VGA là gì? Những điều bạn cần biết Card đồ hoạ trên máy tính

4/5 - (4 bình chọn)

VGA hay Card đồ hoạ là một bộ phận rất quan trọng và chịu trách nhiệm chính trong việc xử lý các tác vụ đồ hoạ và các thông tin hình ảnh, video. Nếu như bạn muốn trải nghiệm những hình ảnh sống động khi xem video Youtube, xem phim hoặc chơi game thì card đồ hoạ có vai trò rất quan trọng để mang lại những trải nghiệm này.

Nếu như bạn đang muốn biết VGA là gì? (hoặc Card đồ hoạ là gì?) và vai trò của nó quan trọng như thế nào trong máy tính cũng như PC, hãy cùng mình tìm hiểu trong phần nội dung dưới đây.

Xem thêm bài viết về cách kiểm tra máy tính đang sử dụng Card Onboard hay Card Rời trong bài viết này.

Định nghĩa về VGA là gì?

VGA có tên đầy đủ là Video Graphics Card mà mọi người thường gọi với tên tiếng Việt là Card đồ hoạ. Đây là một thiết bị chịu trách nghiệm trong việc xử lý các tác vụ và thông tin về hình ảnh, video trong máy tính.

Bộ phận đóng vai trò quyết định đến sức mạnh của VGA đó chính là bộ xử lý GPU, có tên đầy đủ là Graphic Processing Unit. Graphic Processing Unit (GPU) có vai trò như bộ vi xử lý với nhiệm vụ tăng tốc và xử lý đồ hoạ cho bộ vi xử lý ở trung tâm là CPU.

Hiện nay, NVIDIA và AMD/ATI chính là 2 nhà sản xuất GPU chính và lớn nhất trên thế giới. GPU xử lý của NVIDIA thường được gọi là Graphic Processing Unit (GPU), trong khi GPU xử lý của AMD/AT có tên gọi khác là Video Processor Unit (VPU).

Phân loại Card đồ hoạ – VGA

Hiện tại VGA được chia làm 2 loại thông dụng là Card đồ hoạ Onboard và Card đồ hoạ rời, chi tiết như sau:

Card đồ hoạ Onboard

vga la gi

Card đồ hoạ Onboard được tích hợp sẵn ở trên bo mạch chủ (có tên tiếng anh là Mainboard) của máy tính PC hoặc Laptop. Card đồ hoạ onboard thường được nhà sản xuất tích hợp ngay vào bộ trung tâm xử lý của máy tính (CPU), chính vì thế mà khi hoạt động sức mạnh của Card Onboard phụ thuộc vào sức mạnh của CPU và Ram rất nhiều.

Giá thành của thùng CPU dựng sẵn hoặc Laptop chỉ có Card Onboard thường có giá thành rẻ và chỉ thích hợp cho những bạn với nhu cầu dùng máy tính để lướt web, làm việc văn phòng mà thôi.

Card đồ hoạ Rời

vga la gi

Về cơ bản, card đồ hoạ rời có nhiệm vụ tượng tự như Card Onboard tuy nhiên nó được thiết kế hoạt động độc lập và tối ưu hơn cho các tác vụ xử lý hình ảnh và đồ hoạ. Đặc điểm của loại card này đó chính là nó được trang bị thêm bộ tản nhiệt một GPU xử lý riêng nên vì vậy mà hiệu năng của nó sẽ mạnh mẽ hơn nhiều nếu so với Card Onboard.

Chính vì khả năng xử lý tốt hơn và phải mang theo nhiều bộ phận hơn nên giá thành của Card đồ hoạ rời thường khá cao nên giá thành của những thùng máy CPU dựng sẵn hoặc Laptop có card rời thường cao hơn nhiều, lên đến vài triệu đồng nếu so với dòng Card Onboard.

Nếu bạn là một người biên tập video, chơi game hoặc xử lý hình ảnh đồ họ thì việc lựa chọn một PC hoặc Laptop có Card đồ hoạ rời là bắt buộc để có được khả năng xử lý cũng như trải nghiệm được tốt hơn khi làm việc hoặc giải trí.

Lời kết

Trên đây là những điều cơ bản mà bạn cần biết về VGA là gì – Card đồ hoạ là gì? Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn về các bộ phận hiện có trong máy tính và nếu như bạn đang có mong muốn mua hoặc nâng cấp card đồ hoạ cho máy tính của mình, khi đó hãy tìm hiểu thêm các thông tin trong video dưới đây.

Sorry, but you didn’t provide any text to be processed.

Để biết thêm chi tiết về cách cài đặt hoặc nâng cấp Driver Card màn hình cho PC hoặc Laptop, hãy tham khảo bài viết này.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo