Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy nào tốt: MindMaple, Coggle, Edraw

4.8/5 - (6 bình chọn)

Được sáng tạo bởi Tony Buzan, sơ đồ tư duy được xem là công cụ ghi chép sáng tạo và hiệu quả nhất hiện nay. Không giống như cách ghi chép truyền thống, khi sử dụng sơ đồ tư duy, các ghi chép của bạn sẽ được tổng hợp và phân tích ra thành nhiều nhánh khác nhau, mỗi nhánh là một từ khóa tóm tắt ý chính và theo đó là hình ảnh mình họa đầy màu sắc giúp kích thích não bộ ghi nhớ.

Trong cuốn sách hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy của mình, tác giả có đưa ra rất nhiều dụng cụ như giấy, bút màu… để tạo một bản đồ tư duy. Tuy vậy ngày càng nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy ra đời nhằm giúp ta tốn ích công sức cho việc tạo sơ đồ.

Các sách bán chạy của Tony Buzan trên Tiki

Những phần mềm này luôn là công cụ đắc lực hỗ trợ bạn có thể dễ dàng vẽ được một bản đồ tư duy theo ý. Hình ảnh và biểu tương đi kèm luôn là yếu tố quan trọng trong một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hoàn chỉnh, chính vì thế đây là một trong những tiêu chí hàng đầu mà bạn nên cân nhắc trong khi chọn lựa và cài đặt phần mềm vào máy tính Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các phần mềm phổ biến vẽ sơ đồ tư duy, vẽ bản đồ tư duy tốt nhất mà bạn có thể chọn để phục vụ trong công việc cũng như học tập.

Xem thêm bài viết về các phần mềm quản lý thời gian tốt nhất hiện nay mà mình vừa chia sẻ trong thời gian gần đây mà bạn có thể tham khảo lại.

Top các phần mềm vẽ bản đồ tư duy tốt nhất

Phần mềm MindMaple

 phần mềm vẽ bản đồ tư duy

Dung lượng nhẹ, giao diện đẹp, sử dụng đơn giản là những gì được người dùng nhận xét khi nhắc đến phần mềm này. MindMaple có thiết kế rất giống với phần mềm soạn thảo MS Word, nhờ vậy, bạn có thể làm quen với nó hết sức nhanh chóng. Mặc dù rất nhẹ nhưng MindMaple vẫn trang bị cho bạn rất nhiều tính năng, đủ giúp bạn tạo nên một sơ đồ tư duy đúng chuẩn.

Khi tạo 1 sơ đồ tư duy mới, bạn có khá nhiều kiểu được thiết kế sẵn trong đó, hãy chọn 1 kiểu bạn thích. Tiếp đó hãy điền tiêu đề vào hình ảnh trung tâm. Để tạo nhánh, bạn chỉ cần click chuột vào ảnh trung tâm sau đó kéo ra để tạo 1 nhánh mới, việc sau đó là chèn văn bản, hình ảnh, clip art, link, nhãn dán… Sau khi hoàn thành, bạn có thể chuyển sơ đồ vừa tạo sang HTML, TXT, PPT, JPG, DOC, PNG, XLS, BMP, GIF và TIF.

Phần mềm Blumind

phan mem ve ban do tu duy

Nếu cảm thấy phần mềm ở trên trông có vẽ phức tạp quá, bạn muốn một cung cụ nào đơn giản hơn nữa thì Blumind là sự lựa chọn xứng đáng.

Giao diện rất đơn giản với các tính năng như Lưu, dán, Tìm kiếm… đặt ở menu. Bên phải là nơi giúp bạn định dạng các yếu tố như màu chữ, màu các nhánh… Sau khi tạo 1 chủ đề ở chính giữa, bạn chỉ cần click chuột phải vào nó và chọn Add Sub Menu để thêm mới 1 nhánh. Sau khi tạo xong, bạn có thể xuất sang các file ảnh phổ biến như PNG, JPG, JPEG.

Phần mềm Coggle

 phần mềm vẽ bản đồ tư duy

Các cung cụ nền web ngày càng được ưu chuộng vì tính tiện lợi của nó. Để sử dụng, bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản và sau đó là thoải mái sử dụng. Ưu điểm khi sử dụng Coggle là bạn có thể xem sản phẩm của mình ở mọi nơi, chỉ cần một chiếc máy tính có internet là được.

Sau khi tạo chủ đề trung tâm ở chính giữa, bạn đưa chuột vào đó, lập tức sẽ có 4 dấu cộng xuất hiện, click vào một dấu cộng bất kỳ để tạo nhánh, cuối cùng gõ tiêu đề con vào đó.

Khả năng tùy biến trong Coggle khá cao, bạn có thể định dạng tiêu đề con với các thuột tính cơ bản như in đậm, in nghiêng, thêm icon, thêm anh, thêm link. Với các nhánh con, bạn có thể tùy chỉnh màu sắc và đồ dày của nó.

Phần mềm Edraw Mindmap

phan mem ve ban do tu duy

Giao diện rất giống với MS Word cùng với đó là hàng trăm tính năng, tùy biến và kho hình ảnh, icon phong phú. Edraw Mindmap được xem là một trong những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tốt nhất. Mọi thứ đều rất trực quan và đầy mà sắc, chắn chắn bạn sẽ thích phần mềm này ngay lần đầu sử dụng.

Tính năng của Edraw Mind Map

  • Thiết kế theo phong cách của MS Word, dễ dàng làm quen trong thời gian ngắn.
  • Hỗ trợ rất nhiều mẫu sơ đồ, các icon, hình ảnh, hiệu ứng…
  • Có sẵn hàng trăm biểu đồ mẫu, giúp bạn có nhiều sự lựa chọn hơn để trình bày ý tưởng.

Bạn có thể học cách sử dụng phần mềm qua rất nhiều video trên Youtube.

Phần mềm TheBrain

phan mem ve ban do tu duy

Phần mềm cuối cùng trong danh sách là TheBrain, đây là phần mềm tạo sơ đồ tư duy rất đơn với chỉ một vài tính năng. Sơ đồ tư duy tạo bởi TheBrain không màu mè hoa lá mà tập trung vào khía cạnh sắp xếp ý tưởng nhanh chóng, khá phù hợp cho những ai bận rộn.

Lời kết

Trên thế giới có hàng trăm triệu người đang ứng dụng sơ đồ tư duy vào công việc, học tập… vì vậy bạn cũng nên chọn cho ngay cho mình một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy yêu thích trong đây và bắt đầu sử dụng nó hàng ngày.

Mặc dù phương pháp này đã được nhiều người Việt Nam biết đến khá lâu, nhưng chưa bao giờ hệ thống hóa và phổ biến trong nước, vì vậy hiếm khi thấy ai sử dụng. Nếu muốn biết người ta ứng dụng nó như thế nào thì có thể đọc những bài viết ở diễn đàn công nghệ hoặc các trang Blog khác, tại đó có một số thành viên hay sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt nội dung bài viết.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo