Top 8 cuốn sách khoa học hay nhất để khám phá thế giới

5/5 - (1 bình chọn)

Khoa học được xem như là cơ sở đẩy mạnh sự tiến bộ của loài người. Việc nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp một lượng lớn kiến thức về nguồn gốc và sự hình thành của loài người mà còn giúp chúng ta tìm hiểu được những sự thật thú vị về cuộc sống xung quanh. Do đó, những quyển sách về khoa học đã trở thành công cụ quan trọng, giúp chúng ta tiếp cận và khám phá vũ trụ rộng lớn, huyền bí.

Nếu như bạn đang tìm một cuốn sách với chủ đề thú vị này, hãy khám phá ngay danh sách các đầu sách về khoa học rất hấp dẫn ngay trong phần nội dung dưới đây.

9 quyển sách về lịch sử Việt Nam hấp dẫn nhất hiện nay
9 quyển sách về lịch sử Việt Nam hấp dẫn nhất hiện nay
Top sản phẩm bán chạy nhất

Nguồn gốc các loài

 • Tác giả: Charles Darwin
 • Năm xuất bản: 1859
 • Giá: 140.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 496 trang

sach-khoa-hoc

Đánh giá nội dung:

“Nguồn gốc các loài” (Origin of Species) là tên rút gọn từ Về nguồn gốc các loài qua con đường chọn lọc tự nhiên hay Sự bảo tồn những chủng ưu thế trong đấu trinh sinh tồn. Đây là một trong những tác phẩm nổi tiếng được viết bởi nhà khoa học lừng danh Charles Darwin.

Cuốn sách đã đánh dấu một bước chuyển mình mạnh mẽ và làm thay đổi tư duy khoa học trên khắp thế giới. Charles Darwin đã dành hơn 20 năm cuộc đời để nghiên cứu và viết nên tác phẩm kinh điển này. Đặc biệt, sau chuyến đi 5 năm vòng quanh thế giới trên con tàu biển Beagle, Darwin đã ghi chép lại những tư duy của mình để giải thích về sự tiến hóa của nhân loại.

Tất cả những thông tin trong cuốn sách đều được lựa chọn một cách cẩn thận và kiểm chứng chính xác sau một thời gian dài tìm hiểu. Tác giả thể hiện lập luận chặt chẽ, hợp lý với căn cứ rõ ràng để khẳng định về nguồn gốc ra đời của các loài trên Trái Đất. Cuốn sách chia thành 14 chương và 2 phụ lục:

 • Chương I: Biến đổi thuần hóa
 • Chương II: Biến đổi tự nhiên
 • Chương II: Đấu tảnh sinh tồn
 • Chương IV: Chọn lọc tự nhiên
 • Chương V: Quy luật biến đổi
 • Chương VI: Những khó khăn về mặt lý thuyết
 • Chương VII: Bản năng
 • Chương VIII: Sự lai giống
 • Chương IX: Nhược điểm của cứ liệu địa chất
 • Chương X: Sự tiếp biến về mặt địa chất của các sinh thể
 • Chương XI – XII: Phân bố địa lý
 • Chương XIII: Mối quan hệ qua lại giữa các sinh thể
 • Chương XIV: Tóm tắt và kết luận

Theo quan điểm khoa học của Charles Darwin, các loài không được tạo ra cùng lúc hay được tạo ra bởi bất kỳ vị thần thánh nào mà đều bắt nguồn từ những dạng sống giản đơn, trải qua quá trình biến dị theo thời gian để bắt đàu thích nghi với môi trường sống.

Mặc dù ý niệm này vẫn gây tranh cãi cho các nhà khoa học hiện đại nhưng cuoocn sách vẫn tạo được sự lan tỏa và sức ảnh hưởng lớn trên nhiều lĩnh vực bao gồm cả triết học và thần học. Tác phẩm sẽ giúp những người không chuyên có được sự hiểu biết sâu sắc nhất về quy luật sinh học tiến hóa.

Những nhà khám phá – Lịch sử tri kiến vạn vật và con người

 • Tác giả: Daniel J.Boorstin
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2016
 • Giá: 199.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 750 trang

sach-khoa-hoc

Đánh giá nội dung:

“Những nhà khám phá – Lịch sử tri kiến vạn vật và con người” là cuốn sách nổi tiếng của Daniel J.Boorstin, một trong những sử gia lớn nhất với một tập khảo luận đồ sộ về cách thức nhân loại khám phá thế giới. Boorstin đã chứng minh được bản thân là một bậc thầy về khoa học khi kết hợp những tư liệu lớn trong kho tàng tri thức trở thành những cấu trúc có trật tự, logic.

Cuốn sách “Những nhà khám phá” là tác phẩm mở đầu trong bộ ba tác phẩm lịch sử thế giới với quy mô đồ sộ bao gồm “Những nhà sáng tạo” (The Creators) và “Những người tìm kiếm” (The Seekers). Thế nhưng tác phẩm vẫn được coi là kiệt tác độc lập với cách truyền tải thông tin riêng biệt giúp gợi mở và khai phá cho người đọc về thế giới.

Tác phẩm được viết theo một mạch văn sống động, từ từ hé lộ cho bạn đọc về sự vận động tiên tiến của tri thức. Tác giả đã kết lại câu chuyện về các nhà khám phá, những cá nhân kiệt xuất đã từng nắm giữ vai trò người mở đường với ý chí, niềm tin và quyết tâm sắt đá để khai phá miền đất lạ.

Những nhà khoa học được đề cập trong cuốn sách đều có được sự thành công trong quá trình nghiên cứu về sự phát triển của vũ trụ trong gần hai thiên niên kỷ như Ptolemy, Copernicus, Newton, Einstein… Từ đó, chúng ta có thể nhìn thấu toàn bộ thời đại khám phá, hiểu biết rõ hơn về thế giới tự nhiên muôn màu và rất nhiều điều khác nữa.

Các thế giới song song

 • Tác giả: Michio Kaku
 • Năm xuất bản: Tái bản 2018
 • Giá: 128.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 480 trang

sach-khoa-hoc

Đánh giá nội dung:

Cuốn sách mở ra một chuyến du hành đầy trí tuệ qua các vũ trụ. Độc giả sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ của vũ trụ bao la từ lúc xuất hiên vụ nổ lớn, vượt qua hố đen và bước vào thế giới lượng tử. Dưới sự dẫn dắt tài tình của “nhà truyền giáo” Michio Kaku, thế giới vật lý lý thuyết dường như đã trở nên phổ biến và đơn giản hơn với công chúng.

Tác giả đã giải thích sự tồn tại song song trên một màng phía ngoài không, hay gọi là thời gian bốn chiều. Con người sẽ thấy được thực tại với vật chất quen thuộc như đang hòa quyện với thế giới lượng tử muôn màu. Bạn đọc sẽ hiểu được sự xuất hiện của năng lượng và vật chất tối, sự nảy chồi của các vũ trụ, các chiều không gian bí ẩn và sự biển ảo mang tính tương đối của các dây rung siêu nhỏ.

Từ những trang đầu tiên trong cuốn sách, tác giả đã dẫn độc giả tiếp cận với ngành vũ trụ vật lý thông qua hai quan niệm tôn giáo đối nghịch nhau về bản chất vũ trụ. Một quan điểm của Ki-tô giáo về vũ trụ có điểm bắt đầu – Sáng thế và một một vũ trụ Niết Bàn theo quan niệm Phật Giáo không có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc.

Ở những chương tiếp theo, nhà vật lý Michio Kaku đã kể cho người đọc nghe về các phát minh liên quan đến sự hình thành của ngành vũ trụ học hiện đại với những tên tuổi có sức ảnh hưởng lớn. Bên cạnh đó, tác giả cũng nhắc đến những ý tưởng sai lầm trong khoa học vẫn có thể đem lại sự phát triển cho khoa với ví dụ của thiên tài Albert Einstein.

Lược sử thời gian

 • Tác giả: Stephen Hawking
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2016
 • Giá: 87.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 284 trang

sach-khoa-hoc

Đánh giá nội dung:

“Lược sử thời gian” là cuốn sách nổi tiếng và phổ biến trên khắp thế giới về cũ trụ học của tác giả Stephen Hawking. Cuốn sách được xếp vào danh mục sách bán chạy nhất trên hầu hết các tạp chí lớn.

Tác phẩm được coi là cuốn sử thi hay cuốn bách khoa toàn thư viết về sự ra đời, quá trình hình thành và phát triển của vũ trụ. Tác giả đã được vào trong sách những khám phá vĩ đại của trí tuệ loài người trên mọi lĩnh vực bao gồm: Triết học Thiên văn học, Vật lý…

Ngay cả khi đang sống, chúng ta hầu như không hiểu biết về thế giới xung quanh. Rất ít khi chúng ta suy ngẫm về cách Mặt trời tạo ra ánh sáng, về nguyên tử cấu tạo nên con người, về lực hấp dẫn đã gắn kết con người với Trái Đất thay vì xoay tít và trôi dạt vào không gian vũ trụ, về sự tiến lên của thời gian thay vì trôi giât lùi hay thậm chí là về giới hạn cuối cùng cho sự hiểu biết của ng người.

Tất cả chúng ta đều không thực sự hiểu được bản chất sự hình thành của vạn vật xung quanh. Đôi khi chúng ta thường chỉ nhớ tới quá khứ mà không nhứ tới tương lai, không thể tưởng tượng được sự hỗn loạn sẽ bắt đầu như thế nào và tại sao lại có sự trật tự như ngày hôm nay.

Cuốn sách của Stephen Hawking sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc này, mở ra một chân trời tri thức mới cho bạn đọc. Tác phẩm đã kết tinh toàn bộ những khám phá trên chặng đường nghiên cứu khoa học của tác giả. Bạn đọc sẽ được quay ngược thời gian về hơn 4 tỉ năm trước, khi Trái Đất bắt đầu hình thành cho đến khi có đến hơn 1,9 triệu loài sinh vật xuất hiện như hiện nay.

The selfish gene – Gen vị kỷ

 • Tác giả: Richard Dawkins
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2019
 • Giá: 246.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 512 trang

sach-khoa-hoc

Đánh giá nội dung:

“Gen vị kỷ” là một trong những tác phẩm tiêu biết viết về thời kỳ hậu tiến hóa của tác giả Richard Dawkins, được công bố lần đầu tiên vào năm 1976. Cuốn sách được xây dựng dựa trên lý thuyết của George C.Williams về cách thức chọn lọc tự nhiên.

Thuật ngữ “Gen vị kỷ” được tác giả đưa ra một cách sáng tạo nhằm thể hiện quan điểm khác biệt của bản thân về động lực tiến hóa. Quan điểm này hoàn toàn trái ngược với quan điểm về sự tiến hóa tập trung chủ yếu vào cá thể sinh vật và các nhóm liên quan. Theo tác giả, gen luôn đặt ở vị trí trung tâm của quá trình tiến hóa và sự ích kỷ chính là mô hình phát triển của văn hóa nhân loại.

Trong thế giới của gen vị kỷ, những cuộc chạy đua vẫn luôn khốc liệt với sự lừa dối, bóc lột không hề khoan nhượng nhưng đâu đó vẫn tồn tại cả chủ nghĩa vị tha. Cuốn sách đã hoàn toàn xóa đi những ngộ nhận trước đó của giới khoa học về các vấn đề cụ thể liên quan đến gen và tiến hóa. Từ đó, Richard đã định nghĩa được sự tồn tại của con người thông qua hoạt động của gen.

Hiện nay, cuốn sách đã được dịch ra thành 25 ngôn ngữ khác nhau và cũng được vinh danh trên tạp chí The Guardian khi nằm trong top 100 cuốn sách phi hư cấu hay nhất vào năm 2016.

Đặc biệt, tác phẩm cũng được các nhà phê bình bình chọn là cuốn sách khoa học có sức ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại khi trao Giải thưởng Royal Society lần thứ 30 và được so sánh cùng tác phẩm của Charles Darwin và Isaac Newton.

Tế bào gốc: Khám phá cùng nhà khoa học

 • Tác giả: Paul Knoepfler
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2018
 • Giá:199 .000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa cứng – 480 trang

sach-khoa-hoc

Đánh giá nội dung:

Cuốn sách mang đến cho bạn đọc một cái nhìn tổng thể và bao quát về tế bào gốc từ lịch sử phát minh, cấu trúc tế bào, cơ chế phân tử, bộ gene và di truyền ngoại mã. Đây là những kiến thức khoa học chuyên sâu đòi hỏi sự hiểu biết của người đọc, tuy nhiên cuốn sách đã diễn giải các thông tin một cách dễ hiểu, cơ bản bằng ngôn ngữ phổ thông thay vì ngôn ngữ hàn lâm để bạn đọc có thể tiếp thu và cảm nhận một cách đơn giản nhất.

Tác giả chủ yếu sử dụng các phép so sánh tương đồng để truyền tải các khái niệm trừu tượng, khó hiểu trong thế giới sinh học vi mô và khiến cho các kiến thức khoa học trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. Đặc biệt, cuốn sách khi được dịch cũng đi kèm với chú giải nội dung đi kèm cùng các thuật ngữ chuyên ngành đê rbajn đọc tham khảo.

Một ví dụ cụ thể trong cuốn sách về độ phân tán và mất kiểm soát của các tế bào gốc khi đưa vào trong cơ thể bệnh nhân đã được tác giả so sánh với hàng triệu con cá hồi bơi vào đại dương. Các tế bào gốc được ví như những con cá hồi nhưng con cá hồi vốn luôn biết đường quay về nơi chúng được sinh ra nhưng những tế bào gốc lại phân tán trong cơ thể người.

Từ ví dụ này, tác giả đã đưa ra triển vọng và nguy cơ của liệu pháp tế bào gốc được sử dụng trong lĩnh vực y học hiện nay. Các thông tin về quá trình xử lý tế bào gốc được phân tích bằng các bằng chứng khoa học xác đáng, rõ ràng. Với sự dẫn dắt tài tình của tác giả, từ cái nhìn khách quan, bạn đọc không chỉ thu thập được nhiều kiến thức giá trị mà còn có khả năng định hướng, phan loại và tìm kiếm một liệu pháp tế bào gốc khả thi để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

6 phát minh làm nên thời đại

 • Tác giả: Steve Johnson
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2018
 • Giá: 165.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 300 trang

sach-khoa-hoc

Đánh giá nội dung:

Steve Johnson được biết tới là bậc thầy của lịch sử ý tưởng. Cuốn sách chủ yếu tập trung vào 6 phát minh và cũng là 6 công nghệ có tính đột phá trong quá trình phát triển của vạn vật bao gồm Thủy tinh, Làm lạnh, Âm thanh, Làm sạch, Thời gian, Ánh sáng. Tác giả cũng khám phá ra các phân nhánh của những phát minh này đồng thời chỉ ra cả mặt tốt lẫn mặt xấu.

Tác giả sử dụng hình ảnh biểu trưng là chim ruồi để đại điện cho các phát minh mà mình quan tâm tới, đó là sự đồng tiến hóa của hoa và côn trùng – một kẻ không mời mà đến từ một trật tự sáng tạo khác. Trong cuốn sách, tác giả đã đề cập đến tập hợp đầy đủ những “phát minh chim ruồi” và đưa người đọc đến với rất nhiều những bất ngờ.

Theo quan điểm của Steve Johnson, có rất nhiều nhà phát minh không nhận ra phạm vi khám phá thực sự của mình. Tác giả đã đề cập đến câu chuyện của Édouard-Léon Scott de Martinville, người phát minh ra máy ký âm vào năm 1850, nhưng lại không phát minh ra thiết bị phát lại.

Ngoài ra, các chủ đề và hướng tiếp cận trong cuốn sách của Johnsn cũng đưa ra cho người đọc nhiều khám phá mới lạ và đáng kinh nghiệm. Ví dụ như việc công nghệ kết hợp với chính sách con một của Trung Quốc để tạo ra sự mất cân bằng giới tính một cách khốc liệt hay chuyện cả thành phố Chiacago được nâng lên bằng kích vít để đặt hệ thống ống cồng ngầm vào những năm 1850.

Thành phố Chicago cũng một lần nữa xuất hiện với câu chuyện về đường ô tô ray cho xe đông lạnh chở thịt từ đồng bằng đến khắp các bang của nước Mỹ. Theo Johnson, các phát minh này đều không phải kết quả của một phút “Eurela mà là kết quả của một tiến trình dài với sự kết hợp của một mạng lưới các nhà phát minh và doanh nghiệp.

Dữ liệu lớn

 • Tác giả: Viktor Mayer-Schonberger & Kenneth Cukier
 • Năm xuất bản: Tái bản năm 2017
 • Giá: 149.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 308 trang

sach-khoa-hoc

Đánh giá nội dung:

Dữ liệu lớn là một lĩnh vực khoa học có tầm ảnh hưởng lớn, giải thích việc chuyển đổi các hiện tượng trong đời sống thành dữ liệu. quá trình chuyển đổi này sẽ hỗ trợ con người trong việc truy cập và quản lý các nguồn thông tin dữ liệu. “Dữ liệu lớn” không đơn giản chỉ là một cuốn sách với những khám phá mới mẻ mà còn là cuộc cách mạnh làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tư duy.

Cuốn sách đề cập đến khả năng phát triển của loài người, đưa đến một cái nhìn sâu sắc về lĩnh vực khoa học này. Tác giả đã đề cập đến giải pháp nắm giữ toàn bộ các bộ sưu tập thông tin khổng lồ, từ đó rút ra nhiều kết luận đáng kinh ngạc.

Bên cạnh đó, thông qua khả năng cung cấp thông tin cura dữ liệu lớn, con người sẽ nhận thức được những mối đe dọa mới, sự kết thúc, khả năng bị trừng phạt từ những thứ thậm chí chưa làm. Dựa vào đó, dữ liệu lớn có thể sự đoán trước hành vi của con người trong tương lai gần.

10 cuốn sách kinh điển không thể không đọc một lần trong đời
10 cuốn sách kinh điển không thể không đọc một lần trong đời

Lời kết

Những cuốn sách khoa học không chỉ ghi lại hành trình khám phá những điều mới lạ mà còn là thành tựu giá trị và là động lực để mở ra những chặng đường mới. Nếu bạn là một người đam mê tìm hiểu về khoa học thì những đầu sách này chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để mở mang tầm hiểu biết và có thêm những trải nghiệm mới mẻ trong lĩnh vực này.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được một đầu sách phù hợp với nhu cầu hiện tại và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần bình luận dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo