Deep Web là gì? Những điều thú vị bạn chưa biết về Deep Web

5/5 - (5 bình chọn)

Có lẽ đây là câu hỏi phổ biến nhất đối với những người chưa hoặc đã từng biết về Deep Web, vậy nó là cái gì? Nó bí ẩn như thế nào cũng như tại sao luôn có những cảnh báo khi bạn tìm kiếm nó trên Google hoặc trước khi tò mò sử dụng thử. Trong bài viết này, mình sẽ giải thích cho bạn những gì mà mình biết về Deep Web mà từ đó bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Lưu ý: Vì đây không phải là một dạng web thông thường cũng như những nội dung không hay mà nó cung cấp cho người dùng, vì vậy mình không khuyến khích các bạn việc truy cập nó hay không dưới bất kỳ các hình thức nhé.

Deep Web là gì?

deep web

Deep Web là gì?

Deep Web, hay một số trang còn gọi là Web chìm, mạng chìm, v.v… và rất nhiều tên gọi khác, tuy nhiên nói tóm lại thì đây là một trang web nằm ngoài sự tìm kiếm của Google, Bing,v.v…, bạn cứ tưởng tượng Deep Web như là một hệ sinh thái ẩn sâu dưới đáy biển vậy.

Deep Web có rất nhiều cá thể (trang web) khác nhau mà bạn không hề hay biết, và các công cụ tìm kiếm như Google, Bing như là một chiếc lưới đánh cá, chỉ có thể bắt được ở một độ sâu nhất định và không thể xuống sâu hơn được nữa.

Vì vậy bạn sẽ rất dễ dàng tìm kiếm được khái niệm của Deep Web, cách truy cập,… nhưng không hề tìm được bất cứ trang Web nào thuộc Deep Web bằng cách trình tìm kiếm phổ biến hiện nay. (Nếu không tìn bạn có thể thử ^^!).

Các tầng của Deep Web

Khác với những cách truy cập Web thông thường thì Deep Web lại được phân chia ra nhiều tầng khác nhau (cứ như các tầng địa ngục vậy ^^!), ở mỗi tầng sẽ có một cách thức truy cập khác nhau mới xem được các dữ liệu trang Web cũng như độ bảo mật tăng dần… và có thể kèm theo cả độ nguy hiểm dành cho bạn.

deep web

Tầng 0: Common Web hay còn gọi là những trang web bình thường, phổ thông

Đây chính là những trang Web mà bạn vẫn thường hay truy cập như Facebook, Youtube, Twitter hay bất kỳ các trang Web khác mà bạn có thể tìm kiếm trên Google, Bing cũng như truy cập rất dễ dàng.

Tầng 1: Surface Web hay còn gọi là những trang Web bề nổi

Đối với tầng này, bạn vẫn có thể truy cập Web một cách bình thường, tuy nhiên bao gồm cả những trang Web đen hơn như Reddit (Một dạng Forum như VOZ, các trang giao tiếp xã hội, tin tức xã hội, v.v…).

Tầng 2: Bergie Web hay còn gọi là Web vô thừa nhận

Có lẽ đây là tầng cuối cùng mà người dùng có thể truy cập Web theo một cách thông thường nhất mà chúng ta vẫn hay sử dụng, mình khuyên các bạn chỉ nên dừng lại tại đây thôi nhé, vì ở các tầng tiếp theo, bạn có thể bắt gặp nhưng trang Web ngầm với nhiều nội dung mà bạn không thể ngờ đến.

Tầng 3: Deep Web hay còn gọi là Web ẩn, Web chìm

Ở tầng này bắt buộc bạn phải sử dụng một trình duyệt riêng gọi là Tor (mình sẽ giới thiệu nó ở mục sau) hoặc thông qua việc truy cập Proxy, ở tầng này bạn có thể gặp một số nội dung cực kỳ nhạy cảm hoặc kinh dị như: Nội dung mang tính kinh dị, ấu dâm hay thậm chí là những trang Web của các Hacker.

Tầng 4: Charter Web

Nếu vào được tầng 3 như mình nói trên, có lẽ bạn sẽ rất dễ dàng để truy cập tiếp tầng 4, ở tầng này sẽ được chia thành 2 dạng như sau:

  • Dạng 1: Được truy cập thông qua trình duyệt Tor, ở đây bạn sẽ bắt gặp được các trang Web về buôn bán hàng cấm (ma túy, buôn bán người), các ấn phẩm cẩm (phim, sách, kịch, v.v… liên quan đến tôn giáo hoặc dị giáo) hay thậm chỉ cả trang chợ đen Silk Road nổi tiếng.

Silk Road: Một trang chợ đen, một trang thương mại điện tử rất thông dụng và nổi tiếng trên Deep Web, một nơi mà giới tội phạm hay cả bạn có thể mua thuốc kích dục, chất gây nghiện hay thậm chí cả… Thuê sát thủ. (cứ như trang Lazada, Tiki vậy nhưng ở một phiên bản đen tối hơn ^^!)

Một thông tin thêm là người quản trị trang Web (hay còn gọi là trùm) là Ross Ulbricht đã bị FBI bắt giữ.

  • Dạng 2: Phần này chỉ có thể truy cập khi bạn có sự thay đổi về phần cứng (một số nơi thì bảo nghĩa là làm cho máy tính trở nên bảo mật hơn nữa mới vào được tầng này). Ở đây chứa các nội dung “Khủng” mà bạn không thể tưởng tượng được như Hardcore Childporn, các thử nghiệm khoa học kỳ lạ và điên rồ, tài liệu dị giáo, những thông tin đen tối, v.v…

Tầng 5: Marianas Web

Nếu bạn đã qua được tầng này thì xin chúc mừng, bạn là một tay khá lắm đấy vì tầng này yêu cầu bạn phải có một máy trạm hay giải quyết các vấn đề cơ học lượng tử, ở tầng này có các dữ liệu mật của quốc gia nào đó, các hoạt động tâm linh kỳ quái… hay kể cả những hoạt động hiến tế… hãy cẩn thận khi càng đào sâu vào Deep Web nhé.

Tầng 6: Diversion

Như là một rào cản và lời cảnh báo dành người dùng về hai tầng tiếp theo sau khi mà bạn đã phá được tầng 6, để truy cập vào được tầng này bạn cần phải hiểu rõ một số kiến thức về Quantum Computation Mechanics (cơ học tính toán lượng tử) cũng như một số kiến thức khác.

Tầng 7: The Fog/Virus Soup

Là nơi hoạt động của các chuyên gia an ninh mạng và các Hacker, nó như là một chiến trường vậy vì tại nơi đây thường diễn ra các hoạt động phát hoại lẫn nhau nhằm tìm kiếm, cướp hoặc bảo vệ những đơn hàng mua bán giá trị cao (vài chục triệu đến vài tỷ Đô La), do đó ở đây các thông tin thường được mã hóa cũng như kèm những con Virus nhằm bảo vệ những đơn hàng đó hay thậm chí là ngăn cho bạn tiếp cận tầng cuối cùng của Deep Web.

Tầng 8: The Primarch System

Đây là tầng cuối cùng của Deep Web và có một sự thật là chưa ai có thể biết được nó chứa những nội dung gì ở trong đó, rất nhiều các Hacker đã thâm nhập vào các tầng của Deep Web và vẫn còn đang ra sức phá vỡ hệ mã hóa Primarch của tầng 8 này nhưng vẫn chưa ai thành công.

Công cụ để truy cập Deep Web

Trình duyệt Tor

You didn’t provide a text for me to rephrase. Please try again.

Cũng như các trình duyệt Internet khác, để truy cập vào các trang web, các tầng của Deep Web thì bạn phải cân một trình duyệt đặc biệt và dành riêng cho nó gọi là Tor.


Tor là một phần mềm hoàn toàn miễn phí cũng như giúp bạn truy cập các trang Web trên Internet, nhưng nó đặc biệt hơn so với các trình duyệt Web khác ở chỗ cho giúp người dùng bảo mật danh tính của mình, không thể xác định IP, vì vậy đây là một công cụ rất thích hợp để truy cập Deep Web.

Xem thêm bài viết tổng hợp các trình duyệt miễn phí tốt nhất hiện nay

Tor thích hợp trên mọi hệ điều hành từ GNU Linux, Mac OS, Microsoft Windows cho đến Android, ngoài Tor ra thì hiện nay có rất nhiều công cụ khác tương tự hỗ trợ tốt cho việc bảo vệ danh tính của bạn khi kết nối Internet, chẳng hạn:

  • Riseup VPN: Miễn phí, cung cấp hệ thống proxy cho Linux, MAC, Android và Microsoft Windows.
  • Psiphon: Là một bản thương mại dành cho Mirosoft Windows và Android.
  • Lantern: Miễn phí, thích hợp cho hệ điều hành Linux, macOS và Windows.

Ở bài viết trước, mình cũng đã có tổng hợp danh sách các phần mềm VPN tốt nhất mà bạn có thể tham khảo lại nhé.

Cách tải và cài đặt trình duyệt Tor

Trước tiên, bạn có thể và cài đặt trình duyệt Tor trong liên kết này. Việc cài đặt hoàn toàn tự động nên rất đơn giản, bạn chỉ cần click chuột phải vào tập tin vừa tải, chọn Open và chờ đợi Tor được cài đặt vào máy tính của bạn.

Vì lợi ích cũng như sự an toàn vì vậy mình chỉ hướng dẫn các bạn bước tải và cài đặt Tor, nếu bạn muốn khám phá sâu hơn thì cách thiết lập để sử dụng bạn có thể tìm kiếm thêm trên Google.

Ưu và Nhược điểm của Deep Web

deep web

Tất nhiên cái gì cũng sẽ có hai mặt của nó, ở đây mình không nói Deep Web hoàn toàn là tốt nhưng nó vẫn có những ưu điểm của nó, và bên cạnh đó là mặt hại nếu bạn lạm dụng Deep Web nhé.

Ưu điểm

  • Là một kho tàng kiến thức vô cùng rộng lớn cho bạn tìm hiểu, là nơi cung cấp cho bạn những nghiên cứu, tài liệu mà Google không hề có, thậm chí còn chưa được nêu ra.
  • Còn là một nơi bạn có thể tố cáo những hành vi tàn ác, độc đoán, những thủ đoạn mà bạn sợ phải công khai lên Internet vì bị lộ thân phận, với Deep Web, nếu sử dụng đúng cách và tuân thủ các luật lệ thì hầu như danh tính của bạn sẽ không bao giờ lộ.

Nhược điểm

  • Vì là một kho kiến thức vô cùng rộng lớn, sẽ không tránh khỏi những tài liệu, kiến thức mang tính dị giáo, tàn ác hay đi trái với đạo đức con người mà bạn chưa bao giờ biết đến.
  • Là một mạng ẩn danh, vì vậy rất thích hợp cho các hoạt động bẩn, bị cấm như việc buôn bán ma túy, hàng cấm, thuê người phi pháp để thực hiện các việc cá nhân, truyền bá tư tưởng trái với đạo đức con người, .v.v…
  • Việc tải những gì trên Deep Web xuống là rất nguy hiểm bởi đa phần những file trên đó đều chứa các Virus nguy hiểm.

Lời kết

Trên đây là những khái niệm cơ bản nhất về Deep Web mà mình muốn giới thiệu đến cho các bạn, thực tế mình không khuyến khích các bạn việc sử dụng Deep Web vì những gì nó cung cấp thực sự có nhiều mỗi nguy hại hơn là có lợi.

Cám ơn các bạn đã xem qua bài viết, hãy để lại bình luận cho mình  nếu có bất cứ thắc mắc gì khác liên quan về Deep Web trong phần dưới nhé!

Theo Huy Lương

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo