Ứng dụng Bluezone: Bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi Covid-19

5/5 - (1 bình chọn)

Trước tình hình nguy cấp của dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân nên cài đặt ứng dụng Bluezone. Vậy ứng dụng này là gì, cách cài đặt và sử dụng như thế nào? Bạn hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây và tìm câu trả lời cho mình nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những cách có thể cập nhật tình hình Covid-19 thông bài viết mà mình đã chia sẻ rất đầy đủ trong thời gian gần đây.

Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng di động của người Việt, nó được Bộ TT&TT và Bộ Y tế công bố tháng 4/2020 vừa qua. Bluezone là ứng dụng được bộ y tế khuyến khích người dân cả nước sử dụng để cảnh báo sớm cho họ nếu chẳng may tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 trước đó.

Nhân rộng ứng dụng Bluezone giúp hỗ trợ công tác kiểm soát dịch Covid-19

Ngày 27/7 vừa qua, Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã yêu cầu thành Phố Đà Nẵng nhanh chóng triển khai diện rộng ứng dụng Bluezone. Trong đó, cán bộ cơ quan nhà nước phải tiên phong cài đặt ứng dụng cho mình và người thân, yêu cầu mọi người đến làm việc phải cài đặt và chạy ứng dụng.

Vận động người dân cài đặt và sử dụng Bluezone

Cơ quan hành chính Đà Nẵng tuyên truyền, vận động người dân cài đặt và sử dụng Bluezone hỗ trợ truy vết người nhiễm Covid-19.

Bên cạnh các giải pháp được thực hiện đồng loạt, Cục Tin học cũng đề xuất các ban ngành của Đà Nẵng cần đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà và phát tờ rơi hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone – Ứng dụng khẩu trang điện tử của người Việt.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan hành chính công và tư triển khai ứng dụng CNTT vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể ở đây là ứng dụng Bluezone. Chắc chắn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng sẽ phổ biến và nhân rộng ứng dụng này cho người dân để chung tay kiểm soát dịch bệnh.

Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone

Nếu bạn sử dụng Smartphone Android và iOS thì có thể dễ dàng tìm và cài đặt ứng dụng Bluezone. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1. Bạn truy cập vào cửa hàng ứng dụng trực tuyến CH Play đối với điện thoại Android, App Store đối với iOS => tìm ứng dụng Bluezone – Khẩu trang điện tử => sau đó cài đặt lên máy.

Cài đặt Bluezone từ cửa hàng ứng dụng trực tuyến

Bước 2. Bây giờ hãy mở ứng dụng lên, trong màn hình đầu tiên bạn cần nhập số điện thoại của mình để xác thực => và nhấn Tiếp tục.

nhập số điện thoại của mình để xác thực ứng dụng Bluezone

Tiếp theo, bạn nhập mã xác thực được gửi vào tin nhắn của bạn => và nhấn Xác thực => cuối cùng nhấn vào OK.

bạn nhập mã xác thực được gửi vào tin nhắn

Bước 3. Để ứng dụng hoạt động được thì bạn cần cho phép Bluezone truy cập vào vị trí của thiết bị.

cho phép Bluezone truy cập vào vị trí của thiết bị

Và cấp quyền cho nó truy cập vào bộ nhớ điện thoại.

Bước 4. Nếu điện thoại của bạn chưa bật Bluetooth thì ứng dụng sẽ hiển thị thông báo như hình bên dưới. Sau đó hãy bật Bluetooth lên nhé.

Bật Bluetooth để sử dụng Bluezone

Bước 5. Quay lại giao diện chính của ứng dụng, cơ bản bạn đã hoàn tất quá trình đăng ký và từ giờ Bluezone sẽ tự động gửi cảnh báo cho bạn.

Bluezone sẽ tự động gửi cảnh báo cho bạn

Cách ứng dụng Bluezone hoạt động

Sau khi cài đặt, cấp quyền và Bluetooth được bật thì ứng dụng sẽ tự động ghi lại hành vi tiếp xúc của bạn với những người dùng khác trong cộng đồng Bluezone. Khi có người dùng nào đó dương tính với Covid-19, dữ liệu cá nhân của họ sẽ được cập nhật lên hệ thống. Khi đó, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của bạn sẽ tiến hành đối chiếu thông tin qua lịch sử tiếp xúc của bạn.

Bluezone đối chiếu thông tin qua lịch sử tiếp xúc

Nếu như bạn từng tiếp xúc gần dưới 2 mét và trên 15 phút với người bệnh, Bluezone sẽ ngay lập tức gửi cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid cho bạn.

Bluezone hoạt động theo nguyên tắc bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Mỗi người dùng đều được ẩn danh dưới dạng mã số ID, thông tin cá nhân được bảo mật, dữ liệu chỉ lưu ở điện thoại không chuyển lên hệ thống và không thu thập vị trí người dùng.

Bạn có thể tìm kiếm người dùng Bluezone quanh mình và xem lại lịch sử tiếp xúc qua tính năng có sẵn của ứng dụng.

tìm kiếm người dùng Bluezone quanh mình và xem lại lịch sử tiếp xúc

Ứng dụng Bluezone chỉ hoạt động hiệu quả khi số lượng người dùng đủ lớn, bởi vậy nên Bộ TT&TT và Bộ Y tế khuyến khích người dân chúng ta cài đặt và giới thiệu ứng dụng này cho nhiều người khác. Để mời thành viên khác tham gia vào cộng đồng Bluezone, bạn nhấn vào biểu tượng Mời trên thanh công cụ => sau đó sử đường link để chia sẻ ứng dụng.

mời thành viên khác tham gia vào cộng đồng Bluezone

Lời kết

Như vậy là bạn đã biết phần mềm Bluezone là gì và nó có tác dụng gì trong việc phòng chống virus Corona. Trước tình hình dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và diễn biến phức tạp, bạn hãy góp phần phổ biến ứng dụng Bluezone rộng rãi cho người thân và bạn bè của mình nhé. Hãy tự bảo vệ mình và cộng đồng, cùng chung tay chống dịch.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ứng dụng Bluezone, nếu chưa cài đặt hãy tải và sử dụng ngay để bảo vệ cho bản thân cũng như những người xung quanh mình bạn nhé!

LC Thach
LC Thach

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và Topthuthuat.com là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo