SEO mũ trắng, đen, xám: Lựa chọn nào tối ưu cho doanh nghiệp?

5/5 - (1 bình chọn)

SEO mũ trắng, SEO mũ đen và SEO mũ trắng là 3 trường phái đối lập trong lĩnh vực SEO. Việc lựa chọn trường phái nào luôn là vấn đề gây tranh cãi hiện nay trên thị trường SEO. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết 3 trường phái này giúp bạn lựa chọn SEO tốt nhất cho doanh nghiệp.

Khái niệm SEO mũ trắng

SEO mũ trắng hay còn gọi là White hat SEO là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hợp lệ, tuân thủ mọi chính sách do google đề ra. SEO mỹ trắng thường chú trọng vào tối ưu chất lượng trang web cũng như nâng cao trải nghiệm người dùng nhằm duy trì thứ hạng từ khóa ổn định, dài lâu. Đây được xem là trường phái SEO chân chính mà google hoan nghênh nhất.

SEO mũ đen

Khác với SEO mũ trắng, SEO mũ đen là tập hợp các thủ thuật SEO lách luật nhằm thao túng thứ hạng trên google tìm kiếm. Một số kỹ thuật phổ biến của Black hat SEO là “spamming” nghĩa là đặt link và tạo liên kết vô tại vạ nhằm đẩy trang web lên top nhanh nhất.

SEO mũ xám

SEO mũ xám có thể được xem là một số mẹo hỗ trợ tăng sức mạnh cho SEO mũ trắng với tỷ lệ rủi ro ở mức thấp nhất. Các mẹo được nhắc đến ở đây chính là mở rộng từ khóa ngách, từ khóa bắt trend để thu hút người dùng. Tạo liên kết tương hỗ, trao đổi liên kết ba chiều. Mua tên miền cũ để tăng độ trust của website và Article Spinning giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, chỉ những SEOer có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể triển khai SEO mũ xám an toàn, không bị nhầm lẫn so với SEO mũ xám và SEO mũ đen.

Phân biệt SEO mũ trắng, xám và đen

Để hình dung rõ hơn về sự khác biệt của 3 hình thức SEO, bạn có thể điểm qua một vài tiêu chí như:

  • Về thời gian: Hình thức SEO mũ đen có thể mang lại kết quả trong thời gian ngắn, còn SEO mũ trắng lại tốn khá nhiều thời gian để trang web có thể phát triển một cách tự nhiên. SEO mũ xám là sự kết hợp của 2 phương pháp trên nên thời gian SEO vừa phải, hợp lý nhất trong 3 hình thức SEO.
  • Tính hiệu quả: SEO mũ trắng mang đến kết quả tốt, ổn định nhất, từ khóa giữ hạng lâu, khó rớt hạng. SEO mũ xám khi được sử dụng phù hợp cũng có thể mang đến kết quả tốt như SEO mũ trắng. Ngược lại, SEO mũ đen dù có kết quả tốt và nhanh như thế nào thì cũng dễ có nguy cơ “bay màu” sau khi google phát hiện ra các hành động đáng ngờ. Do đó, đây là cách SEO không có tính ổn định nhất so với 2 hình thức SEO còn lại.
  • Chất lượng nội dung:  SEO mũ trắng và SEO mũ xám tập trung vào việc phát triển nội dung chất lượng, hữu ích. Khác với “kẻ xấu” mũ đen luôn sao chép, xáo trộn nội dung của người khác để tạo nên những content chất lượng kém.
  • Chất lượng liên kết:  SEO mũ trắng có chất lượng backlink tự nhiên tốt nhất, sau đó là SEO mũ xám với 1 phần liên kết từ mua hoặc các trang web vệ tinh. Tuy nhiên, nếu các trang đảm bảo uy tín và nội dung liên quan thì vẫn đảm bảo chất lượng tốt. Cuối cùng là SEO mũ đen với chất lượng link đa phần đều không tốt, thậm chí là cực kỳ xấu.
  • Nguy cơ bị google phạt: Mũ đen là cái tên dễ dính vào danh sách đen của Google. Ngược lại, nguy cơ xử phạt của SEO mũ trắng hầu như bằng 0. Còn với SEO mũ xám cũng khá thấp nếu biết cách SEO chính xác.

Nên lựa chọn cách SEO nào cho doanh nghiệp

Trước đây, nhiều người làm SEO mũ trắng thường bị chê là không có kiến thức chuyên sâu. Bởi, làm SEO mũ trắng tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Trong khi đó, sử dụng SEO mũ đen sẽ làm trang web nhanh lên top google hơn, bởi nó sử dụng các chiêu thức kỹ thuật để lách luật nhằm dễ dàng vượt lên trước. SEO mũ đen không cần tuân thủ mọi quy tắc của google mà tìm cách gian lận để nắm giữ vị trí top.

Tuy nhiên, đó là chuyện trước đây, hiện nay SEO mũ đen ngày càng bị hạn chế bởi google liên tục cập nhật các thuật toán nhằm tăng cường khả năng đánh giá chất lượng của trang web, kiểm soát gắt gao các website có dấu hiệu vi phạm.

seo 2

Còn đối với SEO mũ xám hiện đang là cách làm được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Bởi phương pháp này giúp rút ngắn thời gian, mang đến kết quả cao hơn so với mũ trắng và hạn chế được rủi ro bị google phạt như mũ đen. Tuy nhiên, vẫn sẽ có rủi ro nhỏ cho trang web nếu như người thực hiện SEO mũ xám không đủ kỹ năng, kinh nghiệm cũng như kiến thức về thuật toán của google khi áp dụng thủ thuật này.

Tóm lại, SEO mũ trắng vẫn là phương pháp SEO tốt nhất nên áp dụng cho mọi trang web để mang đến kết quả tốt nhất, bền vững nhất. 

Hy vọng, qua bài chia sẻ trên bạn đã hiểu hơn về khái niệm SEO mũ trắng, SEO mũ đen, SEO mũ trắng. Từ đó, lựa chọn được con đường phù hợp với hướng đi của doanh nghiệp. Nếu còn thắc mắc về các hình thức SEO, có thể truy cập vào liên kết này https://prodima.vn/khoa-hoc-seo/ để tìm hiểu thêm. Prodima sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về các kỹ năng, kiến thức và công cụ SEO tốt nhất hiện nay.

Tags:

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo