Order Là Gì? Cách Dùng Trong Dịch Vụ & Bán Hàng

5/5 - (1 bình chọn)

Trong đời thường, chúng ta thường xuyên chứng kiến nhiều trường hợp mọi người sử dụng từ “Order” ở Việt Nam, thường xảy ra tại các điểm tâm, nhà hàng, quán cà phê,… Việc dùng từ “gọi món”, “gọi nước” là phổ biến nhưng cũng nhiều người sử dụng từ “order”, và từ này ngày càng được nhiều người quen thuộc.

Việc sử dụng từ “order” cũng không có gì là “thể hiện” mà nó chỉ là một cách bình thường để chúng ta có thể nói nhanh với nhân viên về việc đặt hàng thay vì phải suy nghĩ nhiều.

“Order” có nhiều cách dùng khác nhau

“Order” là một từ tiếng Anh có nhiều nghĩa khác nhau tùy vào ngữ cảnh sử dụng. Dưới đây là một số ý nghĩa phổ biến của từ “order”:

 • Thứ tự: “Order” có thể đề cập đến sự sắp xếp hoặc xếp theo một quy tắc nhất định. Ví dụ: “alphabetical order” (thứ tự chữ cái), “numerical order” (thứ tự số), “ascending order” (thứ tự tăng dần), “descending order” (thứ tự giảm dần).
 • Đặt hàng: “Order” có thể liên quan đến việc đặt hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ một cửa hàng hoặc nhà cung cấp.

  Ví dụ: “I want to order a pizza” (Tôi muốn đặt một chiếc bánh pizza), “She ordered a new dress online” (Cô ấy đặt mua một cái váy mới trực tuyến).
 • Quy định, chỉ thị: “Order” có thể ám chỉ sự ra lệnh, chỉ thị hoặc yêu cầu tuân thủ một quy tắc, một quyền hạn hoặc một quyết định.

  Ví dụ: “The teacher gave the students an order to be quiet” (Giáo viên ra lệnh cho học sinh im lặng), “The court issued a restraining order” (Tòa án ban hành lệnh cấm đối tác).
 • Hình phạt: “Order” có thể ám chỉ sự phạt, trừng phạt hoặc sự điều chỉnh.

  Ví dụ: “The judge ordered the defendant to pay a fine” (Thẩm phán ra lệnh cho bị cáo phải nộp tiền phạt).
 • Tình trạng hòa bình: “Order” cũng có thể được hiểu là trạng thái hòa bình hoặc trật tự. Ví dụ: “Law and order” (Pháp luật và trật tự).

Một vài biến thể của “Order”

Ngoài ra, Order cũng có một vài biến thể khá phổ biến là Pre-Order và Purchase order.

 • “Pre-order” là một thuật ngữ thương mại được sử dụng để miêu tả hành động đặt hàng trước một sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi nó được phát hành hoặc trở thành có sẵn trong cửa hàng.

  Khi một sản phẩm mới được công bố và sẽ được phát hành sau này, nhà sản xuất hoặc nhà phân phối có thể cho phép khách hàng đặt trước (pre-order) sản phẩm đó.
 • “Purchase order (PO)” là một tài liệu phục vụ cho quá trình mua hàng trong hoạt động kinh doanh. Đây là một hợp đồng/đơn hàng mua bán giữa nhà cung cấp và khách hàng, trong đó khách hàng gửi yêu cầu mua hàng cụ thể và nhà cung cấp đồng ý cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ theo yêu cầu đó.

Lời kết

Như vậy bạn đã hiểu về Order cũng như cách ứng dụng từ này trong cuộc sống hằng ngày. Với mình thì từ này trở nên quá quen thuộc và cũng hay sử dụng mỗi khi đi ăn uống ở ngoài. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn, nếu như có góp ý thêm dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo