Săn Deal NgayLazMall Sale Hàng Hiệu: Giảm Đến 50%


Xem Chi Tiết - Thu THập Mã Free Ship Shopee Đến 55K
Lấy Mã NgayMã Unica 50% Độc Quyền & Số Lượng Áp Dụng Có Hạn.


Quốc gia có chi phí du học tiết kiệm nhất: Đức, Pháp, Czech

Du học ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Đây không chỉ là cơ hội được làm quen, trải nghiệm môi trường sống mới mà còn là cơ hội học hỏi nhiều kiến thức bổ ích, nền giáo dục chất lượng cao. Quan trọng nhất, nó mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn. Tuy nhiên, chi phí du học là điều mà ai ai cũng để ý vì thực tế nó khá cao so với thu nhập người Việt. Nếu đang ấp ủ ước mơ du học, bạn có thể tham khảo 5 quốc gia có chi phí du học tiết kiệm nhất dưới đây.

10 trang web học trực tuyến tốt nhất cho Học sinh & Sinh viên
10 trang web học trực tuyến tốt nhất cho Học sinh & Sinh viên

Chi phí du học gồm những gì?

Ngoại trừ những người “sinh ra đã ở vạch đích”, những người còn lại đều lo lắng về chi phí du học, kể cả những bạn được học bổng 100%. Chưa tính du học, ngay cả học trong nước, ngoài tiền học, tiền ăn, tiền ở, còn rất nhiều hóa đơn khác bạn phải nhận hàng tháng. Số “phụ phí” kia có thể nhỏ, có thể lớn, thậm chí nhiều hơn cả tiền học tùy thuộc vào mức sống từng quốc gia và chính sách của họ dành cho du học sinh.

Để dễ hiểu hơn có thể lấy ví dụ như sau: Nếu học tại Việt Nam, tiền thuê phòng trọ sinh viên dao động từ 800.000đ đến 3.000.000đ/ tháng. Nhưng nếu đó là Nhật Bản hay Hàn Quốc số tiền này lên tới 5.000.000đ – 10.000.000đ.

Tóm lại, khi đi du học, bạn cần tìm hiểu về các khoản chi phí như sau:

 • Tiền học ở trường
 • Tiền tài liệu học tập
 • Tiền thuê nhà ở: Bao gồm tiền đặt cọc và tiền thuê hàng tháng
 • Tiền ăn hàng ngày
 • Tiền đi lại (xe buýt, taxi, tàu điện ngầm…)
 • Tiền làm hồ sơ visa
 • Tiền làm hồ sơ nhập học
 • Tiền chứng minh tài chính
 • Tiền duy trì visa
 • Tiền vé máy bay
 • Một số chi phí khác.

Như vậy, dù bạn du học bằng học bổng hay du học tự túc đều cần xác định rõ các loại chi phí này tại quốc gia bạn sẽ đến học. Từ đó, lên kế hoạch chuẩn bị nguồn tài chính tốt nhất.

Top 5 quốc gia có chi phí du học tiết kiệm nhất

Những quốc gia được liệt kê dưới đây có chi phí du học thấp chủ yếu vì tiền học và tiền sinh hoạt phí ít tốn kém hơn các quốc gia khác. Thậm chí, có quốc gia còn sẵn sàng tài trợ 100% học phí cho sinh viên nước ngoài.

Nước Đức

du hoc

Đức là lựa chọn du học tiết kiệm tốt nhất, vừa tiết kiệm vừa chất lượng

Danh sách các quốc gia có chi phí du học tiết kiệm không thể thiếu Đức. đây chính là quốc gia mạnh tay miễn học phí cho sinh viên. Chính phủ Đức có chính sách miễn tất cả học phí bậc đại học, cao học công lập cho tất cả sinh viên, không phân biệt quốc tịch. Năm 2017, một số bang đã áp dụng thu học phí của sinh viên quốc tịch ngoài liên minh EU, tuy nhiên phần lớn vẫn miễn phí. Mặt khác, 2 thành phố Munich và Berlin của Đức có chi phí sinh hoạt không cao, thuộc top 20 thành phố có mức sinh hoạt phí thấp nhất. Do đó, du học sinh không phải lo lắng quá nhiều về tài chính khi du học tại đây.

Điều kiện học phí tốt đi liền với yêu cầu kết quả học tập cao. Nếu bạn chọn du học Đức, bạn phải thật sự kiên trì và chăm chỉ mới có thể ra trường, có thể nói “vào thì dễ, ra thì khó”. Để chứng minh điều này, chúng ta có ví dụ về ngành y tại Đức. Trong khi tại Việt Nam, sinh viên y khoa cần học 5 – 7 năm là có thể hành nghề bác sĩ, tại Đức, thời gian có thể lên tới hơn 10 năm, chưa kể mỗi năm các y bác sĩ phải thi lấy chứng chỉ mới 1 lần.

Nước Pháp

du hoc

Pháp là điểm đến lý tưởng cho sinh viên ngành kiến trúc và thời trang

Nếu muốn học về thời trang, nghệ thuật hay y khoa, Pháp là địa điểm lý tưởng cho du học sinh, nhất là những ai đang tìm kiếm nơi có chi phí du học tiết kiệm. Tại đất nước này, mức học phí khá thấp, chỉ khoảng 200- 650 EUR/năm đối với các trường công lập. Ngoài ra, tùy chương trình đào tạo sẽ có mức thu khác nhau.

Về chi phí sinh hoạt, tại Pháp ngoài thủ đô Paris hoa lệ, hầu hết các vùng khác đều có mức sinh hoạt vừa phải, phù hợp với du học sinh. Ngoài ra, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm công việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Nước Czech (Cộng hòa Séc)

du hoc

Du học sinh tại Czech dễ xin việc làm ở lại, chi phí sinh hoạt vừa phải

Sau Đức, Czech là điểm đến lý tưởng của du học sinh, không chỉ chất lượng đào tạo tốt, nhiều trường top thế giới, tại đây còn miễn giảm học phí cho tất cả các bậc học từ THPT trở lên. Như vậy, sinh viên không còn gánh nặng về học phí, chỉ cần lo về chi phí sinh hoạt hàng ngày. Mức sinh hoạt phí tại Czech không cao như nhiều nước châu Âu khác, có thể làm thêm để trang trải. Tuy nhiên, khi chọn trường vẫn nên lưu ý, một số trường thu học phí từ 3.000 đến 6.000 EUR/năm đối với các ngành đào tạo bằng Anh hay ngôn ngữ khác mà không phải tiếng Czech.

Trung Quốc

Như mọi người đều biết, tốc độ phát triển của Trung Quốc rất nhanh, họ đã vươn lên thành cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới, chỉ sau Mỹ. Do đó, dù thế nào, gạt bỏ mọi định kiến, mối thâm thù suốt ngàn năm với họ thì vẫn phải khẳng định nền giáo dục của họ ngày một tốt hơn.

du hoc

Du học Trung Quốc, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ vì sốc văn hóa

Hơn nữa, chi phí sinh hoạt tại Trung Quốc không cao hơn Việt Nam là bao, họ cũng trao nhiều học bổng toàn phần nên đây là địa điểm du học lý tưởng. Chưa kể, nền văn hóa 2 nước khá tương đồng, cùng thuộc Châu Á nên sẽ không có xung đột về văn hóa và lối sống, dễ hòa nhập hơn.

Phần Lan

Chi phí du học tự túc tại Phần Lan cao vì quy định không miễn học phí cho sinh viên quốc tế có hiệu lực từ tháng 8/2017. Tuy nhiên, nếu biết lựa chọn chương trình học phù hợp và có được học bổng thì con số này giảm đáng kể.

du hoc

Nếu bạn biết tiếng Phần Lan hay Thụy Điển thì không lo về vấn đề học phí

Cụ thể, với các chương trình đào tạo bằng tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển và các chương trình tiến sĩ vẫn được miễn học phí, bất kể quốc tịch nào. Ngoài ra, sinh viên không thuộc khối Liên minh châu Âu hay Khu vực kinh tế Châu Âu đều có cơ hội nhận được học bổng từ 10% – 100% học phí, có thể bao gồm cả sinh hoạt phí, cũng có thể tham gia các chương trình hỗ trợ tài chính khác.

Lời kết

Trên đây là 5 quốc gia có chi phí du học dễ thở nhất, được nhiều sinh viên trên thế giới lựa chọn là điểm đến du học. Nếu không có điều kiện tài chính dư giả, bạn có thể tham khảo chương trình học của các quốc gia này. Bên cạnh đó, bạn có thể xem thêm các đất nước khác như Singgapo, Thụy Điển, Thái Lan hay Áo đó cũng là những nơi có nhiều chương trình hỗ trợ chi phí cho du học sinh rất tốt.

5/5 - (2 bình chọn)

Thật vui khi biết bạn đang nghĩ gì...

Để lại lời bình

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo