Những phím tắt hay và hữu ích cần biết trên macOS

Sử dụng phím tắt được xem là một trong những thủ thuật khá hay mà bạn nên biết bởi bạn có thể thao tác công việc một cách nhanh chóng và tỏ ra chuyên nghiệp hơn khi sử dụng phím tắt. Nếu như bạn đã quen với những phím tắt trên Windows thì với macOS bạn cần phải xem và học lại các phím tắt vì cách sử dụng phím tắt của hai hệ điều hành này là rất khác nhau.


Bản thân mình là một người rất thích sử dụng phím tắt để làm việc, tìm kiếm thông tin chính vì thế ngay khi vừa có được chiếc Macbook thì mình tìm ngay những phím tắt trên Mac OS. Và nội dung dưới đây sẽ là bài tổng hợp các phím tắt mà bạn phải thường xuyên sử dụng máy tính Mac.

phim tat mac os hay 8

Những phím tắt macOS hữu ích nên biết

Thao tác trên giao diện cửa sổ Mac

1. Đóng nhanh cửa sổ đang mở trên ứng dụng

phim tat mac os hay

Khi đang dùng một ứng dụng với nhiều cửa sổ, nếu bạn muốn đóng nhanh một cửa sổ mà không thoát khỏi ứng dụng này bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Command + W – (⌘ + W)

2. Thoát hoàn toàn nhanh một ứng dụng đang mở

phim tat mac os hay

Khi đang mở một ứng dụng trên máy tính Mac. Thay gì phải chọn vào dấu x ở phía trên bên trái để tắt hản ứng dụng thì bạn có thể thoát nhanh bằng phím tắt thay bằng tổ hợp phím Command + Q – (⌘ + Q).

3. Buộc tắt hẳn ứng dụng đang mở

phim tat mac os hay

Trong một vài trường hợp, ứng dụng trên máy Mac bị treo bạn không tắt ứng dụng này bằng cách thông thường. Chính vì thế bạn cần mở hộp thoại Focre Quit (Tương tự Task Manager trong Windows) bằng tổ hợp phím tắt Command + Option + Esc  – (⌘ + alt + Q), tiếp đến bạn chỉ cần chọn vào ứng dụng đang bị treo và chọn vào nút Force Quit để buộc đóng ứng dụng này.

4. Chuyển đổi qua lại các cửa sổ ứng dụng

phim tat mac os hay

Khi đang sử dụng nhiều cửa sổ ứng dụng trên Mac, nếu bạn muốn chuyển nhanh chóng qua lại các ứng dụng này thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Command + Tab – (⌘ + Tab).

5. Mở nhanh ứng dụng tìm kiếm Spotlight

phim tat mac os hay

Tìm kiếm Spotlight có thể giúp bạn tìm tất cả các file và thư mục mà bạn muốn trên máy tính  Mac, tính năng này tương đồng với chức năng tìm kiếm trên Windows trong Explorer. Để mở nhanh ứng dụng này bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Command + Space – (⌘ + Tab).

6. Cách sao chép, cắt, dán và hoàn tác

phim tat mac os hay

Tương tự như Windows, bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện các thao tác này nhanh chóng bằng tổ hợp phím tắt Command + C,V,X,Z(⌘ + C,V,X,Z).

 • Với ⌘ + C = Sao chép,
 • ⌘ + V = Dán,
 • ⌘ + X = Cắt,
 • ⌘ + Z = Hoàn tác lại.

7. Mở nhanh hộp thoại shutdown, sleep, và restart

phim tat mac os hay

Nếu bạn muốn mở nhanh các tuỳ chọn để shutdown, sleep, và restart thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt khá hữu ích sau: Control + Eject hoặc Control + Nút Power.

8. Mở nhanh một tab

phim tat mac os hay

Nếu bạn muốn mở thêm một Tab trên Safari hoặc trên Finder thì bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Command + T.

Thao tác trên trình duyệt Safari

9. Mở nhanh và đọng một Tab

Trên giao diện trình duyệt Safari để mở nhanh một Tab bạn chọn tổ hợp phím Command + T, để đóng tab đang mở chọn Command + W.

10. Mở nhanh lại Tab vừa đóng

Khi đang cập nhật thông tin từ Internet thông qua trình duyệt Safari, nếu bạn vô tình đóng Tab đang xem và muốn mở nhanh lại tab vừa đóng này. Bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Command + Z để hoàn tác tab vừa đóng.

11. Di chuyển nhanh con trỏ chuột đến thanh địa chỉ

Nếu bạn muốn di chuyển nhanh con trỏ chuột đến thanh địa chỉ trên trình duyệt Safari mà không cần dùng đến chuột, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Command + L.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá
Thật vui khi biết được bạn đang nghĩ gì...

   Viết bình luận

   Register New Account
   Reset Password