TPM là gì? Kiểm tra máy tính PC/Laptop có hổ trợ TPM không?

5/5 - (2 bình chọn)

Ở bài viết nói về Windows 11, mình có đề cập đến một yếu tố khá quan trong đối với việc nâng cấp Windows 11, đó chính là TPM. Vậy TPM là gì và nó có vai trò như thế nào trên PC thì mời bạn cùng mình tham khảo trong phần nội dung dưới đây.

TPM là gì?

TPM là từ viết tắt của cum từ Trusted Platform Module và nó được biết đến như là một cách bảo mật trên PC thường được yêu cầu tích hợp riêng cho máy tính để bàn PC và Laptop cho doanh nghiệp. Vai trò của Chip TPM đối với Windows 11 là rất quan trọng mà ở một bài viết gần đây trên blog của Microsoft đã nói đến.

Kiểm tra máy tính PC/Laptop có TPM hay không?

Nói đến đây chắc chắn có nhiều bạn sẽ tự hỏi liệu PC hoặc Laptop của mình có đang được trang bị con Chip này hay không? Cách tìm hiểu xem PC của bạn có TPM 2.0 cho Windows 11 hay không? Hiện có hai cách để thực hiện việc này mà bạn có thể thực hiện ngay sau đây:

Cách 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập dòng lệnh dưới đây rồi Enter.

tpm.msc

Kết quả có thể tra về như sau:

  • TPM “The TPM is ready for use” (Có)
  • Compatible TPM cannot be found (Không tìm thấy)

windows 11

Nếu như bạn nhận được thông báo (Compatible TPM cannot be found) thì có thể thử tìm kiếm với từ khoá “enable TPM + Mainboard” hoặc “enable TPM + BIOS”.

Hướng dẫn bật TPM trên BIOS Mainboard

tpm bios

Trước tiên, bạn cần xem cách truy cập BIOS của máy tính thông qua bài viết này. Sau khi đã vào được BIOS, hãy thực hiện tiếp như sau:

Vào Advanced > CPU Configuration hoặc ở một số hãng khác thì bạn cần vào Security > Tìm mục TPM Security từ menu hoặc chúng có thể có giao diện khác mà bạn có thể tìm trên Google.

tpm bios

Chọn vào phần AMD TPM hoặc tìm dòng TPM

tpm bios

Bật TPM cho máy tính PC/Laptop

tpm bios

Cuối cùng Save lại và kiểm tra tra bằng ứng dụng mà Microsoft cung cấp.

Cách 2: Tuy nhiên cách tốt nhất để biết máy tính của bạn có thể cài được Windows 11 hay không? Vâng! Đó chính là sử dụng công cụ mà Microsoft cung cấp.

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng PC Health Check trên PC/Laptop

https://aka.ms/GetPCHealthCheckApp

Tiếp đến, chọn vào Open Windows PC Health Check và nhấn Finish

Bước 2: Click Check now

tpm check tool

Bây giờ bạn sẽ biết được kết quả liệu rằng PC/Laptop của mình có cài được Windows 10 qua phần thông báo vừa xuất hiện.

tpm bios

TPM có vai trò như thế nào?

Nếu bạn muốn hiểu về vai trò của thành phần này thì TPM sử dụng cả phần mềm và phần cứng để lưu trữ và bảo vệ mật khẩu hoặc các khóa mã hóa quan trọng. Ngoài ra, nếu chip TPM phát hiện điều gì đó sai trong hệ thống, nó có thể chạy chế độ cách ly để thử và khắc phục sự cố.

Về cơ bản, TPM như là một hàng rào bảo vệ mà hệ thống của bạn có để chống lại các cuộc tấn công và đây cũng là lý do tại sao Microsoft tin rằng Windows 11 là “siêu an toàn”.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo