SOCKS là gì? Nên mua proxy SOCKS hay proxy HTTP khi làm MMO

5/5 - (1 bình chọn)

Khi sử dụng Proxy ta thường thấy sự lựa chọn giao thức SOCKS hay HTTP. Vậy HTTP là gì? SOCKS là gì? Sự khác nhau của proxy SOCKS và proxy HTTP như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay những kiến thức về hai giao thức trên qua bài viết dưới đây. 

Proxy HTTP và Proxy SOCKS là gì?

SOCKS và HTTP là hai giao thức của Proxy. Khi nắm được điểm khác biệt giữa hai giao thức này, ta có thể lựa chọn mua Proxy phù hợp cho việc sử dụng chúng. Trước tiên hãy xem qua khái niệm cơ bản.

Proxy HTTP là gì?

HTTP (Hyper Text Transfer Protocol) nghĩa là Giao thức Truyền tải Siêu Văn Bản được sử dụng trong www. HTTP là 1 giao thức cho phép tìm nạp tài nguyên, chẳng hạn như ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML), hoặc các ngôn ngữ kịch bản khác như CSS truyền từ máy chủ web đến trình duyệt web.

HTTP thường được gọi là giao thức giữa máy khách – máy chủ. Vì nó giúp máy khách (thường sẽ là trình duyệt web) gửi yêu cầu đến máy chủ. Chẳng hạn như trang, hình ảnh hay video. Sau khi yêu cầu được phục vụ, kết nối giữa trình duyệt web và máy chủ sẽ kết thúc, mỗi yêu cầu sẽ yêu cầu một kết nối mới.

Một proxy HTTP được tạo riêng cho các kết nối HTTP và hoạt động thông qua cùng một mô hình máy khách – máy chủ. Proxy HTTP đứng giữa máy chủ và máy khách (trình duyệt web) bằng cách truyền yêu cầu và phân phối tài nguyên trở lại máy khách ở định dạng HTTP.

Proxy SOCKS là gì?

SOCKS (Socket Secure) là một giao thức mạng tạo điều kiện giao tiếp với máy chủ thông qua tường lửa. Bằng cách định tuyến lưu lượng mạng đến máy chủ thực thay cho máy khách. SOCKS được thiết kế để định tuyến bất kỳ loại lưu lượng nào được tạo bởi bất kỳ giao thức hoặc chương trình nào.

Proxy Socks là gì?

Proxy Socks là gì?

SOCKS 5 là phiên bản mới nhất của giao thức SOCKS (cải tiến từ SOCKS4). So với các phiên bản cũ hơn, SOCKS 5 hỗ trợ kết nối TCP hoặc UDP. Ngoài ra còn cung cấp bảo mật nâng cao. 

Sự khác biệt giữa Proxy SOCKS và Proxy HTTP

Có rất nhiều điểm khác biệt giữa Proxy SOCKS và Proxy HTTP. Sau đây sẽ là ba yếu tố khác biệt rõ ràng nhất để người dùng dễ dàng nhận ra. 

Thứ nhất, vấn đề bảo mật

Khi sử dụng Proxy người dùng đều hướng đến mục đích chung là đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật. 

Cả hai proxy HTTP và SOCKS đều hoạt động như những người trung gian giữa máy khách – máy chủ. Chúng nhằm bảo mật các hoạt động trực tuyến của người dùng và giúp người dùng khó bị theo dõi hơn.

Các proxy HTTP phần lớn được dùng rộng rãi cho các dự án bảo vệ email và an ninh mạng.  Do chúng có khả năng hiểu các gói dữ liệu và lọc dữ liệu theo nhu cầu cụ thể. Điều này cũng góp phần hữu ích cho các hoạt động quét web và khai thác dữ liệu. 

Tuy nhiên, dù HTTP có những tính năng đa dạng kể trên, thì SOCKS vẫn được đánh giá là có độ bảo mật toàn diện hơn.

Thứ hai, chức năng

Mặc dù proxy HTTP chỉ có thể xử lý lưu lượng HTTP(S), nhưng cấu hình lại có thể được đặt tùy theo nhiều trường hợp sử dụng. Vì proxy HTTP có thể diễn giải lưu lượng mạng giữa máy khách và máy chủ web, nên chúng có thể phát hiện các yêu cầu lặp lại hoặc phản hồi bộ nhớ cache.

Proxy SOCKS giải pháp hoàn hảo để truy cập các kết nối phía sau tường lửa

Proxy SOCKS giải pháp hoàn hảo để truy cập các kết nối phía sau tường lửa

Với Proxy SOCKS, chúng không phải tuân theo các giao thức mạng cụ thể nào cả. Do đó SOCKS có thể sử dụng linh hoạt hơn. Vì không thể hiểu lưu lượng mạng nên điều này là giải pháp hoàn hảo để truy cập các kết nối phía sau tường lửa.

Thứ ba, hiệu suất

  • Proxy HTTP: Do khả năng lọc dữ liệu hoặc lưu vào bộ nhớ đệm các trang web, proxy HTTP có thể thúc đẩy hoạt động thu thập dữ liệu của bạn. Đồng thời, nâng cao tốc độ truyền tải và hiệu suất. Vì thế các proxy này cho phép bạn quản lý nhiều yêu cầu hơn trên mỗi giây.
  • Proxy SOCKS: Được đánh giá cao về tốc độ vì chúng dễ áp ​​dụng hơn. Chúng phù hợp để tải xuống, truyền và tải lên dữ liệu web trực tuyến. SOCKS hiện đang tồn tại ở hai định dạng chính là SOCKS 4 và SOCKS 5.

Nên chọn mua proxy SOCKS hay proxy HTTP để sử dụng?

Khó để đưa ra câu trả lời là bạn nên sử dụng loại giao thức nào khi dùng Proxy. Bởi lẽ việc chọn giữa proxy SOCKS và HTTP tùy thuộc vào trường hợp sử dụng và nhu cầu của mỗi người. Hiệu quả sử dụng có thể nói là tương đương nhau.

Nhìn chung, SOCKS có thể là một lựa chọn đáng tin cậy cho các dự án liên quan đến việc tải xuống và chuyển một lượng lớn dữ liệu. HTTP có thể lý tưởng để lọc dữ liệu vì lý do bảo mật hoặc hiệu suất. 

Mua Proxy ở đâu?

Khi đã phân biệt được sự khác biệt giữa Proxy Socks 5 và proxy HTTP bạn hoàn toàn có thể đưa ra cho mình lựa chọn sử dụng Proxy phù hợp. Bạn có thể tham khảo thuê hoặc mua Proxy tại website ENODE.VN với đa dạng Proxy đủ hai giao thức để bạn chọn lựa. 

Tham khảo mua Proxy tại ENODE

Tham khảo mua Proxy tại ENODE

Thông tin chi tiết:

  • Datacenter Proxy: Nuôi tài khoản, nuôi account,…
  • Gaming Proxy: Chơi game, stream Video,…
  • Residential Proxy: Tạo tài khoản, reg account, làm dropshipping
  • Proxy dân cư xoay IP: Dịch vụ proxy dân cư xoay IP tại hơn 150 quốc gia, proxy Backconnect IP cực sạch. 

Dễ dàng lựa chọn giao thức HTTP/SOCKS 5 ngay khi tiến hành mua trên web. Website thanh toán hoàn toàn tự động, khởi tạo Proxy nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng ngay mà không phải chờ đợi. 

Tóm lại, SOCKS hay HTTP đều là giao thức mạng Internet. Khi sử dụng Proxy SOCKS hay Proxy HTTP bạn căn cứ vào mục đích và nhu cầu sử dụng để lựa chọn giao thức phù hợp. Bên cạnh đó, khi bạn muốn sử dụng proxy ổn định và bảo mật tốt nhất thì nên lựa chọn các nhà cung cấp Proxy uy tín và chất lượng.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo