Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng và những lưu ý về thẻ tín dụng

5/5 - (2 bình chọn)

Bạn có ý định đăng ký thẻ tín dụng nhưng chưa hiểu rõ về nó? Bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn về Thẻ tín dụng là gì và cách vận hành nó ra sao? Bản thân mình hiện tại cũng đang dùng thẻ tín dụng và mong rằng những thông tin mình chia sẻ sau đây có thể làm sáng tỏ cho bạn thêm về dạng thẻ ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam.

Xem danh sách ngân hàng mở thẻ tín dụng tốt nhất hiện nay tại trang này.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng – Credit card trước hết là một loại thẻ do ngân hàng hoặc tổ chức tài chính phát hành, bạn không cần phải nạp sẵn tiền vào thẻ mà vẫn có thể rút tiền mặt tại ATM hay thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, số tiền mặt được phép rút hay số tiền thanh toán được phép sử dụng có một hạn mức nhất định gọi là hạn mức tín dụng, hạn mức này cao hay thấp phụ thuộc vào thỏa thuận của bạn với ngân hàng. 

Khi bạn làm hồ sơ mở thẻ, ngân hàng dựa vào điều kiện tài chính của bạn để đưa ra hạn mức phù hợp. Bạn chỉ được chi tiêu số tiền trong hạn mức trong một thời gian nhất định và phải hoàn trả lại ngân hàng khi đến hạn. Số tiền đó được coi là một khoản vay của bạn với ngân hàng. Bạn sẽ không phải chịu lãi trong một khoảng thời gian nhất định (thường là 45 ngày), nếu hết thời gian đó bạn không nạp tiền vào thẻ để trả nợ thì sẽ bị tính lãi suất cho khoản vay đó. 

the tin dung la gi

Hiện nay có 2 loại thẻ tín dụng là thẻ tín dụng nội địa thẻ tín dụng quốc tế. Đúng như cái tên của chúng thì thẻ tín dụng nội địa chỉ sử dụng được trong phạm vi quốc gia đó, nghĩa là chỉ rút tiền hay hay toán các dịch vụ trong phạm vi lãnh thổ của một quốc gia. Còn thẻ tín dụng quốc tế được chấp nhận thanh toán trên phạm vi thế giới, nơi có chi nhánh hay có đối tác của đơn vị phát hành thẻ. Các ngân hàng khuyến khích mọi người mở thẻ bằng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ vì chúng đều có thể rút tiền mặt tại ATM và cả thanh toán hóa đơn mua hàng. Tuy nhiên, chúng là hai loại khác nhau. Với thẻ ghi nợ, bạn chỉ có thể chi tiêu số tiền bạn nạp trước vào thẻ, nghĩa là nếu bạn không có đồng nào trong thẻ ghi nợ thì bạn sẽ không thể dùng nó để thanh toán. 

Thẻ tín dụng để làm gì?

Thẻ tín dụng có hai chức năng chính là thanh toán không dùng tiền mặt và rút tiền mặt. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế rút tiền mặt từ thẻ tín dụng vì phí rút tiền khá cao. 

  • Chức năng thanh toán: Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các hóa đơn mua hàng và sử dụng dịch vụ ngay cả khi trong thẻ không có tiền trong phạm vị hạn mức tín dụng. 
  • Chức năng rút tiền mặt: Khi cần sử dụng tiền mặt, bạn cũng có thể rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng. Số tiền được phép rút là bao nhiêu phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng khác nhau.
  • Ngoài ra, thẻ tín dụng còn có chức năng chuyển tiền nội bộ và chuyển tiền liên ngân hàng

Những lợi ích khi mở thẻ tín dụng

the tin dung la gi

Thanh toán nhanh chóng

Hiện nay, thẻ tín dụng đã trở nên phổ biến, nó gần như được chấp nhận tại tất cả các trung tâm thương mại và các cửa hàng lớn. Khi đi mua sắm, bạn chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên quẹt thẻ là việc thanh toán đã xong, rất nhanh chóng.

Quản lý chi tiêu

Lợi ích này có được nhờ hạn mức tín dụng của thẻ, bạn sẽ không được chi tiêu vượt hạn mức cho phép. Vì vậy mà bạn cần phải biết cách tính toán chi tiêu làm sao cho hợp lý.

Huy động vốn nhanh

Khi sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, bạn có thể vay tiền ngân hàng mọi lúc mọi nơi với số tiền tối đa là hạn mức tín dụng. Khi cần tiền gấp, bạn chỉ việc ra ATM rút tiền là xong, không phải đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn rất mất thời gian.

An toàn và tiện dụng

Khi có thói quen thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ chỉ cần mang thẻ ra khỏi nhà là có thể chi trả mọi chi tiêu, không cần phải mang nhiều tiền mặt. Điều này sẽ hạn chế rủi ro bị cướp, mất cắp, rơi mất,…Khi phải thanh toán những giao dịch giá trị lớn, việc dùng thẻ tín dụng đỡ vất vả hơn hẳn vì không phải mang số tiền giấy khổng lồ bên mình.

Hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn

Hiện nay, để khuyến khích khách hàng mở và thanh toán qua thẻ tín dụng, các ngân hàng đưa ra những chính sách ưu đãi vô cùng hấp dẫn khi khách hàng mở thẻ lần đầu và khách hàng thực hiện thanh toán qua thẻ. 

Những ưu đãi hấp dẫn có thể kể đến như: miễn phí thường niên năm đầu, điểm tích lũy, giảm giá dịch vụ nhà hàng, khách sạn và nhiều voucher giảm giá cùng những phần quà giá trị.

Điều kiện mở thẻ tín dụng như thế nào?

Điều kiện làm thẻ ghi nợ, bạn chỉ cần photo giấy tờ chứng minh đủ 18 tuổi (CMND, hộ chiếu,…), giấy tờ xác minh cư trú hợp pháp (hộ khẩu,…) rồi nộp phí là xong. Nhưng đối với thẻ tín dụng nghiêm ngặt hơn vì có thẻ tín dụng là ngân hàng tin tưởng cho bạn vay tiền bất cứ lúc nào.

Khi đó, ngoài những giấy tờ như trên, bạn phải chứng minh tài chính và uy tín cá nhân nữa, ví dụ như bảng lương, giấy tờ mua bán đất, sổ tiết kiệm,…

Các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

the tin dung la gi

Tính bảo mật của thẻ: Bạn nên ký vào mặt sau của thẻ để nhân viên bán hàng đối chiếu mỗi lần thanh toán. Việc này sẽ giảm rủi ro mất tiền khi thẻ của bạn rơi vào tay người khác, họ sẽ không sử dụng được. Thêm nữa, bạn cũng không nên cung cấp thông tin thẻ tín dụng cá nhân cho người khác, kể cả người thân, phòng trường hợp họ sử dụng thẻ để thanh toán mà chưa có sự cho phép của bạn. Khi mất thẻ, bạn phải báo cho ngân hàng phát hành thẻ nhanh nhất có thể để họ khóa thẻ và hỗ trợ bạn tốt nhất.

Thời gian trả nợ: Đối với thẻ tín dụng, bạn được chi tiêu trước trả tiền sau. Vì vậy bạn nên nhớ hoàn trả tiền vay trước thời hạn 45 ngày để không bị tính lãi. Bạn cũng nên giữ lại hóa đơn mua hàng để làm bằng chứng xác minh khi cần thiết.

Một lưu ý nữa là thẻ tín dụng mất phí thường niên và phí rút tiền mặt khá cao. Biết trước thông tin này để khi bị trừ tiền trong tài khoản bạn không phải lo lắng không biết bị trừ tiền gì. Cũng do phí thường niên cao mà bạn nếu không thực sự cần thiết thì nên mở ít thẻ tín dụng thôi.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những gì bạn cần biết về thẻ tín dụng. Chắc chắn bạn đã hiểu rõ thẻ tín dụng là gì và cách sử dụng nó rồi đúng không. Vậy thì hãy chọn ngân hàng và mở thẻ tín dụng ngay đi và nhận những ưu đãi hấp dẫn nhé!

Nguyễn Hạnh
Nguyễn Hạnh

Xin chào, mình là Hạnh. Thế nhưng mình thích cái tên An hơn, An là an yên, bình an. Mình không muốn cuộc sống quá xô bồ, tranh đấu thiệt hơn, chỉ muốn trải qua cuộc sống êm đềm, được làm việc mình thích, đến nơi mình muốn và gặp người muốn gặp. Du lịch, smartphone, giày thể thao và viết là sở thích của mình. Giống như bao người khác, đã thích thì dành thời gian cho nó bao nhiêu cũng không chán.

Theo dõi
Thông báo
guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo