Top 4 lưu ý phòng chống virus lây lan trên máy tính PC & Laptop

5/5 - (2 bình chọn)

Mã độc, virus máy tính luôn là mối lo ngại hàng đầu mà hầu những người sử dụng máy tính đều quan tâm đến bởi những ảnh hưởng tai hại mà bạn không ngờ đến. Có thể máy tính chạy chậm hơn so với bình thường hoặc thậm chỉ là không thể khởi động lên được màn hình Desktop. Ngoài ra, bạn còn có nguy cơ bị mất những tài khoản quan trọng từ các tài khoản trực tuyến trên Internet.

Vậy làm thế nào để phòng chống virus để loại bỏ những nguy cơ này thì mời các bạn cùng tham khảo những mẹo chia sẻ thông qua nội dung dưới đây nhé!

Những chú ý giúp máy tính tránh khỏi Virus

Cẩn thận với các quảng cáo Download/Play

Những quảng cáo xuất hiện dưới dạng hình ảnh Download/Play thường được hiện thị tại các trang Web tải Torrent hoặc trang người lớn. Và thông thường nó sẽ thường được đặt ở những chỗ tải hoặc download phần mềm hoặc phim về máy tính.

Nếu như bạn vô tinh chọn vào những biểu tượng này, có thể bạn sẽ bị rơi vào bẫy của những người có ý đồ không tốt trên Internet như bạn sẽ bị chuyển đến trang Web không lành mạnh, một trang Web lừa đảo và thậm chí máy tính có thể bị dính các mã độc ăn cắp tài khoản cá nhân.

tranh bi nhiem virus

Giải pháp

Một trong những giải pháp tốt nhất để tránh bị virus xâm nhập hoặc bị chuyển đến những trang Web không lành mạnh đó chính là bạn hãy trang bị cho máy tính một phần mềm diệt virus tốt nhất để bảo vệ máy tính.

tranh bi nhiem viru

Tham khảo lại bài viết:

  1. Phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất
  2. Phần mềm diệt virus bản quyền tốt nhất

Và bên cạnh đó, bạn cũng cần ghi chú lại những Website bị các phần mềm diệt virus hoặc trình duyệt cảnh báo có mã độc để hạn chế hoặc chặn những Website này. Đồng thời, bạn cũng hạn chế chọn vào những biểu tượng quảng cáo xuất hiện dòng chữ Play Now, Download Now,…

Xem lại bài viết khá hữu ích về cách chặn Website bất kỳ mà mình vừa đăng tải trong thời gian gần đây.

Hạn chế sử dụng phần mềm lậu

Việc sử dụng các công cụ để bẻ khóa bản quyền phần mềm hoặc công cụ tự động Game cũng là một trong những nguyên nhân tai hại khiến máy tính bị nhiễm virus.

Và có khá nhiều trường hợp sau khi sử dụng các công cụ này thì máy tính chạy chậm thấy rõ và thậm chí làm bị lỗi màn hình xanh hoặc không khởi động lên được màn hình Desktop. Và chắc chắn bạn sẽ “Điên cuồng” vì không biết phải làm sao để khắc phục và chỉ còn cách là mang ra ngoài tiệm sửa chữa.

tranh bi nhiem virus

Giải pháp:

Nếu như bạn có điều kiện thì có thể mua bản quyền những phần mềm cần thiết cho nhu cầu sử dụng để tránh những tình huống không mong muốn.

Còn nếu như bạn không có điều kiện để mua bản quyền, bạn có thể tìm kiếm những phần mềm miễn phí với các tính năng cần thiết tương đồng hoặc có thể tìm kiếm với từ khóa “Tên phần mềm + Giveaway” hoặc “Tên phần mềm + Miễn phí bản quyền” để có thể dụng bản quyền mà không tốn bất kì chi phí nào.

Thường xuyên cập nhật trình duyệt mới

tranh bi nhiem virus

Hãy thường xuyên cập nhất những phiên bản trình duyệt mới nhất để hạn chế những lỗi bảo mật bị các hacker khai thác. Thông thường thì các trình duyệt như Chrome, Firefox, Safari, Opera,... sẽ tự động cập nhật những phiên bản mới nhất từ nhà phát hành. Tuy nhiện, đôi khi tính năng bị lỗi khiến cho trình duyệt bạn không thể tự động cập nhật các phiên bản mới.

Nếu như bạn đang tìm kiếm thêm trình duyệt khác dành cho máy tính, khi đó hãy tham khảo lại bài viết các trình duyệt tốt nhất hiện nay mà mình đã chia sẻ trong thời gian gần đây.

Cẩn thận khi USB cắm vào máy tính PC & Laptop

tranh bi nhiem virus

USB được xem là một trong những thiết bị khiến cho Laptop hoặc PC dễ bị nhiễm Virus phổ biến nhất. Chính vì vậy, trước khi cắm USB vào máy tính thì bạn cần đảm bảo rằng máy tính của mình đã được trang bị một phần mềm diệt virus trước khi cắm vào. Hoặc bạn có thể sử dụng một phần mềm khác quét virus USB đó rồi tiến hành cắm vào máy tính của mình.

Nếu như USB đó không có dữ liệu gì quan trọng, bạn hãy tiến hành Format USB đó rồi tiến hành cắm USB vào máy tính của mình. Hoặc có thể tham khảo thêm cách đóng băng USB mà mình đã đề cập đến trong bài viết vừa qua.

Lời kết

Trên đây là những mẹo có thể giúp bạn phần nào đó giúp máy tính của bạn phòng chống bị virus, mã độc lây nhiễm. Tuy vậy biện pháp hữu hiệu nhất chính là hãy trang bị cho mình một phần mềm diệt virus và đồng thời hãy hạn chế sử dụng những phần mềm vi phạm bản quyền để giúp máy tính của bạn bạn trở nên mạnh mẽ hơn trước những nguy cơ từ Internet.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc phòng chống Virus hiệu quả khi sử dụng máy tính, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo