Thẻ thanh toán là gì? Phân biệt thẻ Nội địa và thẻ Quốc tế


Ngay nay, thẻ ngân hàng đã và đang trở thành một thiết bị không thể thiếu đối với cuộc sống thường ngày của mỗi người Việt chúng ta, bạn có thể sử dụng nó để dễ dàng thanh toán online trong các trang mua hàng trực tuyến như Tiki, Lazada, Adayroi,... hoặc tại các cửa hàng, khách sạn,... chỉ với vài thao tác rất đơn giản.

Tuy vậy, hiện nay có khá nhiều loại thẻ ngân hàng với các chức năng và mức độ chấp nhận thanh toán khác nhau. Chính vì vậy, mình muốn tổng hợp lại nội dung dưới đây để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn để biết mình đang sử dụng thẻ ngân hàng có tính năng gì và nên dùng thẻ gì cho phù hợp với nhu cầu.

Các loại thẻ thanh toán thông dụng hiện nay

 • Thẻ thanh toán nội địa
 • Thẻ thanh toán quốc tế
the noi dia

Thẻ nội địa còn được gọi với cái tên khá quen thuộc là ATM hay Debit nội địa được các ngân hàng trong nước cung cấp, loại thẻ này chính là các thẻ mà bạn thường dùng để rút tiền tại các cây ATM, quẹt thẻ khi thanh toán hóa đơn tại các shop mua sắm, cửa hàng tiện lợi hoặc cũng được thực hiện ở các giao dịch trực tuyến.

Các thẻ nội địa hiện nay tại Việt Nam có khá nhiều thẻ nằm trong khối liên minh NAPAS, khôi liên minh này có vai trò như một cổng thống nhất các ngân hàng lại về một cổng thanh toán chung. Nhờ NAPAS thì hiện nay bạn có thể sử thẻ của ngân hàng này nhưng vẫn có thể rút tiền hoặc thanh toán ở các máy POS thuộc ngân hàng khác.

 • check
  Chi phí hàng tháng: Không có hoặc rất ít.
 • check
  Các ưu đãi: Trước đây khá ít, nhưng hiện nay đang có khá nhiều chương trình giảm giá vào hóa đơn và ưu đãi tốt khi sử dụng mua hàng online, đặc biệt tại các trang thương mại điện tử.
 • check
  Chứng minh thu nhập: Không cần

Tại sao bạn nên sử dụng thẻ khi thanh toán?

Về cơ bản, thẻ thanh toán nội địa và quốc tế là như nhau về mặt tính năng, tức bạn dùng các thẻ này để thực hiện các giao dịch online hay offline. Mình có thể điểm sơ qua một vài đặt điểm nổi bật như sau:

1. Quẹt thẻ khi thanh toán tại bất đâu

the thanh toan

Khi đi mua sắm tại các trung tâm thương mại lớn, siêu thị hoặc tại các cửa hàng tiện lợi, cafe, khách sạn,... chỉ với một vài thao tác là quẹt thẻ, nhập mã PIN và ký tên thì bạn đã có thể hoàn tất việc thanh toán cho sản phẩm hoặc dịch vụ mình cần.

2. Thanh toán Online đơn giản

the thanh toan

Như đã nói ở trên, bạn có thể sử dụng cả thẻ quốc tế và nội địa đều có khả năng thanh toán online, bạn có thể dễ dàng sử dụng để mua vé máy bay, mua hàng online tại Tiki, Lazada,... Tuy nhiên, các thẻ tín dụng thường được hổ trợ rộng rãi hơn và có thể sử dụng được các dịch vụ nước ngoài.

Hiện nay, khi thanh toán bằng thẻ tín dụng thuộc các ngân hàng Citi, VPBank tại các trang như Lazada, Tiki,... bạn sẽ nhận được nhiều mức giảm giá khá hấp dẫn đến vài trăm nghìn đồng.

3. Rút tiền mặt tại các cây ATM

the thanh toan

Hầu hết các thẻ đều có thể sử dụng để rút tiền mặt tại các cây ATM. Với thẻ nội địa thì phí thường là 1.100đ / 1 lần giao dịch hoặc miễn phí, phí rút tiền của thẻ quốc tế khá cao từ 3.300đ đến vài chục nghìn đồng cho 1 giao dịch tùy ngân hàng.

Chú ý: Bạn nên hạn chế việc rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng Credit vì phí khi rút là rất cao. Thẻ chỉ thích hợp để thanh toán các sản phẩm hoặc dịch vụ mà thôi.

Nên sử dụng thẻ nội địa/ATM hay Thẻ quốc tế

Để có được lựa chọn phù hợp cho bản thân, mình xin tổng hợp lại một vài thông tin cơ bản sau:

Thẻ thanh toán nội địa/ATM

Thẻ quốc tế

the ngan hang

Bạn nên sử dụng loại thẻ này với các nhu cầu cơ bản sau:

 • Chỉ để rút tiền mặt khi cần thiết, vì phí rút khá rẻ.
 • Quẹt thẻ tại các cửa hàng, khách sạn,... (An toàn vì cần nhập mã Pin khi thanh toán).
 • Chuyển khoản nhanh giữa các tài khoản ngân hàng khác nhau trong nước.
the ngan hang

Các nhu cầu khi sử dụng thẻ quốc tế để thanh toán:

 • Mua hàng online trong nước hoặc nước ngoài (ở nước ngoài thì nên lưu ý phí đổi ngoại tệ)
 • Mua các ứng dụng trên Google Play hoặc AppStore,...
 • Nhận các chương trình khuyến mãi hấp dẫn từ các ngân hàng hoặc có mong muốn hoàn tiền khi sử dụng


Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về các loại thẻ ngân hàng tại Việt Nam, hy vọng bạn sẽ nắm được các thông tin cơ bản để đăng ký mới loại thẻ mình cần để sử dụng. Nếu có thắc mắc hoặc sai sót nào trong nội dụng trên thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần bình luận dưới nhé.

Chúc bạn thành công!

3 Comments
 1. mình thì sử dụng Thẻ thanh toán nội địa thôi, sử dụng thông thường nên sử dụng thẻ nội địa cho tiện hihi

 2. mình thì đang sử dụngThẻ thanh toán nội địa/ATM cảm thấy rất tiện và hài lòng vì khi rút tiền hay chuyển khoản phí tạm chấp nhận được

  Để lại lời bình

  Register New Account
  Reset Password