7 Mẹo tăng tốc Windows 10 để chơi game được mượt mà nhất

5/5 - (2 bình chọn)

Tăng tốc Windows 10 để chơi game là điều rất được chú ý trên nền tảng hệ điều hành mới nhất của Microsoft và cũng phần hiện đây cũng là một phiên bản Windows được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, nó đã vượt qua người anh tiền nhiền là Windows 7.

Mặc dù trong một vài trường hợp thì trải nghiệm trên Win 10 có thể không mượt như trên Xbox, nhưng bạn có thể áp dụng một số thủ thuật trong bài viết này để tăng tốc máy tính của mình, giúp đạt hiệu suất tốt nhất khi chơi game. Mời các bạn cùng tham khảo!

Kích hoạt Game Mode trên Windows 10

Game Mode là gì? Hiểu một cách đơn giản thì Game Mode giúp tối ưu tài nguyên hệ thống, phân bổ mức độ sử dụng CPU và GPU từ đó cho người dùng trải nghiệm game tốt nhất với khung hình đẹp hơn. Đây là một tính năng hết sức tuyệt vời để tăng tốc Win 10 chơi game.

Cụ thể, chế độ Game Mode sẽ tập trung hầu hết nguồn lực hệ thống cho việc trải nghiệm trò chơi của người dùng được mượt mà nhất. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt khung hình (frame rate) hay những phiền phức khác được hạn chế đến mức thấp nhất. Tất nhiên là phần cứng của máy tính phải đủ yêu cầu của trò chơi.

Bạn lưu ý, một khi kích hoạt Game Mode, những tác vụ ngầm và không cần thiết sẽ bị vô hiệu hóa. Hơn nữa, phần lớn sức mạnh của CPU và GPU sẽ tập trung cho việc xử lý game.

Cách kích hoạt chế độ Game Mode trên Windows 10

Bước 1. Các bạn truy cập vào Settings (bằng cách nhấn Windows + I) => sau đó chọn Gaming (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 2. Trong giao diện Game => các bạn nhấn chọn mục Game Mode trong danh sách tùy chọn bên trái => sau đó kích hoạt chế độ Game Mode trong cửa sổ bên phải (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Tắt thuật toán Nagle trong Registry

Với người dùng thông thường có lẽ sẽ không quan tâm tới thuật toán Nagle là gì, bởi nó gần như không có tác dụng với việc sử dụng máy tính hay chơi game. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân gây ra hiện tượng giật lag khi chơi game online. Nếu bạn nhận thấy độ trễ lớn khi chơi game, dù đường truyền mạng vẫn ổn định thì lý do nằm ở Nagle. Hãy vô hiệu hóa nó, mặc dù công việc này khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Cách thực hiện như sau.

Bước 1. Bạn khởi động Registry Editor lên bằng cách mở cửa sổ Run (Windows + R) => sau đó nhập câu lệnh regedit vào dấu nhắc lệnh => và nhấn Enter (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 2. Trong giao diện cửa sổ Registry Editor, các bạn truy cập theo đường dẫn:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControl\SetServices\Tcpip\Parameters\Interface

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 3. Bây giờ bạn tạm thời cứ giữ cửa sổ Registry, trỏ chuột phải vào biểu tượng mạng và chọn Open Network and Internet Settings (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Trong cửa sổ settings => bạn nhấn chọn Network and Sharing Center

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 4. Lúc này giao diện mạng sẽ xuất hiện, bạn nhấn chọn tên kết nối (Ethernet hoặc tên mạng Wi-fi) cạnh chữ Connections như hình bên dưới.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 5. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện cửa sổ chi tiết mạng => hãy nhấn vào Detail => hộp thoại khác xuất hiện => tìm tới IPv4 Adress (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 6. Bây giờ bạn so sánh với địa chỉ IP của key DHCPServer trong các key của Interface để tìm cái tương ứng (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 7. Khi đã xác định được key tương ứng, bạn điều hướng sang bên phải => nhấn chuột phải vào khoảng trống chọn New => Key => chọn DWORD (32-bit) và đặt tên là TcpAckFrequency.

Tương tự cho 1 key khác với tên là TCPNoDelay (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 8. Bạn nhấp đúp chuột vào 2 key mới tạo và đặt giá trị 1 trong ô Value data => nhấn OK và khởi động lại máy tính.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Trường hợp bạn thực hiện điều này gây lỗi hệ thống thì hãy khôi phục Registry Windows 10, hoặc thay đổi giá trị của 2 key mới tạo từ 1 sang 0 và khởi động lại máy tính nhé.

Tắt tính năng tự động update và khởi động lại hệ thống

Một cách khác giúp chúng ta tăng tốc Win 10 chơi game chính là việc ngăn Windows Update và trì hoãn việc hệ thống tự khởi động lại sau khi cập nhật. Bạn thực hiện việc này bằng cách sau.

Bước 1. Vào Settings Win 10 bằng cách nhấn Windows + I => sau đó chọn Update and security (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 2. Tại đây bạn nhấn chọn Change active hours => và cài đặt thời gian cho phép hệ thống tải và cập nhật hệ điều hành Win 10.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 3. Trong giao diện mới, các bạn chọn thẻ Windows Update => và chọn mục Advanced options (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 4. Cửa sổ Advanced options hiện lên, các bạn chuyển sang trạng thái OFF tùy chọn Automatically download updates, even over metered data connections (charges may apply).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Chặn Steam cập nhật tự động

Steam là ứng dụng cung cấp game trên Windows, nếu bạn sử dụng Steam thì nhất định phải lưu ý tới tính năng cập nhật tự động của phần mềm này. Nếu như ổ cứng của bạn lớn thì không có vấn đề gì, ngược lại thì bộ nhớ của máy sẽ cạn kiệt dần. Hơn nữa, việc cập nhật tự động sẽ tiêu tốn khá nhiều nguồn tài nguyên băng thông Internet.

Để ngăn chặn Steam tự động cập nhật trò chơi dưới nền, bạn hãy thực hiện như sau.

Bước 1. Bạn truy cập vào ứng dụng Steam => nhấn vào tùy chọn Steam => sau đó chọn Settings (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 2. Trong giao diện Settings của Steam => bạn nhấn chọn mục Downloads => và bỏ chọn Allow downloads during gameplay => cuối cùng nhấn vào OK để lưu thiết lập.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 3. Tiếp tục, bạn vào thư viện lưu trữ những tựa game đã cài đặt từ Steam => nhấn chuột phải lên từng game => chọn Properties (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 4. Trong giao diện Properties => bạn chọn tab Updates => và chọn Only update this game when I launch it trong mục Automatic Updates (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Tinh chỉnh hiệu ứng hình ảnh trên Win 10

Có thể dễ dàng nhận thấy giao diện người dùng trên Windows 10 khá đẹp mắt. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ yêu cầu sức mạnh xử lý của hệ thống. Hơn nữa, một vài trường hợp các tựa game chạy dưới nền có thể gây ra xung đột hệ thống với các hiệu ứng hình ảnh của Windows.

Chính vì những lý do này, để tăng tốc Win 10 chơi game thì bạn nên tinh chỉnh lại hiệu ứng hình ảnh của hệ thống bằng cách sau.

Bước 1. Bạn vào Settings bằng cách nhấn Windows + I => sau đó tìm kiếm với từ khóa performance => và chọn Adjust the appearance and performance of Windows trong danh sách kết quả hiện ra (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 2. Cửa sổ Performance Options xuất hiện, bạn chuyển qua tab Visual Effects => sau đó đánh dấu chọn Adjust for best performance => sau đó nhấn OK (như hình bên dưới).

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 3. Tiếp theo, bạn chuyển sang tab Advanced => sau đó chọn Programs trong tùy chọn Adjust the best performance => sau đó nhấn OK.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Năng lượng tối đa khi chơi game

Thông thường, Windows sẽ sử dụng chế độ nguồn điện thấp nhằm giữ hiệu suất xử lý ở mức bình thường và người dùng sẽ không thấy có điều gì khác biệt. Tuy vậy, chế độ nguồn điện tối đa sẽ cho trải nghiệm game trên Win 10 tốt hơn. Trước tiên bạn cần kiểm tra và kích hoạt chế độ nguồn điện tối đa trên Windows 10 bằng cách.

Bước 1. Vào Settings bằng cách nhấn Windows + I => tìm kiếm với từ khóa power => nhấp chọn Power and sleep settings trong danh sách kết quả hiện ra.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 2. Giao diện mới xuất hiện, bạn nhấn chọn Additional power settings.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Bước 3. Ngay sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ Power Options, lúc này bạn nhấp chọn mục High performance => và sau đó thử trải nghiệm Game.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Thường xuyên cập nhật Driver Graphics

Cuối cùng, GPU (Graphics Processing Unit) là mấu chốt của vấn đề, giúp tăng tốc chơi game Win 10. Và GPU luôn cần driver ở phiên bản mới nhất để luôn có tình trạng hoạt động tốt nhất.

tăng tốc chơi game trên Windows 10

Lời kết

Trên đây là trọn vẹn 7 thủ thuật giúp tăng tốc Win 10 chơi game cho trải nghiệm tốt nhất. Hy vọng là bạn sẽ áp dụng thành công và có trải nghiệm chơi game mượt mà nhất. Nếu bạn có cách nào khác hay hơn hoặc cần trợ giúp nào khác liên quan đến bài viết này thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác về game mà mình đã từng tổng hợp trong thời gian gần đây, bao gồm:

Chúc các bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo