Góc nhìn của mình: Làm sao để tìm ra đam mê của bản thân?

Có phải lúc này bạn đang mất định hướng trong cuộc sống? Mỗi ngày trôi qua có quá nhàm chán đối với bạn không?Có bao giờ bạn tự hỏi bản thân mình rằng: Mình tồn tại trên đời này để làm gì không?

Bạn có đang sống một cuộc đời như thế này không?

Một ngày chủ nhật…

Sáng thức dậy muộn sau buổi đêm thức khuya mệt mỏi.

Thức dậy chưa kịp ăn sáng thì đã vội tìm chiếc smarphone xem coi có ai nhắn tin cho mình không? Loay hoay một lúc… nhìn lại đồng hồ… 11h trưa!

Bụng đói cồn cào, kiếm một cái gì đó lót bụng. Khi ăn chiếc điện thoại vẫn kè kè bên người.

Buổi chiều thì năm dài ra đó để xem phim… hết bộ phim thì cũng hết ngày…

Đây là một ngày chủ nhật của nhiều người trong số chúng ta. Dường như thời đại ngày càng phát triển, chúng ta dường như trở nên ì ạch, lười biếng hơn.

Bronnie Ware là nữ y tá , tác giả của cuốn sách “Năm điều nuối tiếc nhất của người đang hấp hối” đã kể ra 5 điều mà con người ta “ước” được lựa chọn lại khi sắp “lìa đời”.

1. “Tôi ước tôi có thể sống một cuộc đời đúng nghĩa, chứ không phải một cuộc đời mà người khác mong muốn cho tôi”

2. “Tôi ước nếu được chọn lại, tôi sẽ không làm việc quá cật lực”

3. “Ước chi tôi có thể bày tỏ được cảm xúc của mình cho người khác”

4. “Giá như ngày đó tôi vẫn giữ liên lạc với bạn bè của mình thì tốt biết bao”

5. “Ước gì tôi đã để bản thân mình sống hạnh phúc hơn”

Chúng ta thường không biết trân trọng những thứ mình có cho đến khi MẤT ĐI NÓ

Khi mất đi chúng ta mới biết trân trọng

Khi mất đi chúng ta mới biết trân trọng

Liệu bạn đã sống một cuộc đời đúng nghĩa như bạn mong muốn chưa?

Hãy kể cho mình nghe về ngày hôm nay của bạn.

Nó có đáng như những gì bạn thực sự mong muốn không? Ngay hôm nay của bạn thế nào? Có thể diễn tả bằng 2 từ duy nhất được không?

Chúng ta đã quên mất một thứ cực kỳ quan trọng nhất trong cuộc đời này. Một thứ mà đáng lẽ chúng ta phải theo đuổi trong cái sự ngắn ngủi của thời gian.

Suốt một cuộc đời này, chúng ta chỉ phấn đấu để có được một thứ, đó là hạnh phúc.

Hạnh phúc không phải là khi bạn giàu có.

HẠNH PHÚC LÀ KHI BẠN SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI CỦA CHÍNH MÌNH.

Cách giúp bạn tìm ra được đam mê

Có phải bạn đang băn khoăn không biết những gì bản thân bạn thực sự muốn? Bạn không biết bạn thích điều gì, đam mê cái gì?  Bạn không hiểu rõ điểm mạnh điểm yếu của chính mình? Không sao cả!

Lý do phần lớn mọi người không biết bản thân mình trừ khi họ bị nhốt ở một nơi không ai có thể làm phiền đến họ. Nơi đó không có smartphone, không có máy tính, laptop. Chính trong lúc cô đơn đó, chúng ta mới có thể tìm lại được chính con người mình.

Thời gian phần lớn trong cuộc đời này, bạn dành cho những thứ không thuộc về bạn.

Một ngày trôi qua, đến lớp rồi về nhà. Đi làm rồi tan ca. Thời gian còn lại thì lại bị những thứ khác xao lãng. Còn đâu thời bạn quan tâm đến chính mình.

Không hiểu rõ chính bản thân mình, một căn bệnh mà những con người trong thời đại ngày nay đều mắc phải.

Hiểu rõ bản thân mình

Bạn có biết là, có rất nhiều người đã thay đổi cuộc đời chỉ vì nhờ… một vụ tai nạn.

Mazzi – một triệu phú Dubai vốn từng là một người sống xa hoa vô độ, bị bỏ tù do gây ra tan nạn trong một vụ va chạm xe nghiêm trọng.  Trong những năm tháng ngồi tù, khi mà những thứ xa xoa như tiền bạc, danh vọng, quyền lực bị biến mất, anh mới chợt tỉnh ngộ.

Anh đã chia sẻ:

“Tôi đã mua một chiếc Ferrari và cho rằng mình đã có được những thứ mình muốn. Mỗi đêm là những buổi tiệc tùng xuyên đêm. Hai tuần sau, tôi bị tai nạn.

Buổi sáng đó, khi tôi bước vào buồng giam, tôi gặp bố một người bạn học cùng cấp ba cách đây 15 năm. Tôi nhớ hồi đó mình rất ngưỡng mộ ông ấy, bởi ông có tới 5 chiếc xe hơi và là một doanh nhân lớn ở Dubai. Ông sắp xếp cho tôi một cái gối, một chiếc chiếu. Tôi ngồi đó và nghĩ hóa ra đây là tất cả những gì tôi có trong tay.”

.Mazzi - thay đổi cuộc đời trước và sau khi bị tai nạn

Chính nhờ vụ tai nạn đó, khi hết hạn tù, Mazzi đã tìm ra được chân lý cuộc đời cho chính mình, anh quay về Brazil, từ bỏ cuộc sống giàu sang và bắt đầu đi du lịch, trải nghiệm, khám phá thế giới.

Hiện giờ anh đang điều hành một trung tâm trị bệnh miễn phí cho những người không có khả năng điều trị. Hơn thế, anh còn thành lập một công ty bán các mặt hàng độc đáo từ nhiều nơi trên thế giới và sử dụng khoản tiền kiếm được làm từ thiện.

Mazzi từ bỏ giàu sang và đi trải nghiệm

Khi con người ta gặp phải những biến cố lớn trong cuộc đời: Bệnh tật, chết chóc,…

Chính những lúc như thế… người ta mới thật sự tỉnh ngộ. Khi mà công việc, tiền bạc, sự ganh đưa, ghen ghét, thù hận không còn quan trọng nữa. Chỉ có một người còn ở lại với bạn, đó là chính bản thân bạn.

Trong những giây phút cuối đời, người ta mới dành nhiều thời gian để trò chuyện với bản thân mình. Chính lúc đó, lại là lúc người ta mới biết đâu là điều quan trọng nhất trong cuộc đời họ.

Mình biết hầu hết chúng ta không biết được đam mê của bản thân mình. Chúng ta không biết mình thích gì. Chúng ta không biết điều gì là quan trọng nhất đối với mình.

Giả sử… Nếu ngày mai tận thế…

Nếu hôm nay… là ngày cuối cùng bạn tồn tại, bạn sẽ làm những điều gì? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ tìm được ĐAM MÊ của mình.

Một lần nhìn lại mình

1. Bạn thật may mắn nếu tìm ra được đam mê của mình

Nếu bạn biết được đam mê thực sự của mình, bạn đã may mắn hơn rất nhiều người. Nếu bạn không tin, bạn thử hỏi những người xung quanh bạn về đam mê của họ.

Đa phần câu trả lời là: Không biết!

Ngay cả chính bạn cũng mơ hồ về những gì mình thật sự thích. Không biết mình đam mê cái gì.

Cho nên bạn phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn dành cho những công việc không quan trọng.

2. Thật ra muốn biết được đam mê, bạn phải chủ động đi tìm nó

Nếu bạn muốn biết mình thích cái gì, muốn làm gì, yêu thích công việc gì. Thì chỉ có một cách duy nhất!

Đó là bắt tay vào làm!

Bất cứ việc gì, bạn cảm thấy bạn có hứng thú, hãy lao đầu và làm. Bạn sẽ biết mình có thích nó hay không.

Nếu không phải, hãy cứ thử tiếp công việc khác. Đừng sợ mình không phù hợp. Con đường bạn đi sẽ như là một đường zich zắc. Đến đó không được, ta rẽ hướng khác.

Nếu có 2 con đường dẫn đến kho báu, bạn sẽ chọn cách làm nào tìm được kho báu?

  • Không biết chọn đường nào nên ngồi than vãn.
  • Thử từng con đường.

Đa phần mọi người thường chọn cách số 1. Đó là ngồi than thân trách phận. Cho dù bạn có than vãn đến cỡ nào đi chăng nữa, kho báu nó vẫn nằm ở đấy.

Muốn tìm được kho báu, chỉ có cách thứ 2 là thử từng con đường. Chỉ có khi hành động, kết quả mới xảy ra và đi tìm đam mê cũng vậy.

  • Không biết được mình thích cái gì, yêu cái gì, thì cách duy nhất, đó là bắt tay vào làm!
  • Nếu công việc bạn làm sau một thời gian, bạn cảm thấy không thích thì tìm cái khác.

Ít ra nó cũng cho bạn biết “kết quả”.

Chính nhờ những ngõ cụt đó, ta mới biết con người ta như thế nào. Sẽ thật đáng buồn nếu bạn cứ ngồi đó than vãn mình về bản thân mình.

Cuộc đời của bán sẽ chẳng có gì xảy ra… trừ cho đến khi bạn bắt tay vào HÀNH ĐỘNG!

Cứ đi rồi sẽ đến.

Nếu bạn luôn tập trung vào việc tìm kiếm, nó tự khắc sẽ xuất hiện trước mặt bạn.

Không có gì thay đổi nếu bạn chỉ ngồi yên

Có một quy luật về sự tập trung: “Những thứ bạn tập trung đều phát triển”.

Tức là những thứ bạn dành thời gian cho nó, nó sẽ phát triển. Quy luật này áp dụng cho hầu hết các lĩnh vực đời sống.

  • Nếu bạn muốn là một doanh nhân, hãy tập trung nâng cao kĩ năng và kiến thức kinh doanh.
  • Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư, đọc sách và thực hành về đầu tư.
  • Nếu bạn muốn cải thiện bất cứ một điều gì đó yếu kém ở bạn thân bạn, hãy tập trung vào nó. Suy nghĩ của bạn sẽ tự khắc sẽ giúp bạn hành động.

 Nếu đam mê chở bạn đi, hãy để lý trí nắm dây cương

Luật hấp dẫn:  “Khi bạn đã quyết trí thì cả vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được điều đó”. Đam mê cũng vậy, chỉ cần bạn chủ động đi tìm kiếm, tự khắc nó sẽ đến.

3. Không xuống nước, bạn sẽ không bao giờ biết bơi

Giống như việc bạn muốn sút bóng vào lưới đối phương, nhưng bạn không sút vào cầu môn. Bạn muốn học bơi, nhưng bạn không dám xuống nước thì tất nhiên 100% bạn sẽ không biết bơi.

Tìm kiếm đam mê cũng vậy, muốn biết bản thân mình có yêu thích công việc đó hay không. Thì trước hết là bắt tay vào làm cái đã.

Billgate đã từng nói: “Chỉ dựa vào nguyện vọng và nguyện cầu là không được, thực hiện lí tưởng bắt buộc phải bắt tay vào làm”.

Chưa làm mà đã bạn đã vội kết luận, bạn có đang hành xử như thế không?! Đó có phải là công việc bạn yêu thích hay không, kết quả sẽ trả lời cho bạn. Nếu không hành động, sẽ chẳng có gì xảy ra đối với bạn. Đam mê chỉ đến đối với những người chủ động đi tìm nó.

4. Bạn đừng mong chờ người khác trả lời, câu hỏi này bạn phải tự trả lời

Bạn có thấy buồn cười không khi hỏi người khác rằng: “Đam mê của tui là gì”? Ngay cả chính bạn còn không biết, vậy thì ai có thể trả lời được?

Nếu bạn có nguyện vọng đọc xong bài viết này và hy vọng sẽ biết được đam mê của mình là gì ngay tức khắc. Thì không có đâu nha! Nếu ngay lúc này đây bạn vẫn chưa tìm được đam mê của mình, thì cũng đừng buồn.

Thời gian sẽ trả lời câu hỏi của bạn!

5. Đừng làm việc vì tiền

Hạnh phúc không phải là  khi bạn có một công việc lương cao mà hạnh phúc là khi bạn được làm việc mà bạn yêu thích. Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy những khuôn mặt  giận dữ, cáu gắt từ những người đang đi làm ngoài kia, có lẽ đa phần họ làm việc chỉ vì tiền.

Một nhà báo người mỹ – Srully Blotnick đã thực hiện một cuộc khảo sát với hơn 1500 người. Những người này được chia thành hai nhóm A và B.

  • Nhóm A – những người theo đuổi tiền bạc trước, làm những việc mình yêu thích sau.
  • Nhóm B – những người theo đuổi đam mê trước, kiếm tiền sau.

Sau 20 năm, kết quả vô cùng bất ngờ. Có tới 101 triệu phú trong nhóm khảo sat 1500 người. Trong đó chỉ có 1 triệu phú ở nhóm A, 100 triệu phú còn lại – những người theo đuổi đam mê trước – ở nhóm B.

Đừng sợ chết, hãy sợ cuộc sống không có ý nghĩa

6. Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn

Ở nhà trường, bạn được dạy rằng phải cố gắng học thật giỏi để có một công việc ổn định, không ai bảo bạn phải học thật giỏi để có một công việc mà mình yêu thích.

Khi làm việc vì ép buộc, bạn sẽ làm qua loa, đối phó. Nhưng khi làm việc vị bạn yêu thích nó, không cần ai phải thúc ép bạn cả. Nhưng điều nghịch lý này lại phổ biến trong các trường học ngày nay. Khi mà bằng cấp, điểm số là quan trọng hơn tất cả mọi thứ, kể cả năng lực thật sự của bạn. Bạn phải học những thứ vô cùng máy móc, chỉ để có một thứ gọi là “điểm số”.

Nơi đó đã tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa những con người chạy theo bằng cấp. Nhưng có một sự thật mà bạn phải công nhận: “Đa phần những gì chúng ta học ở trường chẳng giúp ích gì cho cuộc sống sau này”.

Lời kết

Tóm lại là, nếu bạn muốn biết được đam mê thật sự của mình, cách duy nhất là nhấc mông lên và làm những việc mà bạn cho rằng bạn thích nó. Nếu một thời gian sau bạn cảm thấy mệt mỏi, chán chường thì mạnh dạng rẽ hướng sang cái khác.

Nhưng có một điều bạn hãy nhớ là: “Sẽ có một ngày, cái công việc mà bạn từng một sống một chết với nó sẽ không còn là công việc bạn yêu thích như lúc ban đầu.”

Cảm xúc con người vốn chẳng ổn định lâu dài. Có thể bạn sẽ thay thế nó bằng những sở thích khác. Nhưng mà cũng chẳng sao, quan trọng là mỗi ngày, trên gương mặt của luôn rạng rỡ một nụ cười “chà bá bự” là được.

Chúc bạn sớm tìm được đam mê của mình!

5/5 - (1 bình chọn)
Thật vui khi biết bạn đang nghĩ gì...

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo