Top 9 cuốn sách hay về tâm lý giúp bạn giải mã bản thân

3.7/5 - (3 bình chọn)

Con người thường thay đổi tâm lý dựa trên các yếu tố từ môi trường xung quanh, khiến cho việc dự đoán trở nên khá khó khăn và cần sự linh hoạt để hiểu rõ. Đọc sách là phương pháp giúp chúng ta nắm bắt tốt hơn về cách suy nghĩ và hành động của bản thân và người khác. Hãy cùng tìm hiểu về những cuốn sách tâm lý học hay nhất đang nằm trong danh sách bán chạy nhất trong lĩnh vực này hiện nay.

9 cuốn sách nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi tích cực
9 cuốn sách nên đọc trong đời giúp bạn thay đổi tích cực
Top sản phẩm bán chạy nhất

Tipping Point – Điểm bùng phát

 • Tác giả: Malcolm Gladwell
 • Năm xuất bản: 2000
 • Giá: 149.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 304 trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Nội dung chính của cuốn sách chứng minh quan điểm rằng khi bất kỳ một ý tưởng, một xu thế hay một hành vi xã hội nào đó đạt một ngưỡng nhất định và vượt qua giới hạn sẽ bùng phát và lan rộng ra. Tác giả lấy ví dụ cụ thể như một người bị ốm có khả năng làm khởi phát dịch vụ, một mục tiêu nhỏ bé cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của một xu hướng trong ngành thời trang…

Trọng tâm của cuốn sách khai thác 3 nhân tố khiến “đại dịch” bùng phát: Quy luật thiểu số – 3 nhóm người chính nằm trong nhóm thiểu số là Người kết nối, Nhà thông thái và Người bán hàng, Yếu tố kết dính – Bản chất của một dịch vụ hoặc sản phẩm phải là sản phẩm tốt, Sức mạnh của hoàn cảnh – Những yếu tố xung quanh luôn có sức mạnh ảnh hưởng lớn.

“Đại dịch” ở đây được hiểu là sự đi lên kỳ lạ của những thương hiệu giày tưởng chừng đã lối mốt, sự thành công của một cuộc cách mạng, sự thay đổi của nạn tội phạm ở New York… Bên cạnh đó là vô số những câu chuyện khác cũng bùng phát một cách bất ngờ.

Hiện tượng “Điểm bùng phát” này được tác giả khám phá trên nhiều phương diện, mở ra những hiểu biết sâu sắc hơn cho người đọc. Cuốn sách sẽ làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của người đọc trên khắp thế giới về việc phổ biến các ý tưởng hay tiêu thụ sản phẩm ở một thị trường nào đó.

Đặc biệt, đối với những người làm việc liên quan đến lĩnh vực Mạng xã hội, cuốn sách giống như kim chỉ nam cho các chiến lược phát triển website và tiếp cận với khách hàng.

The Psychology of Socialism – Tâm lý học đám đông

 • Tác giả: Gustave Le Bon
 • Năm xuất bản: 2015
 • Giá:  79.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  251 trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Nội dung chủ yếu của cuốn sách bàn về quá trình hình thành tâm lý đám đông. Quan điểm này được đúc kết từ chính những trải nghiệm thực tế của tác giả Le Bon sau khi chứng kiến bản chất di truyền của chủng tộc bị lung lay bởi sự lớn mạnh của đám đông và những bất ổn về chính trị, xã hội sau Công xã Paris năm 1871 và cuộc cách mạng Pháp năm 1789 và 1848.

Le Bon vốn là một nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng người Pháp có ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực. Từ khái niệm vô thức tập thể của Freud, ông đã tiến hành các nghiên cứu về phân tâm học. Theo ông, đám đông luôn vô thức bị tác động bởi những yếu tố khách quan bên ngoài.

Tác giả cho rằng con người được xác định một cách rõ ràng bằng những nhân tố sinh học và tâm lý học. Chiều hướng tâm lý đám đông của các cá thể độc lập được đặt trong sự phát triển của một dân tộc, một quốc gia, mà ở đó mỗi cá nhân đều chịu một sự chi phối nhất định. Đám đông luôn vô thức bị tác động bởi những yếu tố khách quan bên ngoài.

Cuốn sách đã nghiên cứu về tính cách và tinh thần của các dân tộc khác nhau, đặc biệt tập trung vào quá trình phát triển và ưu thế của từng chủng tộc. Chủng tộc được hình thành từ mỗi cá nhân, yếu tố về chủng tộc này đã tác động, chi phối tất cả hành động, ham muốn và xung năng của con người, tạo nên vô thức tập thể.

Con người khi chịu ảnh hưởng của đám đông sẽ cư xử như những người nguyên thủy, người dã man, thậm chí không có khả năng suy nghĩ, lập luận và chỉ có thể cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết trong những ý tưởng bất ngờ nảy sinh. Các đám đông thường không kiên định, thất thường, bất ổn, họ có thể thay đổi trạng thái từ nhiệt tình cuồng loạn đến ngay dại ngớ ngẩn nhất.

Predictably Irrational – Phi lý trí

 • Tác giả: Dan Ariely
 • Năm xuất bản: 2008
 • Giá: 149.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  339 trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Con người không chỉ phạm các lỗi cơ bản, đơn giản thường gặp hàng ngày mà thậm chí còn có xu hướng lặp lại các sai lầm trong tương lai. Ngay cả khi tập trung suy nghĩ bằng lý tính, chúng ta cũng không thể hiểu được tác động của xúc cảm đối với những gì bản thân mong muốn. Con người cũng thường tự đánh giá quá cao những gì mình có.

Cuốn sách đã chỉ ra rằng những hành vi sai lầm của chúng ta không phải là một sự ngẫu nhiên, vô nghĩa hay vô tình mà đều có thể dự đoán được. “Chúng ta đôi lúc phi lý trí hơn chúng ta tưởng. Thậm chí là thường xuyên phi lý trí và phi lý trí một cách có hệ thống” – Dan Ariely.

Bạn có sẵn sàng đưa cho người ăn mày nghèo khổ trên đường 2 ngàn nhưng lại cò kè từng đồng với người bán đồng nát bên cạnh nhà? Bạn có cảm thấy bản thân nhỏ bé khi nói chuyện với một người nổi tiếng kể cả khi bạn hơn hẳn người đó về hình thức và trí tuệ? Bạn có cảm thấy món ăn trên bàn bỗng ngon hơn khi có một người khác cũng khen ngon?

Tác giả phản bác lại quan điểm chung cho rằng con người hành động dựa trên lý trí nhiều hơn là cảm tính nhất thời thông qua việc nghiên cứu chuyên sâu các trải nghiệm thực tế.

Vô số những quyết định nhỏ nhặt đều có khả năng dẫn đến quyết định trọng đại trong cuộc đời. Từ đó, tác giả đã gợi mở, khuyến khích và thúc đẩy người đọc tự mình nhìn nhận lại những quyết định này để rút ra được bài học cho chính mình và những người khác.

Ngoài ra, tác giả cũng nói về hiệu ứng vật làm “nền” thông qua thí nghiệm tiêu biểu về chiêu thức marketing của tạp chí The Economist ngay trong phần dầu cuốn sách. Những phương án lựa chọn đều đánh vào quyết định cảm tính của người mua, có những phương án thể hiện tính phi lý và được đưa vào chỉ để làm nền và tác động đến quyết định mua báo của khách hàng.

Tâm lý học hài hước

 • Tác giả: Richard Wiseman
 • Năm xuất bản: Tái bản 2019
 • Giá:  79.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 296  trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Nội dung cuốn sách xoay quanh quá trình tìm hiểu các vấn đề thường ngày thông qua các thí nghiệm, các nghiên cứu độc đáo và lạ thường của các nhà công nghệ – những người tò mò hàng đầu trên thế giới. Cuốn sách có khả năng giải đáp mọi thắc mắc và những câu hỏi mà chúng ta thường xuyên tự hỏi bản thân mỗi ngày và lý giải cả những điều mà bạn vốn tưởng đó là định mệnh được sắp đặt sẵn.

Liệu cái tên có ảnh hưởng nhiều đến cuộc đời chúng ta? Số liệu thống kê đã cho thấy những đứa trẻ có cái nhìn tiêu cực về cái tên của mình khi trưởng thành có nguy cơ phạm tội cao hơn so với những đứa trẻ thường xuyên nhận được cái nhìn tích cực về tên từ những người xung quanh.

Liệu trên đời có người sinh ra đã may mắn nhưng có người lại “xui tận mạng”? Liệu con người có thể thay đổi được vận mệnh của chính mình hay không? Các nghiên cứu trong cuốn sách đã cho thấy những người vui vẻ, năng động, lạc quan và biết tạo ra cơ hội thường sẽ gặp nhiều may mắn hơn so với những người luôn khép mình.

Mỗi chương trong cuốn sách đều mang lại cho bạn đọc những thông tin mới mẻ. Từng chương đều như cánh cửa hé lộ ra một mảng tâm lý học bí mật dưới các khía cạnh khác trong trong cuộc sống. Đặc biệt, trong cuốn sách, bạn đọc chắc chắn sẽ vô tình bắt gặp những mảng tâm lý kỳ lạ nhưng lại vô cùng hấp dẫn trong chúng ta.

Điểm nhấn của cuốn sách nằm ở chương 5 – Khoa học về câu chuyện hài hước nhất thế giới. Những mẩu truyện cười được tác giả sử dụng làm thí nghiệm đều khiến người đọc bật cười về những khía cạnh thông thường của cuộc sống nhưng lại khiến chúng ta lo lắng nhất. Mặc dù có những chi tiết xoay quanh những điều cấm kỵ trong xã hội nhưng lại chạm đến suy nghĩ trong sâu thẳm mỗi người.

Influence: The Psychology of Persuasion: Những đòn tâm lý trong thuyết phục

 • Tác giả: Robert B.Claldini
 • Năm xuất bản: 1984
 • Giá:  159.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa cứng – 427 trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Tại sao có những người có khả năng thuyết mục đến mê hoặc? Những thủ thuật nào được các bậc thầy thuyết phục vận dụng một cách tài tình để đánh bại đối thủ? Những thế lực vô hình nào đằng sau đang thôi thúc chúng ta đồng thuận một cách vô điều kiện với những người khác?

Kiểm soát được cảm xúc của bản thân và nắm bắt được tâm lý của đối phương chính là một trong những bí quyết để mỗi người chiến thắng trong các cuộc “đấu tranh tâm lý” và các hoạt động đối nhân xử thế hàng ngày.

Cuốn sách đã tiết lộ về 6 “vũ khí tâm lý” có uy lực và khả năng gây ảnh hưởng lớn nhất được các chuyên gia thyết phục hàng đầu sử dụng đó là: Cam kết và nhất quán, Khan hiếm, Đáp trả, Bằng chứng xã hội, Uy quyền, Thiện cảm. Mỗi yếu tố này đều bị chi phối bởi các nguyên tắc tâm lý cơ bản, từ đó, điều khiển hành vi của con người và tạo nên sức ảnh hưởng.

Khi các yếu tố này kết hợp với nhau, chúng sẽ trở thành người làm chủ trong Trò chơi Thuyết phục. Tác giả cũng chứng minh rằng dưới tác động của các “vũ khí tâm lý” này, bạn sẽ không bao giờ nói “đồng ý” nếu thực sự không muốn và bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi khả năng này dần lớn lên mỗi ngày và gây ảnh hưởng cực kỳ mạnh mẽ.

Việc thành thạo các thủ thuật về tâm lý sẽ giúp con người có khả năng gây sức ép lên tâm lý của những người khác. Từ đó, cuốn sách sẽ hỗ trợ chúng ta trong việc ra quyết định đúng đắn trong cách cư xử với người xung quanh. Đặc biệt, bài học từ cuốn sách dạy chúng ta cách để bảo vệ những suy nghĩ cá nhân trước sự lôi cuốn của các chuyên gia marketing.

Động lực chèo lái hành vi

 • Tác giả: Daniel H.Pink
 • Năm xuất bản: 2008
 • Giá:  79.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 312 trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Những sự thật được tiết lộ trong cuốn sách chắc chắn sẽ khiến người đọc choáng váng vì những nhận thức sai lầm về cách tạo động lực thúc đẩy con người trong cuộc sống. Hãy quên đi những thứ mà bạn cho rằng mình đã hoàn toàn thấu hiểu về cách thức tạo ra động lực này.

Dựa trên sự phân tích cụ thể thông qua các nghiên cứu liên quan đến động lực thúc đẩy con người được thực hiện trong vòng 4 thập kỷ vừa qua, tác giả đã chỉ ra sự khác biệt rõ ràng giữa lý thuyết với thực tế. Ngoài ra, tác giả cũng nói về động lực 1.0 và 2.0. Trong đó, động lực 1.0 xuất hiện từ khoảng 50.000 năm trước và con người dường như chỉ có nhu cầu tìm kiếm nơi an toàn để ngủ, có thức ăn và có ham muốn giao cấu.

Động lực 2.0 tạo ra nguồn năng lượng mới cho mọi người làm việc là phần thưởng hoặc sự trừng phạt, cũng chính là phương pháp Củ cà rốt và cây gậy. Ông cho rằng phương pháp Củ cà rốt và cây gậy được sử dụng trong suốt thế kỷ XX đang dần trở nên cũ rích và không còn thích hợp trong thời đại ngày nay.

Theo quan điểm của tác giả, 3 yếu tố chính tạo ra động lực thực sự cho mỗi người chính là: Sự tự chủ – Khao khát được làm chủ cuộc sống, Sự thành thạo – Thôi thúc bản thân không ngừng bổ sung kiến thức và hoàn thiện, Lý tưởng – Cống hiến không chỉ vì bản thân mình.

Từ đó, cuốn sách sẽ tác động làm thay đổi tư duy và ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của bạn. Từ những ý tưởng đột phá được tác giả đề cập, người đọc sẽ nhận được những giá trị đích thực để tự tạo ra động lực cho chính mình trong cuộc sống.

Thay đổi – Bí quyết thay đổi khi trở nên khó khăn hơn

 • Tác giả: Chip và Dan Health
 • Năm xuất bản: 2011
 • Giá: 110.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  332 trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Cuốn sách bàn về cách thức để thực hiện sự thay đổi của mỗi người trong khi những thói quen cũ và sức ỳ đã trở nên thâm căn cố đế. Bằng cách đưa ra những ví dụ cụ thể và sinh động, đặc biệt là có những ví dụ liên quan trực tiếp tại Việt Nam, tác giả đã minh họa cho ý tưởng và quan điểm của mình.

Nội dung và triết lý của cuốn sách được truyền tải thông qua 3 ý chính và cũng là 3 cách để con người vượt qua khó khăn khi đứng trước sự thay đổi:

 • Định hướng cho Người Quản Tượng: Phần này tác động chủ yếu đến lý trí bằng cách tìm kiếm những tấm gương sáng và đưa ra mục tiêu rõ ràng
 • Động viên Con Voi: Phần này tác động mạnh mẽ đến cảm xúc
 • Tạo dựng Con Đường: Phần này nói về việc phá vỡ khuôn khổ, thay đổi môi trường cũ, điều chỉnh thói quen và tìm kiếm đồng minh để tạo điều kiện hoàn hảo và thích hợp cho sự thay đổi diễn ra

Tác giả cũng đã minh hoạt về nhân vật Jerry Sternin, một người làm việc trong Tổ chức Quốc tế về Bảo trợ trẻ em năm 1990. Ông đến Việt Nam và mang đến những kinh nghiệm quý giá trong việc cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe người nàn, vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em ở nông thôn, sự thiếu thốn nguồn nước sạch…

Theo quan niệm của tác giả, yếu tố tâm lý sẽ giúp bạn vượt qua được mọi khó khăn và tìm ra cách để đối diện với những vấn đề đang cần giải quyết. Từ đó, cuốn sách đọc không chỉ dễ hiểu mà còn dễ ứng dụng vào các trường hợp thực tế.

Trong chớp mắt

 • Tác giả: Blink
 • Năm xuất bản: 2009
 • Giá: 139.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 376 trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Khi bắt đầu đưa ra quyết định quan trọng cho một vấn đề nào đó, chúng ta nên tin theo trực giác hay dựa vào lý trí và những phân tích kỹ càng? Không có bất kỳ một đáp án nào hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp. Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn đọc những giá trị thực tế về việc ra quyết định dựa trên trực giác cá nhân là như thế nào?

Cuốn sách bắt đầu bằng một tình huống quan trọng: Một bức tượng cổ được hội đồng khoa học, bao gồm cả các chuyên gia bậc nhất của một bảo tàng tại Mỹ, khẳng định chắc chắn như đinh đóng cột là thật. Nhưng cuối cùng, bức tượng lại là đồ giả và không hề có bất kỳ giá trị nào.

Điểm đặc biệt nhất là sự thật này được phát hiện không phải bằng các thiết bị hiện đại mà chỉ bằng cái nhìn thoáng qua của một số chuyên gia khác khi họ vô tình có dịp ghé thăm bảo tàng. Chỉ bằng cái nhìn 2 giây, họ có thể nhận ra được bản chất của bức tượng trong khi hội đồng khoa học đã mất hơn 14 tháng để nghiên cứu bức tượng một cách kỹ lưỡng.

Nội dung của cuốn sách chủ yếu tập trung khẳng định sức mạnh lớn lao của việc suy nghĩ mà không cần phải suy nghĩ. Mặc dù quan niệm này nghe vô lý nhưng thực chất lại rất hợp lý. Bên cạnh những cảm xúc bất ngờ, tác giả cũng đưa người đọc đến với những cung bậc cảm xúc đa dạng, từ sự tò mò muốn khám phá ra sự kỳ diệu của trực giác cho đến sự khẳng định chắc chắn khi hiểu bản thân.

Cuốn sách sẽ dạy người đọc biết nên “Nghĩ gì – Làm gì – Làm như thế nào”. Từ đó, chúng ta sẽ đưa ra được những quyết định cuối cùng sáng suốt nhất. Tác giả đã khẳng định mỗi người trong chúng ta đều tự do trong suy nghĩ nhưng điều cốt lõi ở đây là suy nghĩ đạt đến mức độ nào.

Thinking fast and slow – Tư duy nhanh và chậm

 • Tác giả: Daniel Kahneman
 • Năm xuất bản: 2011
 • Giá: 239.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 612 trang

sach-hay-ve-tam-ly

Đánh giá nội dung:

Tác phẩm lọt vào top 11 cuốn sách về tâm lý hấp dẫn nhất năm 2011. Ngoài ra, cuốn sách cũng nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá: giải Nobel kinh tế năm 2012, cuốn sách được sử dụng rộng rãi nhất do tạp chí Los Angeles bình chọn, cuốn sách hay nhất nên đọc được tạp chí New York Times bình chọn, sách khoa học hay nhất của Học viện Khoa học Quốc gia năm 2012…

Nội dung cuốn sách viết lại quá trình thực hiện một loại các thí nghiệm về tâm lý của tác giả Kahneman và Tvesky để khám phá ra rằng con người có xu hướng đưa ra quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm.

Mặc dù chúng ta thường tự đánh giá mình là sinh vật bậc cao với lý trí mạnh mẽ, có khả năng đánh giá vấn đề một cách kỹ lưỡng và quyết định bằng lý tính. Thế nhưng, cuốn sách đã cho thấy sự thật là dù bạn có là một người cẩn trọng đi chăng nữa thì với những vấn đề thường gặp trong cuộc sống, nhất là vấn đề liên quan đến tài chính, con người vẫn luôn đưa ra quyết định dựa trên cảm tính chủ quan nhiều hơn.

Đặc biệt, cuốn sách cũng viết về những sai lầm mà con người thường gặp trong suy nghĩ. Từ đó, tác giả đã chứng minh quan điểm rằng chúng ta có thể tệ hơn những gì mình nghĩ, cụ thể là “Chúng ta không biết những gì chúng ta không biết”. Cuốn sách sẽ giúp bạn đọc nhận ra sự phi lý trong chính tư duy lối mòn kiểu cũ của bản thân.

Điểm cộng của cuốn sách chính là văn phong hài hước, thông điệp được xây dựng và truyền tải theo chiều hướng kích thích và thách thức, tác động trực tiếp đến tâm lý người đọc. Với những giá trị mà cuốn sách mang lại, bạn đọc có thể dễ dàng áp dụng vào trong cuộc sống.

10 cuốn sách nhất định phải đọc trước tuổi 30
10 cuốn sách nhất định phải đọc trước tuổi 30

Lời kết

Những cuốn sách hay về tâm lý luôn ẩn chứa nhiều thông điệp và giá trị. Không chỉ hé mở những thủ thuật nắm bắt tâm lý, sách còn giúp người đọc hình thành cái nhìn toàn diện về cuộc sống và bồi dưỡng những kỹ năng mềm quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn khám phá được một cuốn sách phù hợp với nhu cầu hiện tại và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý thêm đầu sách nào khác dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Hà Nhung
Hà Nhung

Xin chào các bạn, mình là Nhung! Bạn bè thân thiết thường gọi mình là Nhun Nhun. Sở thích của mình là đọc sách và du lịch, khám phá kiến thức bổ ích, những miền đất mới thông qua các trang sách và trải nghiệm thực tế trên từng chuyến đi. Tốt nghiệp Học viện Báo Chí, đến nay mình đã có gần 3 năm theo nghề viết lách. Mình hy vọng qua những bài viết mình dành nhiều tâm sức, các bạn sẽ có thêm nhiều tri thức, hiểu biết về các vấn đề đang vướng mắc, cần được giải đáp.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo