Cách tính phí bảo hiểm ô tô mới nhất 2022

Rate this post

Hiểu rõ cách tính phí bảo hiểm ô tô giúp chủ sở hữu xe chủ động hơn trong việc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Điều này khiến khách hàng an tâm hơn khi sử dụng dịch vụ một cách chủ động hơn. Do đó đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về cách tính phí bảo hiểm ô tô mới nhất 2022 dưới đây.

Cách tính phí bảo hiểm ô tô chi tiết nhất

Ở phần thông tin dưới đây, Liberty sẽ chia sẻ với bạn đọc chi tiết cách tính phí bảo hiểm ô tô để bạn có thể kịp thời nắm bắt cũng như cân nhắc lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của mình. Cụ thể, cách tính phí bảo hiểm ô tô này sẽ được thực hiện với công thức sau:

  • Phí bảo hiểm vật chất được tính: Giá trị thực của xe x tỷ lệ phí.

Trong đó, tùy vào từng giá trị của các yếu tố mà phí bảo hiểm ô tô sẽ được chi trả theo từng mức tương ứng. Mỗi một yếu tố trong công thức đều có quy cách tính, quy chuẩn khác biệt bao gồm:

bao hiem o to

Giá trị thực của xe

Nhiều khách hàng cho rằng, giá trị thực của xe chính là khoản tiền mà chủ sở hữu bỏ ra để mua chiếc xe đó. Tuy nhiên, điều này là chưa đúng bởi giá trị thực của xe cần được tính toán theo công thức tiêu chuẩn như sau:

Giá trị thực của xe là tổng tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe sau thời gian dài sử dụng nhân giá trị của xe mới hoàn toàn.

Trong đó, tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe chính là yếu tố khiến nhiều người thắc mắc. Vậy, tỷ lệ này được tính như thế nào? 

  • Giá trị thực của xe= tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của chiếc xe sau thời gian đưa vào sử dụng x giá xe mới. Tỷ lệ tối thiểu chất lượng còn lại của xe sau thời gian đưa vào sử dụng được xác định như sau:
  • Xe mới mua 100% giá trị
  • Xe đã qua sử dụng tối đa 3 năm 85% giá trị
  • Xe sử dụng từ 3 đến 6 năm là 70% giá trị
  • Xe sử dụng 6-10 năm là 55% giá trị.
  • Xe sử dụng trên 10 năm: 40% giá trị.

Tỷ lệ phí

Bên giá trị thực của xe, tỷ lệ phí chính là yếu tố thứ 2 cần phải tính toán để tính đúng phí bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tỷ lệ phí này được tính theo công thức nào:

  • Tỷ lệ phí bằng tổng tỷ lệ phí cơ bản cộng với tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung.

Theo các chuyên gia tư vấn bảo hiểm xe ô tô, có hai yếu tố tỷ lệ phí cơ bản và tỷ lệ phí lựa chọn bổ sung rơi vào khoảng 1,5%- 2%/năm tùy thuộc vào quy định của từng đơn vị cung cấp gói bảo hiểm vật chất kèm theo. Dĩ nhiên, chúng được quy định rõ ràng để khách hàng có thể nắm bắt một cách nhanh chóng nhất.

Mức miễn thường của bảo hiểm xe ô tô

Đây là khoản tiền mà người mua gói bảo hiểm xe ô tô chia sẻ rủi ro với công ty cung cấp bảo hiểm trong các trường hợp không may xảy ra tai nạn tổn thất lớn. Có hai loại miễn thường của bảo hiểm xe ô tô hiện nay là:

bao hiem o to

  • Miễn thường có khấu trừ: Đây là khoản phí do khách hàng chịu khi gặp các tổn thất về xe trước khi công ty bảo hiểm chi trả các chi phí còn lại theo hợp đồng.
  • Miễn thường không khấu trừ: Đây là khoản phí mà khách hàng phải chịu cho các khoản tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thường. Theo đó, các công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất kèm theo.

Thời hạn bảo hiểm xe ô tô là khác nhau có thể 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm còn tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của người mua. Trên thực tế, khách hàng mua thời hạn càng cao thì chi phí bảo hiểm sẽ càng giảm.

Việc tính phí bảo hiểm ô tô khá phức tạp, nên bảo hiểm Liberty sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc định giá phí bảo hiểm chuẩn theo giá trị thực của xe và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho nhu cầu, khả năng tài chính của khách hàng. Các gói bảo hiểm ô tô tại Liberty cực kỳ đơn giản, rõ ràng với tài liệu bổ sung đầy đủ. Liên hệ ngay với Liberty để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất về bảo hiểm xe ô tô nhé!

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo