Cách bấm dây mạng RJ45 theo chuẩn A hoặc chuẩn B [Tự Làm]

5/5 - (8 bình chọn)

Trong quá trình sử dụng mạng máy tính Internet thì đôi khi bạn cũng gặp vài lần gặp sự cố liên quan đế cáp mạng hoặc Wifi cho bị đứt cáp, cần đi đường dây cáp mới hoặc thay thế đường cáp cũ. Tuy nhiên, nếu như bạn không phải là một kỹ thuật viên mạng hoặc máy tính thường sẽ gặp khó khăn trong khi muốn bấm dây mạng, hơn nữa tuỳ theo các nhu cầu khác nhau thì sẽ có kiểu bấm phù hợp.

Chính vì vậy, trong bài viết này Topthuthuat sẽ hướng dẫn bạn cách bấm dây mạng dành cho người mới, không chuyên về cáp mạng có thể thực hiện bấm cáp thành công theo hai chuẩn thông dụng là chuẩn A (tên đầy đủ T568A) và chuẩn B (T568B) để kết nối vào vào modem hoặc router Wifi.

Xem thêm bài viết về cách đổi mật khẩu Wifi khá chi tiết mà mình đã chia sẻ trong ngày hôm qua, chắc chắn bài này sẽ giúp ích được bạn trong tương lai đấy.

Chuẩn bị những công cụ cần thiết

cách bấm dây mạng
  1. Kìm bấm cáp mạng: Có giá khoảng từ 80.000đ đến vài trăm nghìn, tuỳ loại mà bạn lựa chọn.
  2. Đầu cáp RJ45 (còn gọi là hạt mạng RJ45): Giá khá rẻ, chỉ vài nghìn đồng/cái.
  3. Dây cáp mạng: Giá thường dao động từ 3000đ trên mét.

Mua kiềm bấm cáp mạng ở đâu?

Bạn có thể tìm mua thiết bị này tại các cửa hàng máy tính gần địa phương đang ở hoặc có thể đặt hàng tại các trang thương mại điện tử uy tín Tiki hay Shopee.

Phân loại các kiểu bấm dây mạng

cách bấm dây mạng

Hiện nay có hai kiểu bấm đầu cáp RJ45 thông dụng đó là bấm thẳngbấm chéo.

Cách bấm thẳng thường được sử dụng để nối hai loại thiết bị khác loại với nhau như từ máy tính tới Modem hoặc Switch tới Router,… Trong khi cách bấm chéo lại được dùng để nối 2 thiết bị cùng loại với nhau, chẳng hạn nối giữa máy tính và máy tính, Switch tới Switch, Router tới Router,…

Với người dùng thông thường, tức chỉ cần bấm cáp mạng giữa máy tính PC hoặc Laptop với Modem thì chúng ta dùng cách bấm thẳng.

Cách bấm dây mạng chuẩn A và chuẩn B

cách bấm dây mạng

Thông thường, mỗi dây cáp mạng sẽ gồm 8 sợi dây đồng với các màu khác nhau, và được chia theo từng gặp màu:

Xanh dương – Trắng xanh dương, Xanh lá – Trắng xanh lá, Cam – Trắng cam, Nâu – Trắng nâu.

Cách bấm dây theo chuẩn B (Phổ biến hơn chuẩn A)

Bước 1: Sắp xếp các vị trí dây đồng theo màu phù hợp

Sau khi đã tiến hành lấy vỏ bao màu trắng ra một đoạn từ 2 – 2.5 cm, bạn hãy tiến hành sắp xếp các dây đồng theo vị trí màu dưới đây để bấm theo chuẩn B:

Trắng cam – Cam,Trắng xanh lá – Xanh Dương,Trắng xanh dương – Xanh lá,Trắng nâu – Nâu.

Tham khảo hình dưới đây.

cách bấm dây mạng

Bước 2: Vuốt thẳng và cắt đều các đầu dây

Sau khi đã sắp xếp như bước 1, bạn tiến hành vuốt thẳng các đầu dây và xếp chúng lại gần nhau. Sử dụng phần cắt của kiềm bấm mạng và tiến hành cắt các dây sao cho phần còn lại ở khoảng 1 cm.

cách bấm dây mạng

Bước 3: Tiến hành bấm dây mạng vào đầu cáp RJ45

Hãy lấy đầu dây mạng RJ45 và hướng ghim cài xuống dưới, sau đó tiến hành cho phần dây đã được cắt bằng 1 cm vào. Tiến hành kiểm tra vị trí các dây và các đầu dây đã chạm tới điểm đồng ở trong đầu cáp RJ45.

cách bấm dây mạng

Cuối cùng, cho đầy cáp RJ45 vào phần bấm đầu RJ45 của kìm mạng và bấm lần đầu với một lực vừa và lần thứ hai bấm một lực mạnh hơn chút là được.

Cách bấm dây mạng theo chuẩn A

Các bước thực hiện bấm dây mạng ở chuẩn A giống như bấm ở chuẩn B nhưng bạn cần sắp xếp các vị trí màu dây theo thứ tự như sau:

Trắng xanh lá – Xanh lá, Trắng cam – Xanh dương, Trắng xanh dương – Cam, Trắng nâu – Nâu.

Phân biệt kiểu bấm thẳng và bấm chéo

Đến đây, chắc có lẻ bạn đã có thể tự phân biệt được như thế nào là kiểu bấm thẳng và bấm chéo rồi. Khá đơn giản, nếu như hai đầu cùng bấm theo chuẩn A, tức A – A hoặc chuẩn B, tức B – B thì đó là kiểu bấm thẳng. Còn ngược lại, nếu như một đầu bấm kiểu A nhưng đầu còn lại được bấm ở kiểu B, tức A – B hoặc B – A thì đây là kiểu bấm chéo.

Xem thêm bài viết về cách khắc phục Wifi bị lỗi không vào được mạng có thể hữu ích với bạn.

Lời kết

Như vậy, bạn đã biết được chi tiết cách thực hiện bấm dây mạng để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau ở gia đình và công việc rồi phải không?

Việc bấm cáp dây mạng không khó, tuy nhiên bạn cần phải biết được các kiểu bấm cũng như có các công cụ cần thiết. Nếu như gặp bất kì vấn đề nào trong khi thực hiện như hướng dẫn, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo