Rảnh Rỗi Hay Rãnh Rỗi? Từ Nào Là Đúng & Chuẩn Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống hằng này, đôi khi chúng ta sẽ thường sử dụng từ Rảnh Rỗi hay Rãnh Rỗi để thẻ hiện sự không có việc gì làm, đang ở không tại nhà, công ty,… Vậy đâu là từ chính xác để miêu tả về trạng thái này thì mời bạn cùng xem tiếp thông tin dưới đây.

Tóm gọn
“Rảnh Rỗi” là cụm từ đúng chính tả nhất và nó có nghĩa khi viết trong văn bản, làm văn.

Định nghĩa về “Rảnh Rỗi”

“Rảnh rỗi” là cụm từ dùng để mô tả tình trạng không có công việc hoặc hoạt động cụ thể nào để thực hiện tại một thời điểm nào đó. Nó thường được sử dụng để chỉ thời gian rảnh rỗi trong ngày, tuần hoặc thậm chí là trong suốt tháng.

Trong thời gian rảnh rỗi, bạn có thể thực hiện các hoạt động giải trí như đọc sách, xem phim, chơi game, tập thể dục hoặc thư giãn để tái tạo năng lượng. Hoặc bạn vừa bị công ty sa thải nên có nhiều thời gian rảnh và đang tìm kiếm việc làm.

Ví dụ: “Tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần này”, có nghĩa là tôi không có kế hoạch gì cụ thể và có thể dành thời gian cho bất kỳ hoạt động nào.

Định nghĩa về “Rãnh Rỗi”

Mặc dù cách đọc là khá giống với từ trên, tuy nhiên khi viết thì từ này sẽ hoàn toàn không có nghĩa. Rãnh nếu tìm kiếm trên từ điển tiếng Việt thì nó có nghĩa là rãnh nước, đường ống nhỏ , mương rãnh, thông cống rãnh,…

Chính vì thế khi ghép với từ “rỗi” với nghĩa là từ chỉ trang thái không có việc gì làm, ở không thì hoàn toàn thì cụm từ “rãnh rỗi” hoàn toàn không có nghĩa.

“Rảnh Rỗi” là từ đúng chính tả

“Rảnh Rỗi” chính là từ đúng chính tả nhất và nó hoàn toàn có nghĩa khi viết. Mặc dù khi nói chúng ta có thể không đọc đúng nhưng về mặt giao tiếp thì hoàn toàn có thể hiểu được trong cuộc trò chuyện.

Ngoài ra, vẫn có một số biến thể sai khác của từ Rảnh Rỗi bao gồm, rảnh rổi hoặc rãnh rổi.

“Rảnh Rỗi” trong tiếng Anh

Trong tiếng anh, chúng ta có thể dùng từ Free hoặc Free time để thể hiện cho từ rảnh rỗi. Ví dụ:

  • I enjoy reading books in my free time. (Tôi thích đọc sách trong thời gian rảnh của mình.)
  • My boss gave me the afternoon off, so I have some free time to relax. (Sếp của tôi cho tôi nghỉ buổi chiều, vì vậy tôi có thời gian rảnh để thư giãn.)
  • I use my free time to work on my hobby of painting. (Tôi dùng thời gian rảnh của mình để làm việc trên sở thích vẽ tranh của mình.)

Lời kết

Như vậy, bạn đã có thể phân biệt được cụm từ Rảnh Rỗi hay Rãnh Rỗi rồi phải không? Thông thường chính cách đọc sai trong giao tiếp hàng ngày là nguyên nhân khiến bạn ghi sai cụm từ này. Tuy nhiên, chỉ cần phân tích từng chữ trong cụm từ này thì chúng ta sẽ biết được đâu là từ chính xác nhất.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần dưới đây.

Tags:

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo