Intel Core i9 là gì? Tìm hiểu tính năng và thông số của Core i9

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm qua, bộ vi xử lý Core của Intel có những cấp độ hiệu năng bao gồm i3, i5 và i7, thế nhưng sau vài lần làm cho người dùng thất vọng cho người dùng về hiệu năng ở một vài dòng sản phẩm cùng với sự xuất hiện của CPU mới là Ryzen Threadripper của AMD (nhà sản xuất CPU chỉ đứng thứ hai thế giới, sau Intel). Intel đã khẳng định vị thế độc tôn của mình bằng việc tung ra dòng sản phẩm mới đó là bộ vi xử lý Core i9.

Đây cũng là dòng CPU đầu tiên có mặt ở các dòng Core X mới của CPU Intel với định hướng cải thiện hiệu suất, dòng Core 9 này mang trong mình cả i5 và i7 và nó cũng sử dụng socket mới là LGA2066, điều này đồng nghĩa với việc các Mainboard (bo mạch chủ) chính phải hổ loại socket mới này thì mới có thể sử dụng được.

core i9

Những điểm mới trong Intel Core i9

Những thách thức mà Ryzen Threadripper của AMD đặt ra đã khiên dòng Core i9 cũng phải đẩy mạnh số lõi và số luồng trên các bộ vi xử lý mới này.

Cụ thể, i9-7900X sẽ có 10 lõi và 20 luồng (tương tự như các Flagship trước đó), ở các dòng nâng cấp, các bộ vi xử lý là i9-7920X, i9-7940X, i9-7960X và i9-7980XE sẽ cung cấp 12, 14, 16 và 18 lõi. Sự nâng cấp này sẽ cải thiện đáng kể tốc độ xử lý cũng như khả năng thực hiện đa tác vụ.

Chip Core i9 sẵn sàng cho việc ép xung

core i9

Tương tự như những dòng Chip Intel khác, Core i9-8950HK với chữ K phía sau cho biết đây là dòng CPU được mở khoá hệ số nhị phân, mặc định CPU này chạy với xung 2.9 GHz tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ép xung lên cao hơn mà Intel hứa hẹn bạn sẽ làm việc này đơn giản hơn so với những dòng trước. Với sự hổ trợ của công nghệ TurboBoost 2.0 mà xung đơn nhân của Chip có thể đạt đến mức 4,8GHz.

Tương tự như các dòng i7 ới, i9-8950HK bạn sẽ thấy trong bảng thông tin nó có hổ trợ Intel Optane, công nghệ bộ nhớ mới cho Intel phát triển và hiện cũng có một vài ổ SSD Optane đang bán trên thị trường. Tốc độ của SSD Optane này sẽ nhanh hơn nhiều nếu so với các ổ SSD hoặc HDD Sata trước đây nhờ tận dụng được thiết kế chồng của Chip nhớ và cũng nhờ vậy mà dung lượng có thể được nâng cao hơn.

Vài nét về Chip Ryzen

Ở dòng Flagship mới của AMD, họ cũng đang bắt kịp theo Intel nhưng không phải về tốc độ mà ở một giá trị cụ khác. Threadripper – bộ xử lý AMD Ryzen với phiên bản 12 lõi và 16 lõi được ra mắt vào cuối năm nay sẽ là sản phẩm để cạnh tranh về tốc độ với các dòng i9 cũng như những dòng CPU Intel X-Series khác.

Mặc dù, Threadripper hay các chip Ryzen có thể không soán ngôi được vị trí của Intel về tốc độ, tuy nhiên với những Game điển hình, AMD lại chiếm ưu thế về hiệu suất cạnh tranh và giá lại khá mềm. Phiên bản 16 lõi của Threadripper chỉ có giá ~ 850$ chỉ bằng nữa nếu so với Intel Core i9 tương đương.

Tuy nhiên, nếu như bạn đang cần xây dựng một cấu hình máy tính mạng mẽ và cho tốc độ xử lý tốt hơn, Core i9 của Intel sẽ là con Chip phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo