Google Meet là gì? Cách sử dụng nó trên thiết bị PC và điện thoại

5/5 - (1 bình chọn)

Giờ đây nhân viên văn phòng được thoải mái hơn, bạn không cần phải dành hàng giờ trong phòng họp ngột ngạt. Với các dịch vụ cuộc gọi hội nghị như ZoomSkype có sẵn trên nền tảng di động và máy tính để bàn, việc thiết lập cuộc gọi video cho công việc hoặc giải trí trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Google Hangouts – Dịch vụ gọi điện video của riêng Google gần đây đã ngừng hoạt động và được thay thế bằng Google Meet. Trên thực tế, Google Meet xuất hiện từ trước và là một dịch vụ dành cho khối doanh nghiệp. Nó cung cấp tính năng gọi video đơn giản, nhấp để bắt đầu, hiện có sẵn cho tất cả người dùng tài khoản Google.

Google Meet là gì?

Google Meet là dịch vụ video call hàng đầu của Google. Nó được ra mắt đầu tiên vào năm 2017 dưới dạng một sản phẩm trả phí dành cho người dùng doanh nghiệp. Google uyết định ngừng cung cấp dịch vụ Google Hangouts dành cho người dùng thông thường để lại khoảng trống lớn về tính năng gọi video trong hệ sinh thái của mình. Google Meet là ứng dụng sẽ lấp đầy khoảng trống đó.

Google Meet là gì?

Google Meet đã được phát hành miễn phí cho tất cả người dùng tài khoản Google kể từ tháng 4 năm 2020. Nó có sẵn ứng dụng di động cho các thiết bị iOS và Android hoặc có thể sử dụng trên máy tính Laptop hoặc PC của bạn bằng cách truy cập trang web Google Meet. Bạn cũng có thể sử dụng Google Meet trong chính Gmail, cũng như lên lịch cuộc gọi cho các sự kiện trong tương lai bằng Google Calendar.

Mặc dù là dịch vụ được thiết kế hướng đến doanh nghiệp nhưng nó mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng cá nhân. Nếu bạn có tài khoản Google, bạn không cần phải đăng ký thêm một tài khoản khác để bắt đầu cuộc gọi video với bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp của mình. Đây là lợi ích của việc sử dụng Google Meet so với các dịch vụ khác.

Lên lịch cuộc họp với Google Meet

Trước khi thực hiện cuộc gọi video với một người dùng Google Meet khác, bạn có thể bắt đầu cuộc họp ngay lập tức hoặc lên lịch vào thời gian nào đó trong tương lai.

Nếu muốn lên lịch một cuộc họp, bạn có thể sử dụng Google Lịch để tạo một ID (định danh) cuộc họp và chia sẻ với những người dùng khác. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1. Truy cập vào Google Lịch => sau đó nhấn vào nút Tạo nằm ở trên cùng bên trái cửa sổ.

Truy cập vào Google Lịch

Bước 2. Trong cửa sổ pop-up hiện ra, bạn hãy đặt thời gian ngày tháng và tên cho cuộc họp => sau đó nhấn vào nút Thêm hội nghị truyền hình trên Google Meet.

Thêm hội nghị truyền hình trên Google Meet

Bước 3. Thao tác này sẽ tạo liên kết Google Meet có thể chia sẻ, bạn có thể sao chép liên kết này bằng cách nhấn nút Sao chép . Nhấn Lưu để lưu sự kiện cuộc họp vào lịch của bạn.

tạo liên kết Google Meet

Bước 3. Để mời người khác qua email, hãy bấm nút Tùy chọn khác.

Tại đây, bạn có thể mời các chủ tài khoản Google khác tham gia sự kiện (gửi cho họ liên kết đến hội nghị) trong phần Khách mời. Bạn cũng có thê thêm mô tả nếu muốn trong hộp soản thảo văn bản. Sau đó nhấn Lưu.

mời người khác tham dự cuộc họp trực tuyến qua email

Bước 4. Xác nhận gửi lời mời cuộc gọi video.

Xác nhận gửi lời mời cuộc gọi video

Liên kết Google Meet được tạo cùng với sự kiện sẽ đưa người dùng đến cuộc họp Google Meet riêng tư. Bạn có thể sử dụng liên kết này trước, trong hoặc sau thời gian sự kiện đã lên lịch.

Bước 5. Nhấp chuột vào sự kiện được tạo => nhấp vào Tham gia bằng Google Meet để tới cuộc họp.

Tham gia bằng Google Meet

Nếu bạn muốn tạo sự kiện này trong Google Meet, hãy nhấn nút Cuộc họp mới => chọn Lịch biểu trong Lịch Googe trên trang chủ của Google Meet.

tạo sự kiện này trong Google Meet

Tạo và tham gia cuộc họp Google Meet

Nếu bạn muốn tạo một cuộc họp ngay lập tức, bạn có thể thực hiện việc này từ trang chính của Google Meet, từ trang web Gmail hoặc từ ứng dụng Google Meet trên iOS hoặc Android.

Trên trình duyệt Web

Bước 1. Bạn truy cập vào trang chủ của Google Meet => nhấn vào Cuộc họp mới => tiếp tục chọn Bắt đầu một cuộc họp tức thì.

Bắt đầu một cuộc họp tức thì bằng google meet

Việc này sẽ tạo ra một phòng họp ảo với mã định danh là 10 chữ cái.

Bước 2. Trong phòng họp này, bạn có thể kiểm tra camera và micro của mình. Khi bạn đã sẵn sàng tham gia cuộc họp, hãy nhấn nút Tham gia ngay hoặc Trình bày nếu bạn muốn chia sẻ màn hình của mình.

Tham gia ngay hoặc Trình bày nếu bạn muốn chia sẻ màn hình của mình.

Bước 3. Liên kết trực tiếp tới cuộc họp của bạn được hiển thị ngay bên trên các tùy chọn tham gia cuộc họp.

Liên kết trực tiếp tới cuộc họp của bạn

Bạn có thể sao chép liên kết này hoặc lưu mã 10 chữ cái phía sau meet.google.com/, sau đó gửi cho những người dùng tài khoản Google khác tham gia cuộc họp.

Qua giao diện Gmail

Bạn cũng có thể tạo và tham gia cuộc họp Google Meet bằng giao diện Gmail. Điều này chỉ có thể thực hiện đối với người dùng máy tính Laptop và PC. Đối với người dùng di động thì họ cần tải xuống và cài đặt ứng dụng Google Meet.

Tạo cuộc họp mới

Bước 1. Đầu tiên bạn truy cập vào Gmail của mình, trong giao diện đầu tiên bạn nhấn vào Bắt đầu cuộc họp trong mục Meet trong sidebar bên trái.

Tạo cuộc họp Google Meet mới qua gmail

Lúc này Google Meet sẽ được mở trong một cửa sổ trình duyệt mới.

Bước 2. Tại đây bạn có thể kiểm tra camera và micro của mình. Nhấn Tham gia ngay hoặc Trình bày để tham gia cuộc họp.

kiểm tra camera và micro của mình trong Google Meet

Nếu bạn muốn tham gia cuộc họp

Bước 1. Hãy nhấn vào liên kết Tham gia cuộc họp.

tham gia cuộc họp google meet trên gmail

Trong cửa sổ pop-up hiện lên, bạn nhập đường link hoặc mã ID cuộc họp do người mời bạn gửi cho. Sau đó nhấn vào Tham gia.

nhập đường link hoặc mã ID cuộc họp do người mời

Bước 2. Nếu mã mời chính xác, Google Meet sẽ khởi chạy trong cửa sổ mới. Bạn nhấn vào Tham gia ngay để yêu cầu tham dự hoặc Trình bày để chia sẻ màn hình của mình.

nhấn vào Tham gia ngay để yêu cầu tham dự Google Meet

Để chính thức góp mặt vào cuộc họp trực tuyến, ai đó yêu cầu tham dự cần nhận được sự chấp thuận của người trong cuộc.

Qua ứng dụng điện thoại Android và iOS

Nếu đang sử dụng smartphone Android và iOS, bạn có thể tham gia cuộc họp với những người dùng Google khác bằng ứng dụng Google Meet.

Bước 1. Đầu tiên bạn cần tải và cài đặt Google Meet từ cửa hàng trực tuyến trên điện thoại.

Bước 2. Để tạo cuộc họp mới trong ứng dụng Google Meet, hãy nhấn nút Cuộc họp mới. Thao tác này sẽ tạo một cuộc họp mới, với một cửa sổ bật lên chứa ID cuộc họp và liên kết chia sẻ.

 tạo cuộc họp mới trong ứng dụng Google Meet

Bước 3. Để tham gia cuộc họp trong ứng dụng Google Meet, hãy nhấn vào tùy chọn Mã cuộc họp. Sau đó bạn cần nhập mã cuộc họp để tham dự.

nhập mã cuộc họp để tham dự cuộc họp Google Meet

Tiếp theo, bạn nhấn vào Yêu cầu tham gia. Khi người kia đồng ý thì bạn sẽ chính thức tham dự cuộc họp.

Yêu cầu tham gia cuộc gọi Google Meet

Bước 4. Để chia sẻ màn hình của mình, bạn nhấn vào dấu 3 chấm phía trên bên phải => chọn Trình bày màn hình.

Ngoài ra bạn có thể gửi tin nhắn cho tất cả mọi người đang tham dự video call.

Lưu ý: Nếu bạn là người tạo và mời người khác tham dự thì khi kết thúc cuộc họp, tất cả đều rời khỏi cuộc gọi video đó. Tuy nhiên, ID cuộc họp sẽ vẫn hợp lệ và cho phép bạn kết nối lại và khởi động lại cuộc họp sau đó.

Ưu điểm của Google Meet

Với khả năng lên lịch và thực hiện cuộc gọi video call trên máy tính và nền tảng di động, Google Meet mang đến sự cạnh tranh mạnh mẽ với Zoom và Microsoft Teams để có các cuộc họp nhóm nhanh chóng, dễ dàng. Đây cũng là một tùy chọn tốt cho các cuộc gọi cá nhân, mặc dù còn có các tùy chọn khác.

Lời kết

Đối với chủ tài khoản Google, Google Meet cung cấp giải pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất để gọi điện video giữa đồng nghiệp và bạn bè, nó hoàn toàn miễn phí. Hy vọng bạn đã tìm được giải pháp cho riêng mình cũng như hiểu hơn về công cụ khá tuyệt vời này của Google dành cho người dùng, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Mong rằng các bạn sẽ thực hiện thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo