3 Công Cụ Quét Virus Online Miễn Phí Tốt Nhất Năm

5/5 - (1 bình chọn)

Virus luôn là mối lo ngại đối với hầu hết chúng ta vì khi máy tính bị nhiễm virus thì sẽ có hàng tá vấn đề xảy ra với bạn, có thể nhắc tới các tình trạng phổ biến như Các tập tin Word, Excel và Powerpoint bị virus mã hoá dẫn đến bị lỗi Font hoặc không thể mở được, máy tính chạy chậm và ì ạch,… Và nếu nghiêm trọng hơn thì bạn có thể bị mã hoá toàn bộ dữ liệu trên máy tính như dạng WannaCry từng xuất hiện.

Chính vì thế mà mỗi khi tải và cài đặt phần mềm nào đó từ Internet thì bạn cần kiểm tra rằng tập tin đó hoặc trang Web đó có đáng tin tưởng để click hoặc cài đặt vào máy tính hay không? Việc kiểm tra này là rất cần thiết vì hiện tại các Hacker đã và đang sử dụng phương pháp chèn mã độc vào các trang Web đen hoặc các phần mềm Cờ Rack là rất phổ biến.

Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp một vài trang Web trực tuyến – Online rất hiệu quả mà bạn có thể sử dụng để quét trang Web, phần mềm, code, mã nguồn,… trước khi tải về máy tính.

Ưu và nhược điểm khi quét Virus online

Ưu điểm

  • Không cần phải cài đặt vào máy tính.
  • Khả năng phát hiện Virus và tiêu diệt chúng với những công cụ cực tốt.
  • Tốc độ quét khá nhanh nếu như bạn đã tải tập tin lên hoặc quét đường dẫn của trang Web khác.
  • Hổ trợ đa dạng dữ liệu quét bao gồm Source Code, Trang Web, Đường dẫn, Tập tin,…
  • Hoàn toàn miễn phí

Nhược điểm

  • Một trong những nhược điểm của việc quét Virus Online đó là sự giới hạn về dung lượng tập tin muốn quét và hơn nữa nếu như bạn cần phải quét tập tin từ máy tính với dụng lượng lớn thì đường truyền Internet cần phải tốt mới có thể tải tập tin nhanh lên các trang quét này.
  • Chỉ phát hiện Virus và không có khả năng tiêu diệt các virus từ các tập tin hoặc trang Web sau khi kiểm tra.

Công cụ quét virus trực tuyến – Online tốt nhất

Công cụ VirusTotal

VirusTotal là một trong những công cụ được khá nhiều trang công nghệ giới thiệu đến, như Cnet, MakeUseOf,… VirusTotal có hổ trợ tiếng việt và được trang bị hơn 50 công cụ quét virus nổi tiếng như Kaspersky, McAfee, Panda, Avira,… Việc sử dụng VirusTotal khá đơn giản mà bạn có thể làm theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của VirusTotal thông qua liên kết tại đây.

quet virus online 1

Bước 2: Để tải tập tin cần quét, hãy nhấn vào nút Chọn tập tin.

Lưu ý là bạn chỉ có thể tải lên VirusTotal với tập tin có kích thước nhỏ hơn 128MB.

Trong ví dụ này, mình đã tải lên tập tin The Ultimate SEO Checklist.rar để kiểm tra virus trên VirusTotal

Bước 3: Chờ trong giây lát thì VirusTotal sẽ đưa ra thông báo về kết quả của tập tin mà bạn đã tải lên.

quét virus online

Kết quả của 56 công cụ quét và tỉ lệ phát hiện là 0/56.

Tương tự, nếu như bạn muốn quét đường dẫn URL, với dang quét URL thì bạn có thể nhập đường dẫn tải phần mềm hoặc trang Web cần quét.

Dưới đây là kết quả quét trang Topthuthuat.com.

quet virus online 6

Công cụ Metacan Online

Metacan Online là một trang khá tương tự như công cụ VirusTotal, nó được trang bị khá nhiều công cụ quét mạnh khác nhau, có đên 40 công cụ. Điểm mạnh của Metacan Online so với VirusTotal đó là nó cho phép tải lên tập tin có dụng lượng 140MB nhiền hơn 12MB so với VirusTotal.

Mặc dù công cụ này không hổ trợ tiếng việt nhưng nó lại có giao diện khá đẹp, thân thiện trong khi sử dụng. Bạn có thể truy cập công cụ này tại đây. Tại giao diện chính, hãy nhấn vào nút Select a File và tìm đến tập tin cần quét.

quet virus online 3

Đây là kết quả sau khi đã thực hiện quét tập tin từ máy tính của mình.

Công cụ VirSCAN

Đây cũng là một trang cho phép bạn quét virus online khá tốt, cũng hổ trợ nhiều công cụ quét khác nhau. Tuy vậy, VirSCAN chỉ cho phép bạn tải tập tin ít hơn 20MB, một giới hạn khá tệ so với các công cụ trên.

Bạn có thể truy cập VirSCAN thông qua liên kết tại đây.

quet virus online 4

Tại giao diện trang chủ của VirSCAN, bạn có thể click vào nút Choose File và tìm được tập tin cần quét. Và đây là kết quả sau khi quét tập tin.

quet virus online 5

Cá nhân mình không đánh giá cao VirSCAN vì tốc độ quét khá chậm, hơn nữa giao diện khá “cổ” cùng với sự giới hạn tập tin chỉ 20MB.

Ngoài các công cụ trên thì vẫn còn một vài công cụ quét Virus Online tốt khác mà bạn có thể tham khảo, có thể nhắc đến như BullGuard Virus Scan, BitDefender Online Virus Scan, Avast Online Scanner, Trend Micro HouseCall,…

Lời kết

Mặc dù hiện nay có khá nhiều công cụ cho phép bạn quét virus trực tuyến, tuy nhiên cá nhân mình chỉ sử dụng VirusTotal vì nó khá dễ sử dụng, hổ trợ nhiều công cụ quét và hơn nữa là cho phép tải tập tin lên tương tối lớn là 128MB. Tuy nhiên, đây chỉ là sự lựa chọn của mình, nếu như bạn cần một công cụ có giao diện thân thiện hơn, hổ trợ dung lượng tải lên nhiều hơn thì Metacan Online dường như là một công cụ hoàn hảo dành cho bạn.

Và như mình có đề cập ở trên thì các công cụ này chỉ hổ trợ quét và phát hiện virus chứ không có khả năng loại bỏ các virus sau khi phát hiện. Chính vì vậy mà việc trang bị thêm một công cụ diệt virus có phí hoặc diệt virus miễn phí là một việc rất cần thiết. Tuỳ theo khả năng tài chính mà bạn có thể chọn cho mình một trình diệt virus phù hợp. Bạn có thể xem lại danh sách các trình virus mà mình đã tổng hợp trong thời gian gần đây.

  1. Các phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất
  2. Các phần mềm diệt virus có phí tốt nhất

Chúc bạn may mắn!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo