Top 10 “thủ thuật hữu ích” khi tìm kiếm thông tin từ Google

5/5 - (3 bình chọn)

Có lẽ, Google không còn là một thương hiệu xa lạ với bạn, vì trong thời đại số hiện nay, việc sử dụng Google để tìm kiếm thông tin đã trở nên khá phổ biến và bạn hầu như không thể không sử dụng công cụ này cho công việc cũng như cho cuộc sống hàng ngày. Bằng cách sử dụng Google, bạn có thể nhanh chóng cập nhật thông tin, địa chỉ, kiến thức về lĩnh vực hoặc món đồ mà bạn đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, điều khá thú vị là ngoài tính năng chính là tìm kiếm thông tin thì Google còn cùng cấp một vài tính năng khác rất tuyệt vời. Vậy thì đó là gì thì mới các bạn cùng khám phá thông qua nội dung dưới nhé!

tim kiem google

Những tính năng thú vị khi tìm kiếm từ Google

Tìm chính xác từ hoặc cụm từ nào đó

Nếu như bạn muốn kết quả hiển thị từ Google phải chứa chính xác cụm từ tìm kiếm thì bạn chỉ cần cho cụm từ cần tìm kiếm vào trong dấu ngoặc Kép.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tìm chính xác cụm từ: Thủ thuật máy tính thì bạn chỉ cần nhập vào thanh công cụ tìm kiếm Google là “Thủ thuật máy tính” và Enter để kiểm tra kết quả.

thủ thuật tìm kiếm google

Tìm kiếm thông tin trên Website chỉ định

Nếu tình cờ bạn biết được một Website có những nội dung khá hay và bạn muốn tìm thêm nhiều thông tin hơn được cung cấp từ Website này thì thủ thuật này sẽ hữu ích với bạn.

Để tìm một từ hoặc cụm từ tìm kiếm trong một Website nào đó, bạn thực hiện tìm kiếm như sau:

 site:tentrangweb.com/net/org/vn + từ khóa

Ví dụ: Bạn muốn tìm về các phím tắt Windows từ Website Topthuthuat.com. Bạn thực hiện như sau: site:topthuthuat.com Phím tắt Windows

thủ thuật tìm kiếm google

Tìm kiếm trang Web có nội dung giống nhau

Nếu như bạn muốn tìm một website có nội dung tượng tự Website đã xem, bạn có thể dùng cú pháp:

related:tenwebsite (đã biết)

Ví dụ: Bạn muốn tìm các website tượng tự như Topthuthuat.com, bạn có thể thực hiện cú pháp: related:topthuthuat.com

Khi đó, bạn sẽ được liệt kê một loạt các Website có nội dung liên quan.

thu thuat tim kiem google

Thực hiện nhanh một phép toán

Mặc định, Google Search sẽ cung cấp cho bạn khá năng thực hiện các phép toàn từ đơn giản cộng trừ nhân chia cho đến những phép tính phức tạp hơn. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ việc nhập các phép tính toán cùng những con số, kết quả sẽ được hiển thị trong một giao diện máy tính để bạn có thể thực hiện các phép tính tiếp theo.

Ví dụ: Bạn có thể gõ: 2*5 và Enter. Một máy tính sẽ hiện ra lập tức cùng kết quả của phép tính này.

thu thuat tim kiem google

Chuyển đổi các đơn vị và tiền tệ đa quốc gia

Nếu bạn muốn biết giá chuyển đổi của các ngoại tệ khác sang việt thì cú pháp nhanh để Google thực hiện giúp bạn khá đơn giản:

Ví dụ: Bạn muốn biết 100000VND = ? USD. Bạn hãy thực hiện nhập: 100000 VND in USD

Khi đó, giá trị kết quả USD sẽ hiện ra trong một khung và bạn có thể dễ dàng thực hiện đổi sang một đơn vị tiền tệ khác. Tương tự, bạn có thể thực hiện chuyển đổi qua lại các đơn vị với cú pháp: 20cm to inch hoặc 50m to cm,….

thu thuat tim kiem google

Tìm giờ của các quốc gia khác trên thế giới

Nếu bạn muốn biết chính xác thời điểm hiện tại của một quốc gia nào đó là mấy giờ, thì bạn có thể thực hiện cú pháp: time: tên quốc gia

Ví dụ: Bạn muốn biết hiện tại ở Mỹ là mấy giờ, hãy thực hiện: time: USA

thu thuat tim kiem google

Kiểm tra chuyến bay

Đây là rất hữu ích nếu như bạn muốn đón người thân hoặc bạn bè tại sân bay. Chẳng hạn như bạn muốn tìm chuyến bay từ San Francisco đến Hong Kong của American Airlines, mã chuyến bay 19021 và có được thông tin chi tiết về chuyến bay như thời điểm cất cánh, hạ cánh tại 2 phi trường, thời gian bị trễ, thời gian bay và tình trạng chuyến bay (vẫn đang trong hành trình, chưa hạ cánh tại HKG).

thu thuat tim kiem google

Định nghĩa một từ chỉ định

Đây là một tính năng khá hay dành cho những bạn chuyên ngành anh văn bởi mỗi khi bạn bí với một từ tiếng anh nào đó, bạn hãy dùng cú pháp này để biết được những mô tả về từ này từ đó có thể đoán được chính xác nghĩa của từ mà bạn muốn.

Để tìm nghĩa của một từ nào đó, bạn dùng: define: từ muốn tìm nghĩa. Ví dụ: define: hello

thu thuat tim kiem google

Giới hạn khoảng thời gian kết quả tìm kiếm

Đây là một tính năng khá hữu ích dành cho những bạn muốn tìm kiếm những thông tin mới được cập nhật và không còn tốn thời gian với những thông tin đã qua cũ. Nếu như bạn muốn tìm kiếm một thông tin nào đó nằm trong khoảng thời gian cụ thể. Bạn có thể thực hiện cú pháp: từkhóatìmkiếm 2013, 2014,… (kết quả sẽ được trả về bắt đầu từ năm 2013 đến 2014).

Ví dụ: Mình muốn biết thủ thuât về cách tạo usb cài đặt Windows 10 hoặc macOSS, bạn thực hiện: Tạo USB cài đặt macOS. Enter để xem kết quả.

thu thuat tim kiem google

Tìm kiếm bản đồ tại một vùng nhất định

Nếu bạn muốn tìm kiếm nhanh bản đồ của vùng mà bạn đang sống hoặc du lịch. Bạn có thể thực hiện cú pháp: tên tỉnh thành map

Ví dụ: Bạn muốn xem nhanh bản đồ tại thành phố hồ chính mình. Hãy thực hiện cú pháp: Hồ Chí Minh map

Và đây là kết quả.

thu thuat tim kiem google

Lời kết

Khi xem các thông tin trên thì ắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thú vị và muốn thực hiện ngay một cách tìm kiếm nào đó. Hy vọng với những thông tin về thủ thuật tìm kiếm trên Google trong bài viết này hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn và  nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết này của mình thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo