Black Friday & Cyber Monday là gì? Những Điều Bạn Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình hòa nhập, nhiều ngày lễ phương Tây đã trở nên thông dụng tại Việt Nam. Ngày 14/2, 8/3 và cả Giáng Sinh đã trở thành một phần quen thuộc của cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chúng ta cũng đã chứng kiến sự ra đời của một tên gọi mới, đó là Black Friday và Cyber Monday.

Vậy hai ngày này là gì? Chúng có ý nghĩa gì mà tại sao các trang thương mại điện tử như Tiki, Lazada, Shopee,… và các nhà cung cấp Domain và Hosting như GodaddyAzdigi lại có những đợt khuyến mãi rất khủng trong dịp này. Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Black Friday là ngày gì?

Black Friday hay Thứ sáu đen tối được tính là ngày thứ 6 đầu tiên sau lễ Tạ Ơn của Mỹ. Theo đó, lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày thứ 5 lần thứ 4 của tháng 11 thì Black Friday sẽ diễn ra ngay sau đó, vào khoảng 23/11 – 29/11.

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-1
Black Friday là ngày thứ 6 đầu tiên sau lễ Tạ Ơn

Black Friday bắt nguồn từ tình trạng tắc nghẽn giao thông diễn ra tại bang Philadelphia – Mỹ năm 1965. Giao thông tắc nghẽn do người dân đổ ra các con phố mua sắm chuẩn bị cho Giáng Sinh quá đông khiến cảnh sát rất vất vả. Cũng vì lẽ đó mà ban đầu ngày này được coi là Thứ sáu đen tối theo đúng nghĩa đen đối với cảnh sát giao thông.

Ngoài ra, có một quan điểm khác về nguồn gốc của Black Friday. Ngày này bắt đầu từ rất sớm – năm 1939, khi mà tổng thống Mỹ lúc đó bị ép phải dời ngày lễ Tạ Ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng tháng 11 sang ngày thứ 5 lần thứ 4 để kích cầu mua sắm. Lúc này, mùa mua sắm Giáng Sinh (mùa mua sắm Giáng Sinh được bắt đầu ngay sau lễ Tạ Ơn) được kéo dài hơn, người dân có nhiều thời gian mua sắm hơn, số lượng hàng hóa bán ra sẽ nhiều hơn, góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-2
Trong ngày Black Friday các cửa hàng sale giá trị rất lớn

Ngày nay, Black Friday không chỉ diễn ra ở Mỹ mà còn phát triển ở nhiều quốc gia khác trên thế giới nhờ lợi ích mà nó mang lại cho nền kinh tế. Vào ngày này, các cửa hàng, quán ăn sẽ thi nhau giảm giá để kích thích mọi người mua sắm nhiều hơn, đây được coi là đợt giảm giá khủng nhất trong năm, có thể lên tới 50-80%.

Tại Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, ngày này vô cùng rầm rộ. Nhiều thương hiệu lớn, siêu thị. các shop nhỏ, thậm chí cả quán nước vỉa hè, quán hàng rong ven đường cũng cũng giảm giá sốc. Đây trở thành ngày hội mua sắm của mọi người.

Những sự thật thú vị ngày Black Friday

Black Friday dùng để chỉ ngày khủng hoảng thị trường chứng khoán

Vào những năm 1800, Black Friday không có ý nghĩa như hiện tại mà nó được mang ý nghĩa khủng hoảng thị trường chứng khoán. Bắt nguồn từ thứ 6 ngày 24/09/1869 khi mà Chính Phủ Mỹ can thiệp ngăn chặn âm mưu thao túng thị trường vàng của James Fisk và Jay Gould. Vàng xuất hiện tràn lan trên thị trường chứng khoán, giá sụt giảm, nhiều nhà đầu tư thua lỗ.

Black Friday – ngày bận rộn của thợ sửa ống nước

Vào ngày này, một lượng lớn khách hàng tràn vào các cửa hàng, tranh nhau mua đồ giảm giá. Tình trạng này cũng xảy ra ở các khu nhà vệ sinh. Lượng người sử dụng quá tải khiến cho các đường ống nước liên tục xảy ra vấn đề và thợ sửa ống nước đã có một ngày bội thu nhưng cũng vô cùng bận rộn.

Black Friday được công nhận ngày mua sắm lớn nhất từ 2001

Hiện nay, Black Friday mặc nhiên được coi là ngày mua sắm bận rộn nhất tại Mỹ. Tuy nhiên, điều này chỉ mới được công nhận từ năm 2001. Trước đó “ngôi vị” này thuộc về ngày thứ 7 trước lễ Giáng Sinh.

Kinh nghiệm mua sắm ngày Black Friday

Lập danh sách những món cần mua

Black Friday là ngày các thương hiệu, cửa hàng đua nhau giảm giá, mức giảm vô cùng lớn. Do đó, rất nhiều người chờ đợi đến ngày này để mua sắm thỏa thích. Tuy nhiên, để tránh tình trạng tha cả núi đồ về nhà mà không sử dụng, bạn nên lập danh sách những món đồ cần mua trước khi đi mua sắm.

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-4
Lập danh sách những món đồ cần mua để tránh mua sắm quá đà

Việc này giúp bạn xác định được đâu là món đồ cần thiết, dự trù được chi phí mua hàng. Nhờ vậy, khi đến cửa hàng, bạn sẽ hạn chế việc bị thu hút bởi những món đồ đẹp mắt nhưng không cần thiết, chỉ quan tâm đến những món đồ có trong danh sách, tránh mua “quá tay”.

Không mua quá nhiều đồ cùng một lúc

Quá nhiều đồ có thể là nhiều món đồ khác nhau hay mua một món đồ với số lượng lớn. Dù như thế nào thì đều lãng phí. Việc mua quá nhiều món đồ không cần thiết, không có giá trị sử dụng, mua về nhà để một chỗ, không dùng được, đương nhiên là phí tiền.

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-5
Không nên mua quá nhiều đồ một lúc

Tuy nhiên, việc mua một món đồ với số lượng lớn mặc dù nó cần thiết cũng lãng phí. Việc này có rất nhiều rủi ro, hết hạn sử dụng, bạn quên mình đã có và lại đi mua mới, mua quá nhiều dẫn đến nợ tín dụng ngân hàng,… Do đó, nếu muốn tranh thủ dịp này để “tích trữ” đồ thì chỉ nên mua 2-3 món thôi, đừng mua nhiều quá.

Mua sớm

Hiện nay, Black Friday không chỉ diễn ra chỉ trong một ngày mà có khi bắt đầu trước cả tuần. Do đó, để mua được món đồ tốt nhất, đẹp nhất và không phải chen chúc quá đông người, bạn nên đến mua hàng từ những ngày đầu tiên cửa hàng đó treo biển Sale Black Friday.

Lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín

Nhiều cửa hàng lợi dụng ngày này tăng giá sản phẩm lên gấp đôi, gấp 3, sau đó treo biển giảm giá sốc đến 70%. Nhiều người tiêu dùng nhẹ dạ hay do không để ý bị con số này hấp dẫn nên đã mua hàng tại những cửa hàng này. Vậy rõ ràng là họ đã bị lừa.

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-6
Lựa chọn cửa hàng của những thương hiệu lớn, có uy tín

Do đó, nếu có ý định đi mua sắm Black Friday, bạn hãy đến những địa chỉ uy tín để tránh bị lừa, tốt nhất bạn nên đến cửa hàng của các thương hiệu lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại lớn hay cửa hàng quen của bạn.

Kiểm tra kỹ hàng trước khi trả tiền

Hàng giảm giá có khi là hàng lỗi một chi tiết nhỏ nào đó mà cửa hàng đó đem ra bán nhân dịp này, Do đó, để tránh mua phải những sản phẩm như vậy thì dù có vội như thế nào bạn cũng nên xem xét kỹ càng món đồ bạn sẽ mua trước khi trả tiền nhé.

Cyber Monday là ngày gì?

Cyber Monday là từ chỉ ngày thứ hai đầu tiên sau lễ Tạ Ơn tại Mỹ do Shop.org – một website bán hàng tại Mỹ tạo ra năm 2005. Đây là ngày khởi động mùa mua sắm trên mạng chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh tại Mỹ. Thay vì đến trực tiếp cửa hàng, người mua có thể mua đồ tại bất kỳ đâu chỉ cần có Internet. Có thể coi đây là Black Friday của mua sắm online.

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-7
Cyber Monday là ngày thứ hai đầu tiên sau Black Friday

Cũng giống Black Friday, ngày này cũng là dịp Sale sốc của các website bán hàng. Nếu bạn là một tín đồ của mua sắm trực tuyến thì đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia ngày hội mua sắm này.

Do mới xuất hiện không lâu nên ngày này khá xa lạ ở Việt Nam. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ phát triển trong tương lai.

Kinh nghiệm mua sắm ngày Cyber Monday

Lựa chọn website uy tín

Vì mua hàng qua mạng không được gặp trực tiếp người bán, không được xem trực tiếp sản phẩm nên ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Để mua hàng an toàn, bạn nên mua tại các trang web lớn, uy tín hoặc biết rõ thông tin của người bán. Bên cạnh đó, cần có chính sách thanh toán, giao hàng, giải quyết nếu có rủi ro rõ ràng.

Thông tin mô tả sản phẩm chi tiết, rõ ràng

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-8
Mô tả sản phẩm chi tiết, rõ ràng

Mua hàng trên mạng, người mua tiếp cận sản phẩm qua hình ảnh và mô tả mà người bán đăng trên website. Để đảm bảo độ tin cậy, bạn nên chọn những sản phẩm có thông tin mô tả chi tiết về hình dáng, chất liệu, thương hiệu, nơi sản xuất, màu sắc,… Nếu có thể hãy yêu cầu người bán gửi ảnh chụp sản phẩm thực tế (ảnh thật) cho bạn để đưa ra quyết định đúng nhất.

Đọc kỹ review/ feedback của khách hàng

Một điều nữa bạn nên làm là đọc kỹ các review, nhận xét của những khách hàng đã mua và sử dụng sản phẩm đó rồi để lại bên dưới phần bình luận. Việc này sẽ mất nhiều thời gian, tuy nhiên nó sẽ cho bạn có đánh giá đúng hơn về sản phẩm đó.

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-9
Đọc kỹ review của những khách hàng đã mua và sửu dụng sản phẩm

Tuy nhiên, người bán có thể đã xóa những comment xấu hay có những bình luận giả khen sản phẩm rất nhiều. Do đó, khi đọc bình luận bạn cũng nên chú ý, đâu là thật, đâu là giả nhé.

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân

Việc giao dịch thanh toán khi mua hàng qua internet chủ yếu thực hiện qua chuyển khoản, do đó bạn phải chú ý đảm bảo bảo mật thông tin tài khoản, thông tin cá nhân, phòng trường hợp kẻ xấu lấy được và dùng nó để ăn cắp tiền hay làm những việc xấu dưới tên bạn mà bạn không hay biết.

Giữ biên lai thanh toán, thông tin giao dịch

Black-Friday-la-gi-Cyber-Monday-la-gi-10
Chụp màn hình xác nhận chuyển khoản thành công

Trong quá trình giao hàng có thể xảy ra tình trạng nhầm lẫn, thất lạc món đồ của bạn. Do đó, bạn hãy chụp màn hình giao dịch mua bán hàng hóa, xác nhận chuyển khoản thành công để làm bằng chứng khiếu nại yêu cầu người bán giải quyết rủi ro cho bạn.

Lời kết

Như vậy, hy vọng bài viết này đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích về Black Friday và Cyber Monday. Đây đều là ngày hội mua sắm lớn, là cơ hội để bạn mua món đồ yêu thích với mức giá thấp hơn. Tuy nhiên cũng đừng vui mừng quá mà mua quá nhiều và hãy thận trọng lựa chọn đơn vị bán hàng uy tín để đảm bảo lợi ích, tránh mất tiền oan nhé!

Tổng hợp các khuyến mãi hấp dẫn và mã giảm giá tốt nhất Việt Nam
Tổng hợp các khuyến mãi hấp dẫn và mã giảm giá tốt nhất Việt Nam
Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo