VPS chạy Node là gì? Địa chỉ tốt mua VPS chạy Node trong BlockChain tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

VPS chạy Node là gì? Để hiểu được chính xác khái niệm này trước hết bạn cần làm rõ 2 vấn đề: Tìm hiểu VPS là gì? và Node là lĩnh vực gì? sau khi hiểu 2 khái niệm trên tiến hành nghiên cứu sâu hơn lý do tại sao cần sử dụng VPS để chạy Node. Để thực thi các nhiệm vụ của Node mà không phải sử dụng 1 máy tính thông thường. Cùng Thuê Cloud nghiên cứu dưới bài viết này.

Node là gì?

Một trong những yếu tố chính của Cuộc cách mạng Bitcoin là việc sử dụng blockchain. Node là thiết bị được kết nối với mạng blockchain, thực hiện các chức năng nhất định bao gồm. Tạo, nhận, gửi hoặc lưu trữ thông tin tạo thành cơ sở hạ tầng của một blockchain.

Điều này cho phép tất cả các giao dịch đều ngang hàng. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là cộng đồng những người đam mê Bitcoin phải đóng góp vào việc duy trì mạng lưới. Phần lớn điều này được thực hiện thông qua các Node mạng đang chạy.

VPS là gì?

VPS là 1 máy tính ảo, sử dụng công nghệ áo hóa để tại ra 1 cấu hình máy tính riêng. Cài lên máy tính của bạn thông qua cửa sổ Remote Desktop Connection. Mỗi VPS hoạt động như một máy chủ độc lập, với hệ điều hành và tài nguyên riêng biệt, bao gồm: Hệ điều hành (Windows, Linux), CPU, RAM, dung lượng SSD đĩa và băng thông mạng. Điều này cho phép bạn cài đặt và quản lý các ứng dụng, trang web, dịch vụ trên một môi trường hoàn toàn riêng biệt mà không bị ảnh hưởng bởi những người dùng khác đang chạy trên cùng một máy chủ vật lý.

thuecloud

Chạy Node để làm gì?

Chạy Node là quá trình tương hỗ cho mạng lưới của Crypto hoạt động trơn tru và hoàn hảo nhất. Nếu không có Node, mọi giao dịch sẽ không thể xảy ra, không block nào đươc tạo ra khi đó tiền điện tử của bạn sẽ chết. Chạy Node là một cách kiếm tiền thụ động tốt nhất chừng nào đồng tiền số đó còn giá trị, block mới còn được tạo ra. Khá tương đồng đào coin nhưng chạy Node cần ít vốn đầu tư hơn và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên bạn cần bổ sung nhiều kiến thức và kỹ năng máy tính.

Có bao nhiêu loại node hiện nay

Có rất nhiều Node trên thị trường hiện nay có thể kể đến như:

Full Node

Full Node hoạt động như một máy chủ trong một mạng phi tập trung. Nhiệm vụ chính của nó bao gồm duy trì sự đồng thuận giữa các Node khác và xác minh các giao dịch. Nó cũng lưu trữ một bản sao của Blockchain, do đó an toàn hơn và cho phép các chức năng nâng cao như quyền biểu quyết cho các đề xuất trong mạng. Một số đặc điểm chính của một Full Node:

 • Lưu trữ đầy đủ dữ liệu blockchain.
 • Tham gia xác nhận block, xác minh tất cả các block và trạng thái.
 • Tất cả các trạng thái có thể bắt nguồn từ Full Node.
 • Cung cấp dữ liệu theo yêu cầu cho các Lightweight Node.
thuecloud

Lightweight Node

Một loại Node khác được sử dụng trong các hoạt động tiền điện tử hàng ngày là Lightweight Node. Hay còn gọi là nút xác minh thanh toán đơn giản (SPV – Simple Payment Verification). Các loại Node này giao tiếp với Blockchain trong khi dựa vào các nút đầy đủ để cung cấp cho chúng thông tin cần thiết.

Vì chúng không lưu trữ bản sao của toàn bộ blockchain, chúng chỉ truy vấn trạng thái hiện tại để xử lý các giao dịch. Việc chạy Lightweight Node không yêu cầu nhiều tài nguyên, nhưng nó hy sinh tính bảo mật vì lợi ích thuận tiện.

Lý do nên dùng VPS chạy Node là gì

VPS (Virtual Private Server) có thể hiểu là máy tính ảo để người dùng chạy Node. Việc mua VPS giống như chúng ta mua một chiếc máy tính khác, nhưng không sở hữu vật lý. Vậy tại sao phải mua VPS mới chạy được Node? Bởi vì các dự án Testnet đa phần không có bảo mật tốt, nên nếu dùng máy chính có thể ảnh hưởng đến kho tàng dữ liệu.

Ngoài việc stake token/coin để trở thành Node, có một dạng nữa là chạy Node thông qua Node. Cách này thường kén người làm vì đa phần người chơi trong crypto không rành về Node. Thông thường chạy Node bằng code dành cho testnet, vì khi đó dự án chưa ra mắt token. Nhưng cũng chính vì chưa có token, nên cơ hội nhận Retroactive là lớn.

Sơ lược về các bước để có thể chạy Node như sau:

 • Thuê VPS.
 • Nhận thông tin đăng nhập.
 • Nhập hàm tmux.
 • Tùy dự án mà sau đó nhập các lệnh khác nhau để chạy.

Cách mua VPS tại ThueCloud

ThueCloud hiện nay cung cấp các dịch vụ 2 loại hình dịch vụ là VPS – Proxy. Cung cấp rất nhiều máy cho hệ thông Crypto, MMO tại Việt Nam. Với ưu điểm Khởi tạo VPS nhanh chóng, VPS chính hãng cấu hình ổn định giúp tương tác nhanh với các lệnh trên nền tảng số. Cần thiết cho 1 Node trong thời điểm hiện tại.

Các bước Thuê 1 VPS tại ThueCloud vô cùng đơn giản, tự động hóa cao chỉ thao tác bằng các lượt Click chuột. Sau 3 – 5 phút bạn có thể nhận được 1 cấu hình VPS mạnh mẽ để sử dụng.

Các bước khởi tạo VPS Node: 

 1. VPS chạy Node là gì? Đầu tiên truy cập vào Thuecloud.com.
 2. Hoàn thành các bước đăng ký tài khoản.
 3. Chọn và khởi tạo VPS tại Menu khởi tạo góc trái màn hình.
 4. Chọn quốc gia muốn sử dụng VPS ví dụ như: VPS Singapore hoặc VPS US.
 5. Điền thông tin bắt buộc như: Hệ điều hành, quốc gia hoặc thành phố cho VPS. Tiếp theo chọn số lượng VPS sau đó chọn thời gian sử dụng VPS, sau đó nhấn thanh toán.

Bạn chờ khoảng 3 phút để VPS khởi tạo là bạn đã có 1 cấu hình VPS hệ điều hành Linux (Ubuntu) hoặc Hệ điều hành Windows.

thuecloud

Lưu ý:

Cấu hình VPS hiện tại tại Thuê Cloud được thiết lập sẵn có SSD cao nhất là 240GB. Tuy nhiên bạn có thể thay đổi nâng lên để phù hợp với khả năng chạy Node là từ (400 – 500GB)  bằng cách liên lạc với bộ phận kỹ thuật của Thuê Cloud góc phải màn hình để bộ phận thiết lập VPS ngoài.

Sau khi hoàn thành các bước bạn nhận được 1 số thông tin VPS và các nút điều khiển trên web như hình. Bạn chỉ cần copy và đăng nhâp vào máy tính.

Tiến hành đăng nhập để chạy Node

Đăng nhập VPS vào máy tính để chạy Node. Để đăng nhập, tùy vào hệ điều hành mà có các cách khác nhau:

 • Windows: Start + R → sau đó search CMD và Enter.
 • MacOS: Command + Space →sau đó search Terminal và Enter.

Bạn bấm cú pháp sau để đăng nhập vào VPS: nhập ssh root@<địa chỉ IP> Sau đó bấm Enter. Ví dụ: ssh root@130.65.592.251

Với các VPS lần đầu đăng nhập vào máy chúng ta bấm yes (chú ý viết thường, vì có lúc sẽ viết hoa) và Enter. Tiếp theo, nhập Password đã đổi ở trên vào. Lưu ý, các kí tự Password không hiện trên Terminal, nên bạn cứ bấm bình thường. Sau khi hoàn tất thì bấm Enter.

Nhập hàm Tmux

tmux là hàm để chạy Node khi bạn tắt máy. VPS chỉ là máy tính thông thường, khi chúng ta tắt Terminal, VPS cũng sẽ tắt, và mọi hoạt động cũng dừng theo. Điều này làm việc chạy Node bị ngừng lại. Để khắc phục điều này, ta cài thêm tmux vào. Khi chạy Node trong tmux sẽ chạy vĩnh viễn đến khi chúng ta chủ động dừng lại, mà không bị ảnh hưởng bởi tắt máy.

Sau khi đăng nhập thành công bạn tiến hành cài tmux bằng lệnh sau: Nhập “apt install tmux” Sau đó Enter. Để truy cập vào tmux, bạn nhập lệnh: “tmux” Sau đó bấm Enter.

Chạy Node

Thông qua các bước trên, đã đi hết các bước cơ bản để chạy Node. Phần còn lại tùy thuộc vào từng dự án sử dụng ngôn ngữ lập trình, thiết kế mà có các lệnh khác nhau. Bạn cần tìm hiểu cách chạy của từng Node.

Reinstall node (không bắt buộc)

Reinstall Node là hành động xóa TẤT CẢ dữ liệu trong Node, dùng khi bạn có nhiều dữ liệu nhưng không muốn, hoặc không biết xóa thủ công. Sau khi reinstall, Node sẽ thành Node mới hoàn toàn. Cách reinstall như sau:

 • Sau khi đăng nhập vào VPS, bấm Your services.
 • Bấm Manage, chọn Reinstall.
 • Sau đó bạn nhập mật khẩu vào, bấm Star Installation.
 • Thanh trạng thái sẽ là Pending → Running → Finish. Nếu đợi khoảng 10 phút mà không thấy Finish, bạn có thể bấm Refresh để làm mới trạng thái.

Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ về VPS chạy Node là gì của ThueCloud. Nếu bạn đang có ý định sở hữu 1 dự án kỹ thuật số có tương lai như Bitcoin.

Muốn có 1 VPS vận hành tốt để chạy Node hãy kết nối với Thuecloud.com. Để được cung cấp máy chủ ảo mạnh mẽ với hệ điều hành Linux Ubuntu chuyên dụng. Thời gian Uptime lên tới 99.9% nghĩa là máy ảo có thể chạy 365 ngày/năm.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo