Paraben là gì? Những tác hại của Paraben với sức khỏe con người

5/5 - (1 bình chọn)

Bạn thường đọc các blog về làm đẹp khuyên không nên dùng các loại mỹ phẩm có chứa Paraben. Nhưng bạn có hiểu Paraben là gì không, và vì sao lại được khuyên không nên sử dụng không? Nếu bạn chưa hiểu rõ về Paraben cũng như vấn đề lợi và hại của các sản phẩm mỹ phẩm có mong đựng Paraben đối với chúng ta, thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy đọc tiếp phần nội dung bên dưới nhé!

Paraben là gì?

Paraben thực chất là chất bảo quản được sử dụng rất phổ biến trong các loại mỹ phẩm như nước tẩy trang, sữa rửa mặt, tẩy da chết… – những loại mỹ phẩm có tính kháng nấm, kháng khuẩn cao. Chất này sẽ có tác dụng giúp mỹ phẩm bảo quản được lâu hơn, không bị hư hỏng nhanh hay giảm hiệu quả sử dụng.

Xét về mặt thành phần hóa học thì Paraben chính là phản ứng ester hóa axit p-hydroxybenzoic, tồn tại ở 3 dạng phổ biến butylparaben, propylparaben, methylparaben. Ngoài ra còn có nhiều loại khác nữa nhưng ít sử dụng hơn nên bài viết sẽ không đề cập đến.

dehp

Paraben có hại gì đối với sức khỏe người sử dụng?

Đã có nhiều nghiên cứu để chứng minh tác hại của chất bảo quản Paraben gây ra cho con người, cụ thể:

1. Dị ứng da, dễ mắc ung thư da

Nghiên cứu của Nagel JE và các cộng sự tài năng của mình năm 1988 đã chỉ ra rằng trong các sản phẩm kem dưỡng da, nước tẩy trang, sữa rửa mặt… chứa hàm lượng Paraben lớn gây ra tình trạng kích ứng da, đặc biệt là đối với những người sở hữu làn da nhạy cảm, dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường xung quanh.

Một dạng phổ biến của paraben là methyparaben khi thoa lên các vùng da mặt, da trên cơ thể sẽ phản ứng với tia UV mặt trời, đẩy nhanh quá tình lão hóa da. Làn da bị tổn thương, hệ miễn dịch giảm, dễ gây nên nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

2. Giảm chức năng sinh sản ở đàn ông

Theo nghiên cứu tại Viên nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo chỉ ra Propylparaben, Butylparaben có thể gây ra một số vấn đề như làm yếu sinh lý, giảm chất lượng tinh trùng, từ đó khả năng sinh sản ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng,…

Có nên tránh các mỹ phẩm chứa Paraben?

parabens

Mặc dù Paraben có vài tác hại tuy nhiên đó là do chúng ta sử dụng quá nhiều. Nếu biết sử dụng mỹ phẩm vừa phải, chọn được dòng sản phẩm ít hoặc không có thành phần này thì vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

Khi đi mua mỹ phẩm, bạn nên học thói quen xem xét các thành phần tạo ra nó, xem có chứa paraben không.

Một số loại paraben được cho phép sử dụng với liều lượng vừa phải như methylparaben, butylparaben, propylparaben, ethylparaben. Trong khi đó cũng có một số loại paraben bị cấm, bạn nên tránh các mỹ phẩm chứa thành phần này benzylparaben, isopropylparaben, phenylparaben, isobutylparaben…

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm Paraben là gì, những tác hại của Paraben đối với sức khỏe. Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ có thật nhiều kinh nghiệm để có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm an toàn, phù hợp với làn da, đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

Nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết hoặc tư vấn nào khác về mỹ phẩm, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Source:

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/14745841/
https://journals.sagepub.com/doi/pdf/10.3109/10915819509083597
https://www.fda.gov/cosmetics/cosmetic-ingredients/parabens-cosmetics
https://www.cdc.gov/biomonitoring/Parabens_FactSheet.html
https://www.cir-safety.org/sites/default/files/paraben_web.pdf

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo