Teencode Là Gì? Lịch Sử & Cách Viết Teen Code Của Gen-Z

5/5 - (2 bình chọn)

“Teencode” là một cụm từ để nói về các từ ngữ, cụm từ hoặc ngôn ngữ phổ biến trong các cuộc trò chuyện trực tuyến, tin nhắn, mạng xã hội và các nền tảng truyền thông khác của giới trẻ, đặc biêt là các bạn tuổi Teen.

Teencode thường sử dụng các từ viết tắt, từ viết sai chính tả hoặc các biểu tượng cảm xúc (emoticon), thậm chí là chỉ toàn con số để tạo ra phong cách viết năng động và khác biệt.

Tuy nhiên, vì teencode thường không tuân thủ các quy tắc chính tả và ngữ pháp chuẩn mực, nó không phù hợp trong các tình huống chính thức hoặc truyền đạt thông tin trong cuộc sống hằng ngày.

Lịch sử ra đời của Teencode

Teencode chính thức được sử dụng nhiều và trở thành trao lưu vào năm 2000 – 2005 khi mà Internet và điện thoại bằng đầu bùng nổ tại Việt Nam. Mặc dù được các thế hệ 8x và 9x đưa Teencode trở thành trao lưu nhưng đến nay nó vẫn được các giới trẻ Gen-Z sử dụng.

Bằng chứng là chỉ cần lướt Facebook hoặc TikTok thì chúng ta rất dễ dàng bắt gặp được các dòng chứ rất khó để hiểu được. Cụm từ Teencode cũng được tìm kiếm rất nhiều trên bộ máy của Google.

Làm sao để viết chữ Teencode

Nếu bạn là người chưa từng biết đến Teencode, có nhiều cách có thể giúp bạn viết được. Một là sử dụng công cụ online và Hai là tự áp dụng các quy tắc phía bên dưới để viết.

Tuy nhiên để nhanh chóng, bạn nên sử dụng công cụ tại trang Ung-dung.com để có thể viết nhanh một dòng văn bản bất kì thành chữ TeenCode.

Bước 1: Truy cập vào trang web này: https://ung-dung.com/viet-chu-teen-code/

Bước 2: Dán đoạn văn bản cần hoặc nhập đoạn văn bản mong muốn vào ô này.

teencode la gi

Bước 3: Chọn kiểu Teencode mà bạn muốn.

Bước 4: Nhấn nút copy để sao chép toàn bộ đoạn văn bản đã được chuyển đổi thành Teencode.

Một vài qui tắc sử dụng Teencode

  • Thay thế các từ ph – f, ng – g/q, c – k, gi/d/ – j/z, c – k, r – z, qu – w,…
  • Dùng kí tự khác để thể hiện chứ đ – +), d – |),…
  • Chuyển các chữ cái thành số: o – 0, e – 3, i – 1, a – 4,…
  • Sử dụng các kí tự tương đương để thay thế các dấu: dấu sắc – ‘, dấu huyền – `, dấu nặng -., dấu ngã – ~, dấu hỏi – ?~`
  • Một số từ đặc biệt: “<3 = trái tim”, “bt òy = biết rồi”, ngoài ra có một số khác như ms = mới, bt = biết, nx = nữa, v/z = vậy, vx= vẫn…

Một số từ đặc biệt khác: “gấu” (có nghĩ là người yêu), “thả thính” (là một hành động để thể hiện tình cảm của bạn nam/nữa giành cho một người khác giới), “bánh bèo” (những cô bé yếu đuối, ít vận động)…

Ngoài ra, tiếng anh cũng được các bạn tuổi teen sử dụng để viết nhanh cho một số từ như “no table” (không thảo luận, miễn bàn), “like is afternoon” (thích thì chiều luôn), btw (nhân tiên thì), lol = laugh out loud (cười lớn, vui quá mức), “thứ high/thứ bar” (thứ hai, thứ ba), chs = chả hiểu sao nữa,…

Nếu bạn còn nhớ thì đề xuất chữ Quốc ngữ của PGS Bùi Hiền cũng từng được đưa ra để so sanh với TeenCode. Xem cách viết tiếng Việt kiểu mới trong bài viết này.

Lời kết

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Teencode là gì cũng như giai đoạn thịnh thành của nó. Chúng ta có thể sử dụng công cụ online để viết nhanh các dòng teencode hoặc có thể tự viết một cách dễ dàng nếu biết được qui tắc.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn, nếu như có câu hỏi nào khác liên quan đế bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Tags:

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo