Chromium là gì? Những điều cần biết về trình duyệt Chromium

4.7/5 - (9 bình chọn)

Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở, nền tảng xây dựng nên Google Chrome nhiều trình duyệt khác cũng đang sử dụng mã nguồn này. Hiện rất nhiều người biết đến Chrome nhưng không biết Chromium, vậy Chromium thật sự là gì và nó có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chromium là gì?

Chromium là một trình duyệt mã nguồn và nhìn chung Chrome và Chromium có cùng tính năng nhưng biểu tượng khác nhau. Một số trình duyệt khác như Cốc Cốc, Opera, Bchorme đều được ra đời dựa trên nền tảng Chrome với nhân là mã nguồn mở Chromium.

Chromium rất an toàn và tiện lợi, tập trung vào việc ngăn cản người dùng truy cập vào các trang web độc hại bằng cách đưa ra các cảnh báo. Ở Việt Nam có một sản phẩm dựa trên nền tản Chromium rất nổi tiếng đó là Cốc Cốc (Cờ rôm+).

Hiện tại thì trình duyệt Edge của Microsoft cũng đang sử dụng nhân là Chromium và hiện nó đang chiếm ở vị trí thứ 2 trong số các trình duyệt phổ biến nhất hiện nay trên Internet.

Download Chromium tại đây.

Ưu điểm của Chromium

 • Giao diện đơn giản, dễ nhìn, không chiếm quá nhiều tài nguyên của hệ thống.
  Sở hữu các bản quyền codec như Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, WAV.
 • Thân thiện với Google
 • Lướt web cực nhanh, ít tốn dung lượng, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào tất cả các trang như các trình duyệt khác hiện có.
 • Có hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing, không lưu các bảo mật như URL, mật khẩu, Cookie, …
 • Ít bị virut sâm nhập nhờ có tính ổn định cao.

Hạn chế của Chromium

So với Chrome thì Chromium vẫn còn nhiều hạn chế nhất định, mặc dù là mã nguồn mở của nhiều trình duyệt Internet xong việc còn những hạn chế là việc không thể tránh khỏi như:

 • Không hiện thị tính năng báo cáo lỗi crash như Chrome nên buộc người dùng phải thực hiện một cách thủ công.
 • Không hỗ trợ tính năng user Metrics.
 • Trong khi Chrome hỗ trợ các codec như AAC, H264, MP3 cho phép các định dạng truyền thông độc quyền, đặc biệt là các trang web sử dụng HTML5 Video để stream video H264 nhưng Chromium không được hỗ trợ. Vì vậy muốn xem media trực tuyến dạng này buộc phải tải Chrome.
 • Một số các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật sandbox của Chromium do đó phải điều hướng đến about : Sandbox trên Chromium để đảm bảo sandbox được kích hoạt và hoạt động theo mặc định.
 • Trên Windows và Mac việc sử dụng Chromium khó hơn một chút, vẫn có thể tải được Chromium tại đây nhưng không thể tự động cập nhật. Trình cập nhật Chromium là một phần mã nguồn đóng của Google Chrome.

Xem thêm bài viết về các trình duyệt tốt nhất cho Windows 10 hiện nay.

Nên hay không nên sử dụng Chromium?

chromium la gi

Chromium là một lựa chọn tốt vì nó cho phép các bản phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần giống như Chrome. Thậm chí, Linux còn có thể sử dụng Chromium để làm trình duyệt mặt định của họ nếu muốn. Đối với những ai đang dùng hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium là một sự lựa chọn trình duyệt miễn phi tuyệt vời.

Tuy nhiên với một số người không thường dùng phần mềm mã nguồn mà quen dùng Linux họ sẽ lựa chọn Chrome thay vì chọn Chromium bởi Chrome cung cấp tính năng Flash Player tốt hơn, cũng như hỗ trợ các định dạng truyền thông độc quyền mà Chromium không làm được. Hơn nữa, như đã nói ở trên với những ai dùng Windows hay Mac thì Chromium không phải lựa chọn hợp lý.

Để biết nên hay không nên lựa chọn sử dụng Chromium trước hết cần hiểu rõ Chromium là gì và tuỳ theo các tình huống và nhu cầu để ra quyết định có nên lựa chọn sử dụng Chromium hay không?

Lời kết

Trên đây là những điều cần về Chromium mà bạn cần biết, hy vọng bài viết này sẽ giải đáp đươc vấn đề của bạn, trong trường hợp có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Chrome, Chromium hoặc các trình duyệt khác, hãy để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo