Top 9 cuốn sách nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi tích cực

5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ thuật số và các phong tục giải trí hằng ngày đang dần tạo nên sự phụ thuộc và khiến chúng ta mất đi mục tiêu của cuộc sống. Thay vì tiêu tốn thời gian trên các trang mạng xã hội, bạn hoàn toàn có khả năng thả lỏng và giải tỏa căng thẳng bằng cách đọc sách. Những cuốn sách đáng đọc trong đời giúp bạn nhìn nhận cuộc sống một cách toàn vẹn hơn và gợi mở lộ trình thành công cho bản thân.

15 cuốn sách hay nhất mọi thời đại nên đọc 1 lần trong đời
15 cuốn sách hay nhất mọi thời đại nên đọc 1 lần trong đời

Man’s search for meaning – Đi tìm lẽ sống

 • Tác giả: Viktor E.Frankl
 • Năm xuất bản: 1946
 • Giá: 58.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 224 trang

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

Nhiệm vụ lớn lao nhất trong cuộc đời mỗi người chúng ta chính là phải tìm ra ý nghĩa trong cuộc sống của chúng mình. Vì thế, cuốn sách này không chỉ viết về sự sinh tồn mà còn truyền tải những thông điệp sâu sắc về s nghĩa cơ bản của đời người.

Theo tác giả, ba nguồn ý nghĩa trong đời chúng ta đến từ: thành tựu trong công việc, sự quan tâm và chăm sóc đối với những người thân yêu xung quanh, lòng can đảm khi phải đối mặt với những thời khắc khó khăn và gay go trong cuộc sống.

Đặc biệt, tác giả quan niệm sự đau khổ của bản thân chúng ta thực ra không có bất kỳ ý nghĩa nào cả, chính cách mỗi người tự phản ứng lại với chúng mới khiến chúng có ý nghĩa. “Có thể giữ vững lòng quả cảm, phẩm giá và sự bao dun, hoặc người ấy có thể quên mất phẩm giá của con người và tự đặt mình ngang hàng loài cầm thú trong cuộc đấu tranh khắc nghiệt để sinh tồn”.

Thông điệp trong cuốn sách được đúc kết từ chính kinh nghiệm của tác giả khi còn là một tù nhân trong trại tập trung Auschwitz vào Thế chiến II. Frankl đã ngẫm về giá trị cuộc đời và tự đặt ra câu hỏi: Làm thế nào xã hội lại có những người đứng đắn và không đứng đắn? Thay vì nói đến những đau thương và mất mát, tác giả viết về nguồn sức mạnh giúp ông tồn tại.

Tác giả đã viết câu chuyện về những người tù nhân đầu hàng cuộc sống vì thiết thức ăn, thiếu thuốc men và đặc biệt là thiếu hi vọng, thiếu đi một lẽ sống. Ngược lại, Frankl lại nuôi hi vọng sống bằng cách nghĩ về người vợ yêu dấu và ước mơ được thuyết giảng về những bài học tâm lý ông học được trong trại tập trung sau khi chiến tranh kết thúc.

Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu

 • Tác giả: Napoleon Hill
 • Năm xuất bản: Ra mắt lần đầu năm 1937
 • Giá:  80.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  314 trang

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

Đây là một trong những đầu sách kinh điển của Napoleon Hill và là cuốn sách được nhiều doanh nhân trên thế giới khuyên đọc. Cuốn sách chủ yếu bàn về những quan niệm cơ bản trong kinh doanh như cách quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng hoàn hảo, những công cụ hữu hình, các mục tiêu cần viết ra trước khi bắt đầu hành động…

Điểm nhấn của cuốn sách chính là dạy con người phải có niềm tin vào bản thân. Sự tự tin sẽ thôi thúc khát khao hành động để bạn thành công trong cuộc đời. Tác giả không đánh giá cao sự tập trung cao độ mà nhấn mạnh vào những mục tiêu rõ ràng và cách đặt niềm tin vào bản thân.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải biết cách Tự kỷ ám thị, đề cao sức mạnh của trí tuệ và biết cách thay đổi linh hoạt để thích nghi với mọi tình huống phức tạp. Đặc biệt, tác giả cũng khẳng định, muốn thành công, bạn phải tự thoát ra khỏi lối tư duy hạn hẹp của bản thân mình. Những người thành công luôn phải biết khao khát những thứ tốt hơn những gì đã có trong hiện tại.

Cách chúng ta sẽ nghĩ về vấn đề sẽ quyết định quá trình thực hiện việc đó có khó hay không. Vì thế, nếu bạn chỉ đơn giản suy nghĩ về cách để làm giàu, bạn chắc chắn sẽ tiến đến thành công nhanh hơn. Sự thành công luôn đến từ những động lực tốt đẹp là “Quan điểm suy nghĩ tích cực” và “Thành công cá nhân”.

Nội dung của cuốn sách được truyền tải một cách rõ ràng thông qua lối viết tự sự kể chuyện nhẹ nhàng. 13 nguyên tắc được tác giả đưa ra đều có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống và biến thành động lực để bạn đọc biến giấc mơ thành hiện thực.

Awakening to Your Life’s Purpose – Thức tỉnh mục đích sống

 • Tác giả: Eckhart Tolle
 • Năm xuất bản: 2005
 • Giá: 129.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  400 trang

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

Một nhà văn từng nói “Mục đích sống như ngọn đèn giúp soi tỏ đường chúng ta đi vào đời. Bất cứ ai sinh ra đều trăn trở với câu hỏi: Mục đích sống của tôi là gì? Trên con đường rong ruổi trên đường đời, đã có người tìm thấy. Nhưng cũng không ít người loay hoay với câu hỏi đó mà chưa tìm ra mục đích sống của mình và cũng có nhiều người lạc lối trong mục đích sống sai trái, lầm lạc của mình”.

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng có những lần lạc lối, có những lỗ hổng lớn của tâm hồn mà không có bất kỳ điều gì có thể lấp đầy. Thế nhưng, nếu chúng ta dám đặt ra những câu hỏi lớn cho bản thân, dám đối diện và dám nhìn thẳng vào những cảm xúc tiêu cực thì hoàn toàn có thể vượt qua những cảm xúc ấy. Cuốn sách viết về những triết lý đơn giản trong cuộc sống.

Theo quan điểm của tác giả, thế giới mới chính là sự phản ánh của một tâm thức mới. Nghĩa là sự thức tỉnh chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình phát triển tâm thức của nhân loại. Khi bước sang một giai đoạn mới, sự thức tỉnh trong tâm hồn sẽ mang đến sự tự do và niềm hạnh phúc thực sự trong mỗi con người.

Cuốn sách cũng dạy chúng ta rằng con người phải luôn nỗ lực đi tìm kiếm hạnh phúc cho riêng mình. Cuộc sống của mỗi người đều có những khoảnh khắc ngọt ngào nhưng cũng phải đối mặt với muôn vàn đau đớn, khó khăn. Những thông điệp được truyền tải khiến bạn đọc phải suy nghĩ và tự soi rọi vào trong tâm hồn để xem liệu bản thân đã sống đúng mục đích hay chưa.

Kế hoạch cuộc đời

 • Tác giả: Robert Ashton
 • Năm xuất bản: 2011
 • Giá:  56.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  232 trang

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

Chúng ta đều có thể trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày nếu có kế hoạch chi tiết cho cuộc đời. Cuốn sách dành cho những ai đang cảm thấy bế tắc về những gì đang xảy ra xung quanh và băn khoăn về mục đích sống của bản thân. Tác pẩm sẽ giúp bạn cân bằng chính mình và có được câu trả lời cho những tình huống thường gặp trong cuộc sống.

Cuốn sách không chỉ dạy cho bạn cách để tự tin khi giao tiếp với người khác mà còn dạy bạn cách thể hiện cảm xúc thông qua cử chỉ, ánh mặt. Những thông điệp truyền tải trong sách sẽ giúp bạn khám phá ra sự thật đăng sau những hành vi của người khác giới thông qua các tình huống cụ thể với đồng nghiệp ơi công sở, đặc biệt là về tình cảm giữa nam và nữ.

Tác phẩm dành cho tất cả những ai đang muốn sống hết mình cho cuộc đời và đạt được sự thành công trên mọi lĩnh vực bao gồm sức khỏe, tiền bạc, sự nghiệp, tình cảm… Cuốn sách tập trung viết về những sự thay đổi nhỏ và tác động của chúng để giúp bạn đi đúng hướng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Cách sống: Từ bình thường đến phi thường

 • Tác giả: Inamori Kazuo
 • Năm xuất bản: 2009
 • Giá:  75.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa cứng – 224 trang

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

Cuốn sách làm khơi gợi lên sự tò mò trong suy nghĩ của người đọc: Liệu cách sống mà tác giả thực sự muốn truyền tải thông qua cuốn sách là gì? Tác phẩm chứa đựng những triết lý nhân sinh sâu sắc và đáng suy ngẫm. Nội dung cuốn sách chủ yếu nói về việc lấy đạo làm người để làm nguyên tắc, làm nguyên lý cơ bản và làm chìa khóa cho kinh doanh.

Mỗi người trong chúng ta sẽ tự nhận ra được giá trị của bản thân bằng cách cách khác nhau, từ đó, có cách tiếp cận riêng để tự hoàn thiện giá trị sống cho bản thân mình. Với những ai đang bế tắc và trên hành trình tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời thì cuốn sách sẽ cho bạn lời giải đáp chính xác nhất.

Các bài học trong cuốn sách được truyền tải theo từng phần:

 • Phần 1: Biến suy nghĩ thành hiện thực với chân lý, tâm quyết định vận mệnh và chỉ khi bị dồn vào đường cùng thì con người mới trở nên mạnh mẽ
 • Phần 2: Suy nghĩ từ nguyên lý đến nguyên tắc, điều này không chỉ là phương châm kinh doanh mà còn là cột mốc khi cuộc sống lạc lối
 • Phần 3: Mài giũa nhân cách và nâng cao tâm hồn, đây là phẩm chất cần có của những người lãnh đạo, ai cũng cần có “Sáu phép tinh tiến” để mài giũa nhân cách của mình
 • Phần 4: Sống với lòng vị tha, tinh thần này bắt đầu từ những điều nhỏ nhất và cũng là gốc rễ của kinh doanh
 • Phần 5: Con người hòa hợp với dòng chảy vũ trụ, số mệnh và luật nhân quả báo ứng là hai bàn tay vô hình chi phối cuộc đời mỗi người.

Những kinh nghiệm được tác giả truyền tải là ám chỉ tinh thần và cách để con người tự vượt qua những khó khăn trong cuộc sống để hướng đến một cuộc sống tốt đẹp và thành công hơn. Tác giả quan điểm rằng nếu chúng ta không sống hết mình cho ngày hôm nay thì ngày mai sẽ chẳng bao giờ đến, hôm nay luôn phải tốt hơn hôm qua và ngày mai sẽ làm tốt hơn hôm nay.

Rich dad Poor dad – Dạy con làm giàu

 • Tác giả: Robert T.Kiyosaki
 • Năm xuất bản: 2001
 • Giá: 825.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 13 tập

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

Nội dung chính của cuốn sách nói về phương pháp để làm sinh ra đồng tiền, tác giả đã chia sẻ những quan điểm hoàn toàn mới về đồng tiền để kích thích, khơi dậy khả năng làm giàu của mỗi cá nhân.

Có rất nhiều cách khác nhau để chúng ta cải thiện cuộc sống và mức thu nhập của bản thân. Cuốn sách thích hợp dành cho những ai đang không biết cách để kiểm soát chi tiêu và luôn tiêu tiền một cách thiếu thận trọng. Nếu bạn muốn biết cách để trở nên giàu có và luôn duy trì được mức sống giàu sang thì chắc chắn không nên bỏ qua cuốn sách này.

Hai quan điểm khác biệt được nêu ra dưới góc nhìn là: Tham tiền là tội ác và Nghèo hèn là nguồn gốc của mọi tối ác. Tác giả đã đúc kết quan điểm từ ảnh hưởng của hai người cha. Một người là cha và cũng chính là cha đẻ của Robert – người có học thức cao nhưng nghèo tài chính, một người là cha của người bạn thân nhất của Robert – người bỏ học giữa chừng nhưng lại trở thành triệu phú.

Cả hai người đều đạt được sự thành công trong cuộc sống của mình và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến những người xung quanh. Từ đó, tác giả đã khẳng định “Cách suy nghĩ về đồng tiền sẽ quyết định tương lai và sự giàu có của bạn”. Cuộc sống không chỉ cần đầu tư về tài sản mà còn cả về thái độ của mỗi người trong cuộc sống và công việc: Đầu tư vào bản thân luôn là cách đầu tư thông minh nhất.

Không đơn giản chỉ nói về đồng tiền, cuốn sách còn truyền tải những giá trị đích thức về cách để mỗi người tập trung sức lực vào bản thân để trở nên giàu có. Chúng ta phải học thêm những kiến thức về tài chính, cách bán hàng, thay đổi sự thiếu tự tin và nỗi sợ hãi. Cuốn sách sẽ khích lệ tinh thần để bạn luôn giữ vững lập trường của bản thân và xông pha trên thương trường một cách thông minh.

The magic of thinking – Dám nghĩ lớn

 • Tác giả: David J.Schwartz. Ph.D.
 • Năm xuất bản: 1959
 • Giá: 140.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  228 trang

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

Nhà hiền triết vĩ đại Disreli đã từng nói “Cuộc đời thật ngắn ngủi, do vậy, đừng sống nhỏ nhoi”. Tác phẩm được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất viết về những ý tưởng và phương pháp tư duy độc đáo đã làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người qua nhiều thế hệ.

Tác giả đã tự đặt ra câu hỏi: Những người thành công thì có gì khác biệt so với người bình thường? Câu trả lời chính là họ dám nghĩ lớn và dám nghĩ khác, hơn hẳn so với những người không thành công.

Quan điểm trong sách được trình bày một cách sinh động và dễ hiểu để truyền tải về mục tiêu cao nhất của mỗi người trong công việc, trong cuộc sống và trong cộng đồng. Ngay cả khi bạn không phải một người thông minh tuyệt đỉnh hay có tài năng xuất chúng thì chỉ cần rèn luyện và áp dụng theo lối tư duy mới này, bạn vẫn có thể đạt được những thành công lớn lao.

Công thức cho sự thành công chính là: Suy nghĩ – Cảm xúc – Hành động – Kết quả. Phương pháp này không chỉ mang tính lý thuyết mà còn được thử nghiệm về hiệu quả có thể mang lại. Tư tưởng được tác giả chia sẻ chính là hướng tiếp cận mới với các tình huống trong cuộc sống. Bạn đọc sẽ hiểu được giá trị của những tư duy táo báo và sự thay đổi kỳ diệu mà chúng mang lại.

Bài học lớn nhất mà tác giả muốn truyền đạt đến người đọc đó là: Chúng ta phải luôn khai thác giá trị từ mọi thứ xung quanh bao gồm cả các sự vật, hiện tượng và chính bản thân mình. Đặc biệt, mỗi người nên dành nhiều thời gian để trò chuyện với bản thân để xác định chúng ta thực sự muốn đạt được điều gì.

The One Thing – Điều ý nghĩa nhất trong từng khoảnh khắc cuộc đời

 • Tác giả: Gary Keller và Jay Papasan
 • Năm xuất bản: 2012
 • Giá: 99.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 240 trang

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

“The One Thing” là cuốn sách đã từng là cuốn sách bán chạy số 1 trên Wall Street, New York Times và USA Today. Cuốn sách không chỉ truyền tải những năng lượng tích cực mà còn đem đến những giá trị đích thực cho những người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, khởi động doanh nghiệp hay đơn thuần chỉ là lên ý tưởng cho một hoạt động trong tương lai.

Cuốn sách đã minh họa cho người đọc về Steve Jobs, nhà sáng lập của hãng Apple và là người sở hữu một trong những công ty có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, để nói về việc “tập trung vào một điều” luôn quan trọng nhất. Đây cũng là bài học thành công của rất nhiều các doanh nhân và những người thành công tại các công ty lớn trên khắp thế giới.

Bạn luôn cảm thấy thiếu tập trung với hàng loạt những tin nhắn văn bản, các email hay các cuộc điện thoại hàng ngày? Chúng khiến bạn bị phân tâm và không thể hoàn thành những mục tiêu trước mắt. Thế nhưng, bạn thực sự vẫn muốn nhiều hơn thế. Chúng ta sẽ muốn tăng năng suất công việc, tăng thu nhập, muốn sống thoải mái hơn nhưng vẫn muốn dành nhiều thời gian cho bản thân, gia đình.

Cuốn sách chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra cách để luôn đạt được kết quả tốt nhất cho mọi công việc trong khoảng thời gian ngắn, ít căng thẳng hơn, giảm sự ức chế tâm lý. “Kết quả bất thường đòi hỏi sự chú ý tập trung và thời gian. Tập trung thời gian vào một điều có ý nghĩa hơn là dành thời gian đi từ việc này sang việc khác” – Gary Keller và Jay Papasan

Theo tác giả, điều thực sự quan trọng ở đây chính là sự hoàn hảo trong việc bạn luôn đặt ra mục tiêu chính xác những gì bạn muốn đạt được và giúp bạn có thể hoàn thành mọi việc trong một mối liên hệ trực tiếp với mục tiêu cuối cùng. Việc vạch ra những kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn xác định rõ ràng đâu mới là mục tiêu quan trọng với bản thân.

Hành trình về phương Đông

 • Tác giả: Blair T.Spalding
 • Năm xuất bản: 1924 và viết lại năm 1975
 • Giá: 78.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  256 trang

nhung-cuon-sach-nen-doc-trong-doi

Đánh giá nội dung:

“Mọi vật trong vũ trụ đều quân bình tuyệt đối, không dư, không thiếu, từ hạt bụi nhỏ bé đến những dãy thiên hà vĩ đại. Đời người quá ngắn và bị lôi cuốn vào sinh hoạt quay cuồng. Đâu mấy ai ý thức được sự phung phí hôm nay, dọn đường cho sự đau khổ ngày mai… Tất cả chỉ là những ảo ảnh chập chờn, thế mà người ta cứ coi như thật. Nếu biết thức tỉnh quan sát, ta có thể học hỏi biết bao điều hay”.

Cuốn sách là một phần trong bộ hồi ký nổi tiếng của giáo sư Blair T.Spalding, kể về một đoàn khoa học được cử sang Ấn Độ để nghiên cứu về “huyền học”. Đoàn khoa học bao gồm rất nhiều giáo sư có chuyên môn trên nhiều lĩnh vực khác nhau thuộc Hội Khoa học Hoàng gia Anh.

Sau hơn 2 năm trời, đi khắp các đền chùa ở Ấn Độ và chứng kiến những cảnh mê tín dị đoan, lề thói của các pháp sư, đạo sĩ rởm, đoàn khao học cuối cùng cũng đã được tiếp xúc với vị chân tu sống ẩn danh trên rặng Tuyết Sơn.

Họ đã có được cái nhìn chân thực và sự hiểu biết đúng đắn về khoa học cổ xưa và bí truyền của văn hóa Ấn Độ. Các giáo sư và nhà khoa học đã được chứng kiến thuật chiêm tinh, bí quyết yoga, các phép dưỡng sinh, chữa bệnh cũng như mở mang thêm quan niệm về cõi sống và cõi chết.

Cuốn sách mang đến cho bạn đọc tầng tầng lớp lớp về kiến thứ triết học về con người và những ý nghĩa đích thực của cuộc sống. Thông điệp từ cuốn sách không chỉ mở ra một góc nhìn mới mẻ về sự tử tế, sự giàu có và niềm hạnh phúc mà còn làm thay đổi quan niệm của người dọc về thế giới tâm linh.

10 cuốn sách nhất định phải đọc trước tuổi 30
10 cuốn sách nhất định phải đọc trước tuổi 30

Lời kết

Cách để phát triển bản thân và trở nên tốt hơn mỗi ngày chính là không ngừng trau dồi kiến thức và kỹ năng. Những cuốn sách hay sẽ dạy bạn cách để giải quyết những vấn đề khó khăn đồng thời giúp bạn tìm ra định hướng đúng đắn và mục tiêu cụ thể trong cuộc đời mình. Hãy đọc sách mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn của bản thân trong tương lai.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được một cuốn sách phù hợp với bản thân mình và nếu như có góp ý hoặc câu hỏi nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo