nguồn ATX PS2
Khả năng tương thích Chiều dài VGA tối đa: 400mm

Chiều cao tản CPU tối đa: 170mm

Case PC NZXT H710i

[content-egg module=AE__tikivn template=custom/compact next=1]

Mặt trước của H710i đẹp với một logo NZXT nhỏ và tinh tế về phía dưới của bảng điều khiển. Trên cùng là một loạt các cổng nhỏ, bao gồm hai USB 3.1 Type-A, một USB 3.1 Type-C duy nhất, giắc âm thanh và nút nguồn. Bộ tản nhiệt và lỗ thông hơi phía trên được ẩn bên dưới, dẫn đến một sự gọn gàng, cũng như che chắn tốt hơn bụi rơi vào PC khi tắt.

Có mà nhiều không gian bên trong, mọi thứ từ bo mạch chủ ATX đến ổ lưu trữ cho tất cả các trò chơi và phần mềm của mình sẽ nằm gọn trong H710i. Bạn có thể thêm tản nhiệt nước tùy chỉnh với hai bộ tản nhiệt lớn mà không gặp vấn đề gì.

Case PC NZXT H710i

Case PC NZXT H710i

Thông số kỹ thuật

Loại case ATX Mid Tower
Màu sắc Matte White / Black
Chất liệu Thép SGCC / Kính cường lực
Đi kèm nguồn Không
Vị trí đặt nguồn Dưới
Hỗ trợ Mainboard Micro ATX / ATX / Mini ITX / E-ATX (Tối đa 272mm)
Cửa sổ hông Có, kính cường lực
LED Có, đi kèm 2 dải LED A-RGB tích hợp
Lọc bụi tháo rời
Khay lắp ổ 3.5″ 2+2
Khay lắp ổ 2.5″ 7
Khe mở rộng 7+2 dựng dọc ( không kèm Riser )
Cổng kết nối mặt trước
Cổng kết nối mặt trước 2 x USB 3.0 Type-A / 1 x USB 3.1 Gen 2 Type-C / 1 x Headset Audio Jack
Hệ thống làm mát ( Quạt ) Trước: 3 x 120mm hoặc 2 x 140mm ( đi kèm 3 quạt 120mm Aer F120 )
Trên: 3 x 120mm hoặc 2 x 140mm
Sau:  1 x 120mm hoặc 1 x 140mm ( đi kèm 1 quạt 140mm Aer F140 )
Hỗ trợ Radiator Trước: Tối đa 360mm / 280mm ( hút/đẩy )
Trên: Tối đa 360mm / 280mm
Sau: Tối đa 120mm
Chiều dài tối đa GPU 413 mm
Chiều cao tối đa tản nhiệt CPU 185 mm
Kích cỡ ( C x R x D ) 515.87 mm x 230.12 mm x 494.03 mm
Cân nặng 12.30 kg

Case PC CORSAIR Obsidian 500D

[content-egg module=AE__tikivn template=custom/compact next=1][content-egg module=AE__lazadavn template=custom/compact next=1][content-egg module=AE__sendovn template=custom/compact next=1][content-egg module=AE__shopeevn template=custom/compact next=1]

Obsidian 500D được trang bị sẵn quạt 2x SP120 (1200 vòng / phút), bộ tản nhiệt 360mm ở phía trước, bộ tản nhiệt 120 mm ở phía sau và bộ tản nhiệt 240 / 280mm gắn trên cùng, bạn cũng có thể trang bị thêm bộ phận tản nhiệt nước. Các bộ lọc bụi từ tính có trên tất cả các vị trí hút khí, cho phép dễ dàng bảo trì. Khi nói đến quản lý cáp, 500D sẽ khiến bạn hài lòng khi buid.

Corsair bao gồm nắp định tuyến cáp có thể tháo rời, dây đai khóa dán và các bộ định tuyến giúp tạo ra một bản dựng trông gọn gàng từ mọi góc độ. Để sử dụng Obsidian Series 500D với tất cả phần cứng PC rực rỡ bên trong, mình khuyên bạn nên nắp thêm một vài dải đèn LED.

Mình đánh giá đây là một sản phẩm đẹp mà vẫn đảm bảo hiệu quả tản nhiệt tốt và chất lượng hoàn thiện tổng thể rất cao. Corsair 500D có thể cung cấp nguồn điện có chiều dài lên tới 225mm, điều đó dẫn đến sản phẩm có thể được trang bị bộ làm mát cao tới 170mm và có thể chứa các card đồ họa có chiều dài lên tới 370mm.

Case PC CORSAIR Obsidian 500D

Case PC CORSAIR Obsidian 500D

Thông số kỹ thuật

Loại case ATX Mid Tower
Màu sắc Black
Chất liệu Thép / Nhôm / Kính cường lực
Đi kèm nguồn Không
Vị trí đặt nguồn Dưới
Hỗ trợ Mainboard Micro ATX / ATX / Mini-ITX
Cửa sổ hông Có, kính cường lực
Khay lắp ổ 3.5″ 2
Khay lắp ổ 2.5″ 3
Khe mở rộng 7
Cổng kết nối mặt trước USB 3.1 Type-C / 2 x USB 3.0 / Headphone and Microphone jacks / Power and Reset
Hệ thống làm mát
Hệ thống làm mát ( Quạt ) Trước: 3 x 120mm hoặc 2 x 140mm ( đi kèm 1 quạt 120mm )
Trên: 2 x 120mm hoặc 2 x 140mm
Sau:  1 x 120mm ( đi kèm )
Hỗ trợ Radiator Trước: Tối đa 360mm / 280mm
Trên: Tối đa 240mm / 280mm
Sau: Tối đa 120mm
Chiều dài tối đa GPU 370 mm
Chiều cao tối đa tản nhiệt CPU 170 mm
Kích cỡ ( C x R x D ) 508.00 mm x 232.92 mm x 501.90 mm
Cân nặng 5.51 kg

Case Cooler Master COSMOS C700M

[content-egg module=AE__tikivn template=custom/compact next=1][content-egg module=AE__shopeevn template=custom/compact next=1]

Mình muốn giới thiệu với các bạn một sản phẩm case cao cấp. Khung của sản phẩm là thép, và bên ngoài là sự pha trộn của nhựa, nhôm và kính cường lực. Mặt trên bằng nhựa của C700M được phủ một lớp kim loại, hai thanh nhôm đúc chắc chắn chạy toàn bộ chiều dài của case, cho phép bạn nâng máy dễ dàng.

Khu vực phía trên cùng mặt trước là bốn cổng USB 3.0 và một cổng USB 3.1 Type-C , giắc cắm tai nghe và micrô, đèn LED, công tắc điều khiển quạt, bộ điều khiển ánh sáng ARGB và nút reset và nút nguồn. Lưu ý rằng nếu bạn có kế hoạch sử dụng tất cả bốn cổng USB 3.0, bạn sẽ cần một bo mạch chủp phù hợp. Cosmos C700M được thiết kế theo cách mà có thể được lắp đặt theo một trong ba bố cục khác nhau.

Ngoài cách bố trí truyền thống mà tất cả chúng ta đều quen thuộc, các bạn có thể xoay toàn bộ linh kiện 90 độ hoặc đảo ngược lại cho những trường hợp bạn đặt case bên trái. Khe ở cạnh trên của hay bo mạch chủ được thiết kế đặc biệt để định tuyến cáp quạt và cáp nguồn ATX12V / EPS12V, có một lỗ lớn trên tấm cố định bo mạch chủ, phía sau khu vực socket CPU, tạo điều kiện thay đổi tản nhiệt mà không cần tháo bo mạch chủ.

Case Cooler Master COSMOS C700M

Case Cooler Master COSMOS C700M

Thông số kỹ thuật

Kích thước 650 x 306 x 651 mm
Chất liệu Thép không gỉ, kính cường lực
Màu Đen/Xám nòng súng
Chuẩn Mainboard Mini-ITX, Micro-ATX, ATX, E-ATX
Khe cắm mở rộng 8
Khay 5.25” 1
Khay 3.5” 4+1
Khay 2.5” 4
Cổng giao tiếp bên ngoài USB 3.1 Gen 2 Type C × 1, USB 3.0 Type A × 4, Headphone × 1, Mic × 1 (hỗ trợ HD Audio), nút điều khiển tốc độ quạt và đèn RGB
Hệ thống làm mát Front: 140mm fan x 2, 1200RPM
Tản nước tương thích Front: 120mm / 140mm / 240mm / 280mm / 360mm / 420mm radiator (phải bỏ khung ODD)
Phụ kiện đi kèm Ốc vít, vỏ thùng + Riser PCI-E x16 400mm
Chuẩn nguồn Bottom mount, ATX PS2
Khả năng tương thích Chiều dài VGA tối đa: 490mm (không có khung HDD 3.5”) hoặc 320mm (nếu có lắp khung HDD 3.5”)
Chiều cao tản CPU tối đa: 198mm

Lời kết

Trên đây là bài viết của mình về việc chọn casw để build PC, khi lựa chọn case cho máy tính của bạn hãy tính đến đầu tiên là kinh phí và sự tương thích với kích thước linh kiện sau đó là khả năng nâng cấp sau này.

Hy vọng với bài viết của mình bạn có thể tự lựa chọn được một case máy tính phù hợp với nhu cầu của bản thân và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý về bài viết này, đừng quên chia sẻ với mình thông qua bình luận dưới đây.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của mình!

Phạm Khang
Phạm Khang

Chào mọi người, mình là Khang, là dân IT, sở thích của mình là Street Workout, Du lịch, và Nhiếp ảnh. Phương châm viết bài của mình là cung cấp thông tin đến với tất cả mọi người một cách dễ hiểu nhất. Hy vọng những bài viết của mình có thể giúp ích được cho mọi người !

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo