Làm gì để chuẩn bị cho đợt khủng hoảng kinh tế tiếp theo

5/5 - (1 bình chọn)

Dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra đình trệ kinh tế toàn cầu trong vài tháng vừa qua đủ sức thuyết phục cho thấy khủng hoảng tài chính có thể xảy ra bất cứ lúc nào bất chấp các nỗ lực cứu vớt của các chính phủ. Chứng khoán, nhà đất, tiền tệ và các loại tài sản sẽ có lúc mất giá trầm trọng.

Mỗi cá nhân đều khó thoát khỏi ảnh hưởng của việc suy thoái kinh tế. Để chuẩn bị cho những ngày u ám, bạn có thể cân nhắc một số các biện pháp sau tuỳ vào tình hình và năng lực bản thân.

Tích trữ ngoại tệ

Bạn nên đa dạng hoá các loại tiền tệ mình đang tích trữ ngoài Việt Nam Đồng. USD là một lựa chọn phổ biến nhưng không phải là duy nhất vì nền kinh tế càng lớn thì ảnh hưởng của khủng hoảng sẽ có tác động mạnh mẽ hơn.

Bạn có thể tham khảo các đồng tiền pháp định khác từ các quốc gia ổn định hoặc mang lại lãi tiền gửi trên 7% như Singapore Dollar, British Pound hoặc các nước Đông Âu. Nếu bạn có thể giữ các đồng ngoại tệ này ở tài khoản ngân hàng nước ngoài thì đây là cách tuyệt vời để lấy lãi và tránh bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất thấp từ ngân hàng nhà nước.

Tích trữ các loại tiền tệ thay thế

Ngoài việc tích trữ các loại tiền pháp định, bạn nên bổ sung vào danh sách của mình các loại tiền thay thế như vàng, bạc và tiền ảo crypto. Các ngân hàng trung ương tại Nga, Columbia cho đến Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành dự trữ vàng trong vài năm gần đây để chắc chắn rằng họ có đủ nguồn lực để vực lại nền kinh tế sau cơn bão tài chính. Bạn cũng nên làm điều tương tự vì với các loại tiền này, nhà nước sẽ không thể tịch thu trực tiếp như tiền bạn để trong tài khoản ngân hàng.

Mở tài khoản ở nước ngoài

Giữ tiền mặt trong tay sẽ bảo đảm cuộc sống cho bạn. Mở một tài khoản ở nước ngoài là cách hợp pháp để đảm bảo quyền sử dụng và tiếp cận đối với tài sản của bạn. Đây cũng là cách đối phó cho việc tiền Đồng mất giá và lạm phát xảy ra. Cách các nước như Venezuala hay Argentina xử lý khủng hoảng là bài học cảnh báo rằng điều tương tự có thể xảy ra đối với bất cứ quốc gia nào, đặc biệt là với các quốc gia thế giới thứ ba như Việt Nam.

Có một nơi ở an toàn

An cư không chỉ để lập nghiệp mà còn là nơi tránh bão trong thời kỳ suy thoái. Gánh nặng về tài chính của bạn sẽ được giảm bớt nếu bạn toàn quyền sở hữu bất động sản hay đơn giản chỉ là có một nơi ở mà không choán hết phần thu nhập hàng tháng của bạn. Nếu bạn đang tiến hành mua một căn hộ hay một miếng đất thì hãy cố gắng hoàn thành điều đó càng sớm càng tốt trong năm hoặc trước cuối 2020.

Bảo vệ nguồn thu nhập của bạn

tien ao

Hầu hết chúng ta đều làm công ăn lương và số ít là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hầu như chúng ta đều phụ thuộc vào chủ doanh nghiệp trong phần nhiều trong số họ lại không có mô hình kinh doanh linh động. Cách tốt nhất để bảo vệ thu nhập của bạn là bạn cần tìm cách dù bạn ở đâu hay thời điểm nào bạn cũng có thể tạo ra nó.

Một số cách bạn có thể tham khảo như sau:

  • Cho thuê nhà đất: đây là loại hình thu nhập thụ động, không có nhiều biến động lớn nếu như bạn ở các thành phố trung tâm như Sài Gòn, Hà Nội và khách hàng của bạn cố định như người đi làm, đi học, công ty. Với các loại hình bất động sản phục vụ du lịch hay người nước ngoài sẽ gặp khó khăn hơn.
  • Làm việc freelancer hoặc online: hai loại hình làm việc trên ngày càng phổ biến khi Internet và mạng xã hội phát triển. Các bạn có business online như bán hàng qua mạng, nhận việc dịch thuật, viết content hay thiết kế website,… sẽ linh động và độc lập hơn.
  • Đầu tư, giao dịch chứng khoán, tiền ảo hay Forex: nếu bạn có kiến thức cơ bản về lĩnh vực này và muốn gia tăng thu nhập ngoài công việc truyền thống thì đây là ý tưởng khá hay và cũng mạo hiểm. Bạn có thể tham khảo và nghiên cứu các sàn giao dịch tuyến uy tín và có lượng giao dịch lớn như Binance hay Binomo,… Chẳng hạn, bạn có thể tham khảo đánh giá sàn Binance đáng tin cậy của người dùng.

Duy trì việc thanh khoản

Có một khoản tiền mặt trong tay để duy trì cuộc sống cũng như chi trả cho các khoản phí khác là biện pháp tối ưu cho bạn trong khi những người khác phải chật vật xoay xở. Tính thanh khoản ở đây cụ thể là bạn có tiền mặt ở trong tài khoản ngân hàng, trong két sắt tại gia cùng một ít vàng lẻ để bạn có thể bán đi bất cứ lúc nào nếu được giá.

Nói tóm lại, càng chuẩn bị được nhiều bao nhiêu thì tương lai của bạn cũng như gia đình sẽ được bảo vệ bấy nhiêu. Dù bạn hiện đang là sinh viên, lao động phổ thông hay chủ doanh nghiệp thì các biện pháp trên dù ít hay nhiều cũng sẽ khả thi và có thể thực hiện được.

nguyenqnga
nguyenqnga

Mình là Nga và là người có sở thích viết blog, di du lịch và làm những thứ mình muốn.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo