VPN Là Gì? Các Ưu Và Nhược Điểm Khi Dùng VPN

4/5 - (10 bình chọn)

VPN, hay còn được gọi là Mạng riêng ảo (Virtual Private Network), giúp bạn thiết lập các kết nối an toàn đến các mạng liên kết khác qua Internet.

VPN có thể được sử dụng để truy cập vào các trang web bị chặn như Facebook,… hoặc hạn chế truy cấp tại các vùng và khu vực nhất định, bảo vệ hoạt động trình duyệt của bạn khỏi con mắt gián điệp của các mạng Wifi công cộng và nhiều tính năng hơn thế nữa.

Về cơ bản, VPN app chuyển tất cả việc truy cập mạng của bản tới một hệ thống mạng có lợi ích hơn – như truy cập vào nguồn kết nối cục bộ, kiểm duyệt internet từ xa và đường vòng. Hầu hết những hệ thống hoạt động này đều được tích hợp hỗ trợ VPN cho người dùng.

VPN là gì?

Khi bạn kết nối máy tính của mình (hoặc các thiết bị khác như điện thoại di động, máy tính bảng) tới một VPN, máy tính sẽ đóng vai trò như một kết nối cục bộ như VPN. Toàn bộ các truy cập kết nối của bạn được gửi qua một kết nối bảo đảm an toàn tới VPN. Bởi vì máy tính của bạn chạy trên kết nối mạng này, cho phép bạn truy cập an toàn vào nguồn tài nguyên cục bộ ngay cả khi bạn đang ở bất kỳ đâu.

vpn 1

Bạn cũng sẽ có thể sử dụng Internet giống như bạn đang có mặt tại địa điểm của VPN, có một vài điểm tích cực nếu bạn đang sử dụng wifi công cộng hoặc muốn truy cập vào những trang web bị chặn theo vị trí địa lý.

Khi bạn duyệt web trong khi đã kết nối tới VPN, máy tính của bạn liên hệ với trang web thông qua kết nối VPN bảo mật. VPN chuyển tiếp yêu cầu của bạn và trả lại câu trả lời từ trang web thông qua kết nối đảm bảo. Trường hợp bạn đang sử dụng VPN nền tảng tại Mỹ để truy cập Facebook, thì Facebook sẽ biết bạn đang kết nối của bạn đang ở như tại nước Mỹ.

Chính vì vậy, việc sử dụng phần mềm vào facebook thông qua mạng riêng ảo VPN trở nên khá hiểu quả mỗi khi Facebook bị chặn tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Ưu điểm và nhược điểm của VPN

Ưu điểm:

  • Thông tin cá nhân được mã hóa nên rất an toàn khi duyệt web
  • An toàn hơn khi sử dụng các mạng Wifi công cộng
  • Truy cập được các trang web bị chặn, chẳng hạn như Facebook,…

Nhược điểm:

  • Tốc độ thường không ổn định ở các nhà cung cấp khác nhau
  • Bạn phải tốn phí để sử dụng lâu dài

Sử dụng VPN

Kết nối tới một VPN khá đơn giản. Trong Window, bạn chỉ cần nhấn phím Window, gõ VPN và click vào tùy chọn Set up a virtual private network (VPN) connection (Thiết lập kết nối mạng riêng ảo).

Nếu như bạn đang sử dụng Window 8, bạn sẽ phải click vào mục Thiết lập (Settings) sau khi tìm kiếm. Nhập địa chỉ và ủy nhiệm đăng nhập của dịch vụ CPN mà bạn muốn sử dụng. Sau đó bạn có thể kết nối hoặc ngắt kết nối khởi VPN bằng việc sử dụng biểu tượng kết nối trên khay hệ thống, hoặc biểu tượng giống như thế tại mục quản lý kết nối Wifi mà bạn đã kết nối tới.

Tùy chọn VPN miễn phí

Nếu như bạn chỉ mới biết qua và bắt đầu sử dụng VPN thì VPN cơ bản để sử dụng truy cập wifi công cộng hoặc những trang web bị chặn theo địa lý thì TunnelBear là lựa chọn đầu tiên và số một.

vpn 2

TunnelBear có thể cài đặt vô cùng đơn giản, chỉ cần vài cú nhấp chuột là bạn có thể sử dụng. Thậm chí bạn không cần định hình VPN trong Window của mình. Phiên bản miễn phí cung cấp dung lượng hạn chế tới 500MB/tháng, nhưng khá ổn cho những người thỉnh thoảng mới dùng wifi công cộng. Hơn nữa, bạn có thể nâng cấp lên phiên bản cao cấp tính phí với giá khá tốt.

Có thể nói, hiện tại các ứng dụng VPN có rất nhiều trên thị trường, và dĩ nhiên TunnelBear luôn luôn có trong danh sách của chúng tôi đơn giản vì tính hiệu quả của nó. TunnelBear tương thích trên nền tảng iOS, Android, Windows, và OS X. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm như Betternet.

Xem thêm danh sách các phần mềm VPN miễn phí tốt nhất hiện nay mà mình đã chia sẻ khá đầy đủ trong thời gian gần đây. Mình tin rằng danh sách được liệt kê trong bài viết đó chắc chắn sẽ hữu ích với bạn đấy.

Hãy chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn nhé!

Sử dụng VPN hoàn toàn miễn phí với Opera

[Cập nhật] Hiện tại, ngoài việc sử dụng ứng thứ 3 để sử dụng VPN vẫn còn một cách khác hoàn toàn miễn phí, đó là sử dụng trình duyệt Opera. Hiện tại, trình duyệt này có hổ trợ sử dụng VPN hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần mở trình duyệt ẩn danh trên Opera lên là bạn sẽ thấy tuỳ chọn bật VPN ở phía góc trái của thanh nhập địa chỉ web. Xem hình dưới đây.

vpn opera

Câu hỏi thường gặp về VPN

  1. Tại sao chúng ta nên sử dụng VPN?

Sử dụng VPN có nhiều lợi ích, bao gồm: bảo mật thông tin, ẩn danh truy cập internet, truy cập nội dung bị chặn ở một số quốc gia, giảm thiểu rủi ro khi sử dụng Wi-Fi công cộng…

  1. VPN có thể được sử dụng trên các thiết bị nào?

VPN có thể được sử dụng trên các thiết bị như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng, Smart TV, định tuyến Wi-Fi và các thiết bị IoT khác.

  1. VPN có an toàn không?

VPN giúp bảo vệ thông tin cá nhân và bảo mật dữ liệu của bạn khỏi các hacker, tin tặc, các tổ chức giám sát mạng, nhưng nó cũng có thể bị xâm nhập và tấn công. Do đó, bạn nên sử dụng VPN từ các nhà cung cấp đáng tin cậy và luôn cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm VPN.

  1. VPN ảnh hưởng đến tốc độ internet như thế nào?

Khi sử dụng VPN có thể ảnh hưởng đến tốc độ internet của bạn vì dữ liệu phải được mã hóa và đi qua các máy chủ của nhà cung cấp VPN trước khi đến thiết bị của bạn. Tuy nhiên, ảnh hưởng đến tốc độ internet còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ trễ của máy chủ VPN, địa điểm của máy chủ và tốc độ internet ban đầu của bạn.

Hiện nay, hầu hết các máy chủ của các nhà cung cấp VPN đều có vị trí gần Việt Nam như Singapore, Hong Kong,… thậm chí một số nhà cung cấp có máy chủ đặt tại Hà Nội, HCM.

  1. Làm thế nào để chọn một nhà cung cấp VPN uy tín?

Khi chọn một nhà cung cấp VPN, bạn nên tìm hiểu về chính sách bảo mật và chất lượng dịch vụ của họ. Bạn nên chọn nhà cung cấp VPN đáng tin cậy, có nhiều máy chủ, hỗ trợ các giao thức bảo mật tốt như OpenVPN, PrivadoVPN, ..

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết được thế nào là VPN cũng như các phần mềm nào hiện đang được sử dụng phổ biến trên Internet ngày nay. Nếu như bạn có góp ý hoặc câu hỏi nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo