Top 6 tính năng nổi bật của macOS Mojave mà bạn nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Trong sự kiện WWDC 2018 vừa diễn ra vào tháng 6, ngoài những điểm nóng về hệ điều hành iOS 12 thì Apple cũng có hé lộ những thông tin đầu tiên về hệ điều hành macOS mới là Mojave với nhiều tính năng và cải tiến nổi bật. Ở Mojave, Apple sẽ tập trung vào cải tiến phần mềm nên chắc chắn những nâng cấp từ phiên bản macOS High Sierra hiên tại sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời dành cho người dùng.

Trong tuần này (tuần 4 của tháng 9/2018), Apple đã chính thức phát hành phiên bản macOS Mojave dành cho người dùng trên toàn thế giới và bạn đã có thể thực hiện nâng cấp hoặc cài mới hệ điều hành này cho Macbook của mình.

Ở bài viết trước, mình đã có hướng dẫn cách nâng cấp lên macOS mới nhất cũng như cách tạo USB cài đặt macOS 10.14 Mojave mà bạn có thể tham khảo lại tại đây.

Trong bài viết này, mình sẽ điểm sơ qua những tính năng nổi bật mà Apple đã tiến hành nâng cấp cho macOS Mojave mà bạn có thể tham khảo.

Những tính năng nổi bật của macOS Mojave

1. Giao diện nền tối – Dark Mode

Ở phiên bản macOS High Sierra, người dùng có thể chuyển thanh Menu và Dock sang nền tối, tuy nhiên các phần khác vẫn còn quá sáng nên cá nhân mình không thích cho lắm. Tuy nhiên, ở Mojave thì bạn hoàn toàn có thể chọn chế độ Dark Mode để thay toàn bộ nền tối cho macOS.

tinh nang moi macos mojave

Các nhà phát triển có thể sử dụng API của Apple để xây dựng ứng dụng của mình sao cho phù hợp với nền tối này. Để bật giao diện nền tối, bạn chỉ cần vào System Preferences >> General >> Chọn Dark để thay đổi nền tối cho Macbook.

2. Hình nền động – Dynamic Desktop

Dynamic Desktop cũng được xem là một tính năng đáng hcur ý khi mà nó có thể thay đổi độ sáng tối của hình nền một cách tự động và tuỳ thuộc vào thời điểm trong ngày. Ví dụ: Mình chọn ảnh nền Sa mạc với tính năng Dynamic, khi trời sáng nó sẽ tự động hiển thị ánh nắng ấm áp vào sáng sớm, rực rỡ hơn vào buổi chiều mà mát lạnh về đêm.

tinh nang moi macos mojave

Khi nâng cấp lên Mojave, bạn có thể chuột phải vào Desktop >> Change Desktop Background… Rồi chọn hình nền Sa mạc ở mục Dynamic Desktop để trải nghiệm.

3. Sắp xếp lại màn hình gọn gàng hơn – Desktop Stack

Nếu bạn là người “bừa bộn” với màn hình Desktop của Macbook thì Desktop Stack chắc chắn sẽ là vị cứu tinh tuyệt vời dành cho bạn. Với tính năng này, nó sẽ giúp bạn tự động sắp xếp gọn gàng lại thành các “Stack (Gói)” theo các chủ đề khác nhau theo Loại tập tin, Thời gian, Ngày tạo,….

tinh nang moi macos mojave

Bạn chỉ cần chọn chuột phải vào Desktop >> Chọn Use Stack >> Chọn kểu sắp xếp bạn muốn.

4. Công cụ chụp màn hình hiện đại hơn

Mình là người khá thường xuyên viết blog với những bài hướng dẫn cần phải chụp màn hình và với việc trang bị thêm công cụ này, mình chỉ nói một câu “Cảm ơn Apple”. Công cụ này được đặt tên đơn giản là “Screenshot”.

tinh nang moi macos mojave

Thông thường, sau khi chụp màn hình trên Macbook ở phiên bản macOS trước thì hình nền sẽ được tự động lưu ở Desktop mà không có thêm tuỳ chình gì, tuy nhiên ở Mojave bạn có thể chọn vào Thumbnail xuất hiện ở góc dưới bên phải rồi tiến hành chỉnh sửa theo ý muốn với các công cụ được trang bị sẵn.

Hơn nữa, bạn cũng có thể thực hiện quanh nhanh màn hình máy tính mà không cần phải mở Quicktime lên như trước kia.

5. Các ứng dụng iOS được đưa lên macOS

Mặc dù, Apple từng nhấn mạnh sẽ không bao giờ muốn hợp nhất 2 nền tảng là iOS và macOS, tuy nhiên ở phiên bản Mojave này họ đã tiến hành đưa 4 ứng dụng từ iOS sang macOS, bao gồm News, Stocks, Voice Memos và Home.

6. Mac App Store được thiết kế hoàn toàn mới

tinh nang moi macos mojave

Mac App Store đã được mang một diện mạo hoàn toàn mới với sự đơn giản, tinh tế và thông mình hơn rất nhiều bằng việc trang bị thêm những thẻ mới là Discover, Create, Work và Play. Như vậy, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những ứng dụng mà mình muốn hơn thông qua Mac App Store

7. Những điểm đáng chú ý khác

Trên đây là 6 tính năng và sự cải thiện nổi bật về macOS Mojave, mặc dù vậy Apple cũng có một vài thay đổi dành cho:

  • FaceTime, bạn có thể gọi FaceTime nhóm và theo Apple ứng dụng sẽ hổ trợ FaceTime nhóm lên đến 32 người.
  • Nâng cao bảo mật, macOS Mojave sẽ giúp người dùng ẩn danh dễ dàng và an toàn hơn, tránh sự theo dõi của các ứng dụng, nhà cung cấp thứ ba khác.
  • Continuity Camera, cho phép người dùng iPhone có thể chụp ảnh, scan tài liệu và gửi trực tiếp lên Mac mà không cần phải thông qua ứng dụng thứ ba nào khác.

Lời kết

Trên đây là những tính năng nổi bật của macOS Mojave mà bạn nên biết, tuy nhiên mình chỉ mới vừa nâng cấp lên Mojave được 3 ngày thôi nên chắc chắn sẽ cập nhật thêm ngay trong bài viết này.

Còn bạn thì sao? Bạn đã nâng cấp lên Mojave chưa và cảm nhận của bạn như thế nào về hệ điều hành macOS mới này của Apple, hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn trong phần bình luận dưới đây nhé!

Chúc bạn may mắn!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo