Lấy Mã NgayMã Unica 50% Độc Quyền & Số Lượng Áp Dụng Có Hạn.


Cách phân biệt vi xử lý CPU Core i qua các thế hệ của Intel

Nếu như bạn đang cần biết những thông tin về các dòng CPU Core i mới nhất của Intel để có thể lựa chọn cũng như nâng cấp cho máy tính của mình thì chắc chắn bạn đang rất bâng khuâng không biết nên lựa chọn dòng CPU Core i thế hệ nào cho phù hợp. Nội dụng dưới đây sẽ cung cấp những thông tin tốt nhất cho bạn.

Bài viết dưới đây mà mình tổng hợp sẽ giúp bạn phân biệt vi xử lý CPU Core i của Intel qua các thế hệ cũng như nắm được các thông tin cơ bản của CPU mà bạn cần biết và từ đó có thể chọn mua được dòng CPU Core i phù hợp với máy tính PC, thậm chí là Laptop cho công việc, học tập

Tư vấn mua laptop ở đâu? Mua Laptop hãng nào tốt nhất
Tư vấn mua laptop ở đâu? Mua Laptop hãng nào tốt nhất

Lịch sử phát triển CPU qua các thế hệ của Intel

Sự ra đời và phát triển của CPU từ năm 1971 cho đến nay với các tên gọi tương ứng với công nghệ và chiến lược phát triển kinh doanh của hãng Intel: CPU 4004, CPU 8088, CPU 80286, CPU 80386, CPU 80486, CPU 80586,….. Core i3, i5, i7. Tóm tắt qua sơ đồ mô tả:

phân biệt vi xử lý CPU Core i

Phân loại kiến trúc thiết kế của các dòng Core i

phân biệt vi xử lý CPU Core i

Nehalem (Thế hệ đầu)

Dùng socket LGA 1156 và một vài model dùng socket 1366.

Được phát triển bởi Intel và dự kiến sẽ là kiến trúc tiếp nối Nehalem. Được thiết kế dựa trên quy trình công nghệ 32nm từ Westmere (tên cũ là Nehalem-C) và áp dụng nó vào kiến trúc Sandy Bridge mới. Tên mã trước đây cho BXL này là Gesher. CPU thế hệ đầu sẽ có ký hiêu như i3 – 520M, i5 – 282U,….

Sandy Bridge (Thế hệ thứ 2)

Điểm khác biệt lớn nhất giữa Sandy Bridge với thế hệ CPU Core đầu tiên là GPU tích hợp của sản phẩm cũng sẽ được sản xuất trên nền tảng 32nm. Điểm khác biệt này sẽ giúp laptop/netbook nền tảng Sandy Bridge có chất lượng đồ họa cao hơn, cũng như tiết kiệm điện tốt hơn.

Thế hệ CPU Core I đời cũ (Thế hệ 1) dành cho máy tính Laptop và desktop được kí hiệu bằng 3 chữ số kèm theo hậu tố (ví dụ 520UM), trong khi CPU Core i trên nền tảng Sandy Bridge sẽ được kí hiệu bằng 4 chữ số và kèm theo hậu tố (ví dụ i3 – 2820QM, i5 – 2520U). Dòng CPU này thường sử dụng socket LGA 1155.

Intel Ivy Bridge (Thế hệ thứ 3)

Sẽ giúp thiết bị trở nên mạnh mẽ và tiết kiêm năng lượng được hiệu quả hơn.

Ivy Bridge của Intel sử dụng công nghệ bóng bán dẫn 3D Tri-Gate theo quy trình công nghệ 22nm. Cấu trúc này tích hợp sẵn chip đồ họa hỗ trợ DirectX 11 như HD 4000, có khả năng phát video siêu phân giải và xử lý các nội dung 3D.

Cấu trúc của CPU Ivy Bridge với GPU được tích hợp vào die bên cạnh các nhân vi xử lý. Nó có bộ nhớ L3 Cache share chung cho các nhân. Bên phải là các bộ điều khiển bộ nhớ, I/O, display,…

Về cơ bản, các chip Ivy Bridge khi lên kệ sẽ vẫn có tên thông dụng là Core i3, Core i5 hoặc Core i7 (thế hệ thứ ba). Để nhận diện một một mẫu máy sử dụng Ivy Bridge, người ta dựa vào số “3” sau dấu gạch ngang trong tên chip. Tương tư CPU thế hệ 2, Intel Ivy Bridge cũng sử dụng socket LGA 1155.

VD: i5 – 3670S, i7 – 3550. Các bạn sẽ để ý đến số 3 sau dấu gạch nối. Số 3 được hiểu là thế hệ thứ 3 của dòng CPU Core i. Nó sẽ khác CPU Core thế hệ 2 như i5 – 2333s,… được bắt đầu bằng số 2 sau gạch nối.

Haswel (CPU thế hệ 4)

phan biet cac dong cpu core i

Đây có được xem là CPU Core thế thệ mới nhất của Intel. Công nghệ mới của Haswel sẽ giúp tiêu thụ ít điện năng hơn tới 20 lần so với Sandy Bridge ở chế độ chờ trong khi hiệu năng đồ họa cũng tăng đáng kể.

Đây là dòng chip Core i thế hệ thứ 4 của hãng và vẫn sử dụng quy trình sản xuất 22 nm cùng bóng bán dẫn 3D giống dòng Ivy Bridge. Haswel cũng sử dụng socket LGA 1150.

Tương tụ, bạn có thể phân biết dòng CPU Core thế hệ thứ 4 bằng cách nhìn vào số 4 trước dấu Gạch. VD: i5 – 4670S, i7 – 4550K.

Broadwell (Thế hệ thứ 5)

Đây được xem là dòng CPU mới nhất sẽ được công bố vào cuối năm 2014. Dòng chip mới hứa hẹn sẽ cho hiệu năng cao hơn đồng thời tiết kiệm điện hơn 30% so với Haswell.

Skylake (Thế hệ thứ 6)

Được ra đời vào năm 2015, dòng này sử dụng socket LGA 1151, dòng CPU này được thiết kế lại bằng cách sử dụng qui trình sản xuất 14nm như dòng Broadwell trước đó. Theo Intel thì dòng CPU này sẽ có hiệu xuất cao hơn và giảm tiêu thụ điện năng hơn. Và nó sẽ bị thay thế bằng các dòng Kabylake và Cannonlake.

Kabylake (Thế hệ thứ 7)

kabylake cpu

Kabylake là dòng CPU thế hệ kế tiếp của CPU Skylake, hãng Intel đã chính thức ra mắt dòng CPU thế hệ thứ 7 với tên mã là Kaby Lake, dòng CPU được sản xuất từ công nghệ 14nm của Intel. CPU này đã được cải thiện rất tốt về cả hiệu năng xử lý đồ họa và khả năng tiết kiệm điện so với thế hệ trước.

Theo Intel, CPU thế hệ thứ 7 này được tập trung nhiều và khả năng xử lý đồ họa, đặc biệt là độ phân giải 4K, video 360 độ và các công nghệ thực tế ảo. Hơn nữa, hiệu năng xử lý cũng được cải thiện tăng lên 12% và hiệu năng duyệt web cao hơn 19% so với Skylake. Thế hệ CPU mới này sẽ được trang bị cho các Laptop siêu mỏng hoặc những chiếc Tablet và điện thoại tương lại với độ dày dưới 7mm.

CPU thế hệ thứ 8

Khoảng nữa cuối năm 2017, Intel đã chính thức giới thiệu với người dùng mẫu Core i thế hệ thứ 8 với 2 phiên bản, bao gồm Kaby Lake R và Coffee Lake. Trong đó, Coffee Lake là phiên bạn có nhiều điểm nổi bật nhất. Phiên bản CPU lần này cũng được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm.

Hiệu năng Core i5 8600K sẽ cho kết quả tốt hơn 30% nếu so với Core i5 7600K, một CPU ở thế hệ thứ 7.

CPU thế hệ thứ 9

Đầu năm 2019, hãng Intel đã chính thức giới thiệu một phiên bản mới của Intel Core i thế hệ chính. Và đợt này, CPU được chia làm 2 phiên bản riêng biệt dành cho Laptop và PC.

 • Với Laptop, chúng ta sẽ có 2 loại khác nhau là H (Hiệu năng cáo nhưng không ép xung) và HK (Hiệu năng cao và có thể ép xung). Một số mẫu được Intel giới thiệu dành cho Laptop như Intel Core i9-9980HK, Intel Core i9-9880H, Intel Core i7-9750H,…
 • Với PC, bộ vi xử lý Intel Core i thế hệ 9 có hiệu năng cao nhất đó chính là Core i9-9900K với nhiều cái “lần đầu làm chuyến ấy” từ Intel. Điển hình, đây là con CPU 8 nhân dầu tiên hoạt động lên đến 5GHz (khi kích hoạt Turbo Booost) mà không ép xung. Ngoài ra, một số CPU tiêu biểu khác, có thể kể đến như Intel Core i9-9900K, Intel Core i9-9900KF, Intel Core i7-9700,…

Nhận biết các ký hiệu trên CPU Core I

Thông thường tên CPU core i sẽ bao gồm dãy số và Ký tự. Vậy ý nghĩa của các ký tự sau cùng nghĩa là gì?

 • U (Chip U): Đây là CPU tiết kiệm năng lượng thường có xung nhip (Tốc độ GHz) thấp. Chip U này thường được sử dụng cho dòng Ultrabook hoặc các Laptop ưu tiên cho việc sử dụng tiết kiệm năng lượng.
 • M (Chip M): Đây là CPU dành cho các Laptop thông thường có xung nhip cao và mạnh mẽ. Thường được sử dụng trong các Laptop chơi game hoặc sử dụng đồ họa nặng.

Ngoài ra, còn một số ký tự khác:

phan biet cpu core i

Về số nhân được sử dụng ở các dòng CPU Core i

 • CPU Core i3: Hầu hết các dòng CPU Core i3 đều chỉ có 2 nhân, dành cho cả máy tính PC và Laptop.
 • CPU Core i5: Dòng này thuộc phân khúc tầm trung và thường có 4 nhân, nó thường tích hợp công nghệ Turbo Boost nhưng hiếm khi được trang bị hai công nghệ là Hyper Threading ở máy tính PC, còn đối với các dòng Laptop thì các CPU Core i5 thường chỉ có 2 nhân những được tích hợp cả 2 công nghệ trên, bao gồm Turbo Boost và Hyper Threading.
 • CPU Core i7: Đây là dòng cao cấp nhất hiện nay với sự mạnh mẽ và được trang bị nhiều công nghệ hiện đại. Gần như tất cả dòng CPU Core i7 được trang bị cả hai công nghê là Turbo Boost và Hyper Threading. CPU Core i7 ở máy tính PC thường sẽ có đến 4 hoặc 6 nhân trong khi ở Laptop chỉ là từ 2 đến 4 nhân mà thôi.

Để biết thêm chi tiết về hai công nghệ trên, bạn có thể tham khảo thông tin tại đây. Vậy bạn nên chọn dòng Core i nào khi xây dựng máy tính hoặc chọn mua Laptop nào tốt để học tập làm việc.

Nên chọn dòng CPU Core i nào giữa Core i3, i5 và i7?

Hiện nay, CPU Core i đã và đang được sử dụng rất rộng rãi ở hầu hết các Laptop bởi những điểm vượt trội của nó so với các dòng trước đó. Để xác định nhu cầu nên chọn mua dòng Core i nào thì bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

 • Với dòng Core i3, bạn chỉ nên sử dụng khi nhu cầu chỉ là sử dụng máy tính với các nhu cầu cơ bản như xem phim, lướt web, chơi game nhẹ ở Laptop, tuy nhiên dòng Core i3 ở PC thì khá mạnh và hoàn taonf có thể dùng được để chơi game.
 • Với dòng Core i5, ở dòng CPU này bạn đã có thể thoải mái sử dụng Laptop hoặc PC cho nhiều nhu cầu khác nhau từ giải trí đến chơi game nặng, tuy nhiên nếu bạn là dân đồ họa hay biên tập video, phim thì dòng Core i7 là phù hợp nhất.

Những công nghệ được sử dụng trong dòng CPU Core i

1. Turbo Boost là gì?

Turbo Boost là một tính năng mới có trên các vi xử lý Core i5 và i7 cho phép các vi xử lý tạm thời tự ép xung. Tính năng này giúp cho 1 vài nhân xử lý tăng được về tốc độ xử lý: khi ứng dụng không dùng hết các nhân của bộ xử lý, con chip sẽ tự động ép xung các nhân đang chạy lên cao hơn.

phan biet cac dong cpu core i

2. Hyper Threading Technology (HTT) là gì?

Là công nghệ siêu phân luồng cho phép giả lập thêm CPU luận lý trong cùng một CPU vật lý, giúp CPU có thể xử lý được nhiều thông tin hơn.

3. Làm sao để lựa chọn CPU Core i phù hợp với máy tính

Khi đã quyết định mua CPU, bạn cần phải biết được Mainboard của mình đang sử dụng hổ trợ Socket CPU là bao nhiêu? Bạn có thể tim thông tin này bằng cách tìm Tên Mainboard của bạn trên Internet. Sau đó, bạn hãy lựa chọn cho mình một con CPU phù hợp với túi tiền cũng như hiệu năng mà bạn muốn.

4. Địa chỉ mua CPU của Intel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc mua CPU Intel đã không còn khó khăn như trước kia nữa khi mà ngày càng có nhiều tiệm vi tính chất lượng xuất hiện và phù sóng gần như toàn Việt Nam, có thể kế các cái tên như Phong Vũ, Nguyễn Kim,…

Hơn nữa, các trang thương mại điện tử cũng là một kênh mua CPU mà bạn không thể bỏ qua, một số trang bán hàng uy tín bao gồm Tiki, Lazada, Shopee và Adayroi.

Tóm lại

Nếu như bạn đã xem hết những thông tin trên thì chắc hẳn bạn cũng đã phần nào biết được cách phân biệt các dòng CPU qua các thế hệ và biết thêm về kiến thức công nghệ mà các CPU này đang sử dụng.

Khi đã nắm được những kiến thưc này thì việc lựa chọn hay đọc một vài thông số trên CPU dòng Core i chắc chắn sẽ trở nên dễ dàng rồi phải không? Nếu như có thắc mắc nào khác liên qua đến việc đọc thông số của CPU hay nên chọn mua CPU nào cho Laptop và PC, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Cách chụp màn hình máy tính và điện thoại
Cách chụp màn hình máy tính và điện thoại

Chúc bạn thành công!

4.6/5 - (34 bình chọn)
11 Comments
Show all Most Helpful Highest Rating Lowest Rating Viết đánh giá
 1. Bác ơi cho mình hỏi với máy mình đang có máy corei5 3337u, Socket 1023FCBGA liệu có thể nâng lên đc corei5 đời 4, 5 không nhỉ ??

  • Khi chọn mua CPU Core i mới, chỉ cần bạn xem thông tin của CPU nếu Socket CPU cùng với Mainboard đang sử dụng là hoàn toàn có thể thay thế được bạn nha.

 2. Cho mik hỏi cpu i5 4690 chạy đc 10 tad khác nhau cùng lúc k ạ

 3. Chuyên ngành kế toán thì nên dùng loại nào phù hợp nhất ạ

  • Kế toán không đòi hỏi cấu hình quá mạnh và CPU cũng thế, chỉ cần mua CPU thế hệ 4 hoặc 5 là hoàn toàn có thể đáp ứng được mà còn tiết kiệm kinh phí nữa bạn nhé!

 4. Tôi đang dùng PC HP6300mt với chipset Q75 socket 1155 và đang chạy core i 5 3470 .Bây giờ tôi muốn nâng cấp nên CPU thế hệ thứ 4 hoặc thế hệ thứ 5 hoặc 6. ,7 có được không. Xin cảm ơn

 5. Bài viết dễ hiểu.

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo