Top 9 cuốn sách dạy gấp Origami hay nhất nên đọc hiện nay

4/5 - (3 bình chọn)

Origami được xem là bộ môn gấp giấy nghệ thuật truyền thống mang nét đặc trưng của người Nhật, chỉ từ một tờ giấy, bạn có thể gấp ra nhiều hình thù đa dạng và sáng tạo. Đặc biệt, với những cuốn sách thú vị dạy xếp hình origami, bạn không chỉ có thêm những khám phá mới mẻ về nghệ thuật gấp giấy mà còn được thỏa đam mê với những hình mẫu ấn tượng, độc đáo.

Nếu như bạn đã muốn tìm một cuốn dạy Origami để tự học thì hãy khám phá ngay trong danh sách mà mình tổng hợp dưới đây.

10 sách dạy Yoga toàn tập hay nhất dành cho người bắt đầu
10 sách dạy Yoga toàn tập hay nhất dành cho người bắt đầu
Top sản phẩm bán chạy nhất
174.000
165.300

Origami – Nghệ thuật gấp giấy cơ bản

sach-origami

 • Tác giả: Nguyễn Minh Hải
 • Năm xuất bản: 2013
 • Giá: 38.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm –  220 trang

Đánh giá nội dung:

Cuốn sách chủ yếu nói về sự ra đời của nghệ thuật gấp giấy Origami tại Nhật Bản và tác dụng của Origami đối với sự phát triển tâm lý. Orgami vốn bắt nguồn từ hai chữ “oru” là gấp và “kami” là giấy. Nghệ thuật này kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy chữ nhật thành một hình gấp sinh động mà không phải cắt dán.

Trong cuốn sách, tác giả đã đề cập tới những tác động của việc gấp giấy với sự phát triển tâm lý. Trong nhiều trường hợp, Origami có khả năng làm êm dịu thần kinh và giảm stress. Nhiều chuyên gia vật lý trị liệu đã sử dụng Origami như liệu pháp tinh thần hiệu quả để phục hồi các vấn đề về tâm lý. Gấp giấy cũng là cách để biểu thiện cảm xúc thông qua các hình thù khác nhau.

Origami – Nghệ thuật gấp giấy nâng cao

sach-origami

 • Tác giả: Nguyễn Minh Hải
 • Năm xuất bản: 2013
 • Giá: 38.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 223 trang

Đánh giá nội dung:

Sau cuốn sách viết về nghệ thuật gấp giấy cơ bản, “Origami – Nghệ thuật gấp giấy nâng cao” sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu sâu hơn về môn nghệ thuật thủ công truyền thống này. Các hình thù đa dạng chính là đặc trưng trong nét tinh túy của kho tàng nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản. Chỉ từ một tờ giấy đơn giản, bạn có khả năng tạo ra những hình thù ngộ nghĩnh như hình chú chim nhỏ, mặt người…

Cuốn sách được biên soạn với các hình gấp nghệ thuật ở mức độ khó, phức tạp với nhiều bước thực hiện hơn. Nghệ thuật gấp giấy Origami ở ở mức độ nâng cao sẽ tập trung vào các kỹ thuật gấp giấy chi tiết. Bạn sẽ cần thực hiện các bước theo đúng thứ tự để biến một tờ giấy hình chữ nhật hoặc hình vuông trên không gian 2 chiều thành hình xếp trong không gian 3 chiều.

Land Animals Origami – Động vật trên cạn

sach-origami

 • Tác giả: Nguyễn Tú Tuấn
 • Năm xuất bản: 2016
 • Giá: 180.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 169 trang

Đánh giá nội dung:

Trẻ nhỏ ngay từ khi mới bắt đầu biết nhận biết về thế giới xung quanh đã đưỡ tiếp xúc với trò chơi gấp giấy. Bên cạnh những bài tập thủ công trên lớp, trẻ nhỏ cũng học cách gấp máy bay, gấp thuyền, gấp con ếch… Vì thế, trò chơi gấp giấy đã dần trở nên quen thuộc và phổ biến. Trong đó, việc tạo ra những con vật theo cách của riêng mình luôn tạo cho trẻ hứng thú khi chơi trò chơi này.

Cuốn sách “Land Animals Origami” tập hợp các mẫu gấy giấp với chủ đề về động vật hoang dã và động vật trong nông trại. Đây là các loài vật gắn bó mật thiết với cuộc sống hoặc thường xuyên xuất hiện trong sách vở, gần gũi với trẻ em. Đây cũng là một trong những cuốn sách đầu tiên hướng dẫn gấp Origami được Việt Nam thực hiện từ ý tưởng cho đến các mẫu cách trình bày.

Tác giả Nguyễn Tú Tuấn đã nghiên cứu và sáng tạo ra những hình mẫu loài vật trong tự nhiên vô cùng sinh động và chân thực. Các chi tiết đều được cụ thể hóa thành từng bước gấp giấy để các em thực hiện theo.

Real Origami – Nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản

sach-origami

 • Tác giả: Hisao Fukui
 • Năm xuất bản: 2018
 • Giá: 70.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 63 trang

Đánh giá nội dung:

“Real Origami” là cuốn sách khởi đầu dành cho những ai lần đầu tiếp xúc với Origami. Cuốn sách được trình bày một cách khoa học về phương pháp gấp giấy ở mức độ cơ bản với các hình đơn giản và quen thuộc như xe hơi, tàu bè, máy bay, nhà cửa, hoa cỏ… Mỗi hình đều có đi kèm hình ảnh và hướng dẫn cụ thể, giúp bạn tạo ra những hình mẫu đầu tiên.

Hình gấp Origami được minh họa theo sơ đồ các bước theo đúng thứ tự triển khai. Ngoài ra, bạn có thể tự sắp xếp lại và thay đổi lại theo sáng kiến của bản thân để tạo ra thêm nhiều hình gấp độc đáo hơn. “Real Origami” là một trong những món quà ý nghĩa dành tặng cho các bé để khơi gợi niềm đam mê với môn nghệ thuật thú vị đồng thời hỗ trợ phát triển óc sáng tạo theo độ tuổi.

Ocean Origami – Thế giới đại dương

sach-origami

 • Tác giả: Nguyễn Tú Tuấn
 • Năm xuất bản: 2015
 • Giá: 72.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 105 trang

Đánh giá nội dung:

Nguyễn Tú Tuấn được biết đến là một nghệ nhân Origami với hơn 20 năm thực hành, nghiên cứu và sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật chỉ bằng cách xếp giấy cơ bản. Anh đã theo đuổi nét nghệ thuật tinh tế và độc đáo này vơi smong muốn mang đến niềm đam mê với gấp giấy cho những người trẻ.

Cuốn sách “Ocean Origami – Thế giới đại dương” là tác phẩm thuần Việt đầu tiên viết về Origami, mang bộ môn này đến gần hơn với người Việt, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Trong sách, các hướng dẫn xếp giấy đều được đưa ra thành từng bước cụ thể, chi tiết.

Hình ảnh minh họa màu sắc bắt mắt, mẫu gấp giấy chủ yếu là những sinh vật dưới đại dương. Các hình ảnh này không chỉ sáng tạo và độc đáo hơn so với nhiều cuốn sách dạy gấp Origami khác mà còn mang đến những kiến thức hữu ích về thế giới đại dương bao la.

Vui cùng xếp giấy Origami

sach-origami

 • Tác giả: Nhà xuất bản Đà Nẵng
 • Năm xuất bản: 2015
 • Giá: 15.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 16 trang

Đánh giá nội dung:

Nghệ thuật gấp giấy Origami không chỉ biến những đồ vaajtthaajt trở thành hình ảnh 3D sinh động bằng giấy thông qua các thao tác gấp cơ bản mà còn mang đến những khám phá mới lạ và tạo ra niềm vui trong cuộc sống.

“Vui cùng xếp giấy Origami” chủ yếu tập trung vào các hình ảnh minh họa mang tính tương quan, giúp bạn đọc dễ dàng nắm vững nghệ thuật xếp giấy của người Nhật. Nhiều người cho rằng việc gấp giấy đòi hỏi kỹ năng phức tạp, cuốn sách sẽ hoàn toàn khiến bạn ngạc nhiên về cách xếp Origami cực kỳ dễ dàng.

Bộ sách gồm nhiều cuốn với các hình đa dạng tương ứng theo từng chủ đề. Các hình gấp cũng có đi kèm thêm hình dán để tăng tính tương tác cho người đọc với cuốn sách.

Cùng vui với Origami – Nghệ thuật xếp giấy Nhật Bản

sach-origami

 • Tác giả: Nguyễn Bích Nhã
 • Năm xuất bản: 2017
 • Giá: 60.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 165 trang

Đánh giá nội dung:

Bộ sách “Cùng vui với Origami” được chia thành nhiều tập với các cách xếp giấy ở mức độ từ cơ bản đến nâng cao. Cuốn sách với từng bước chỉ dẫn cụ thể sẽ giúp bạn khám phá ra niềm vui của việc gấp giấy và tài năng sáng tạo của bản thân. Nội dung sách kết hợp giữa hướng dẫn gấp giấy và các hình dán lạ mắt, vui nhộn, tạo hứng thú cho người đọc.

Origami – Nghệ thuật gấp giấy từng bước một

sach-origami

 • Tác giả: Nhân Văn (Biên dịch)
 • Năm xuất bản: 2012
 • Giá: 22.000 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 50 trang

Đánh giá nội dung:

Cuốn sách gồm 30 mẫu gấp giấy: Mỹ nhân ngư, ngôi sao điện ảnh, chuột túi, mèo, ngựa… phù hợp với mọi lứa tuổi. Với những người mới học xếp giấy, bạn chỉ cần thực hiện các hình cơ bản. Trong khi đó, với những người có nhiều kinh nghiệm gấp giấy, bạn có thể thử tài gấp các mẫu hình khó như sóc trên cây, chim trong tổ, tàu căng buồm.

Các hình gấp này vừa giúp tăng tính sáng tạo vừa giúp bạn giải trí. Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn cách để xếp giấy và tạo hình theo cảm hứng từ mức độ cơ bản đến nâng cao. Thông qua cuốn sách, tác giả muốn tìm kiếm những người tài năng có thể biến tấu ra nhiều hình mẫu đẹp và ấn tượng hơn.

Gấp giấy tạo hình nổi

sach-origami

 • Tác giả: Nguyễn Hạnh – Nguyễn Duy Linh – Nguyễn Chí Hiếu – Trần Thị Thanh Huyền
 • Năm xuất bản: 2007
 • Giá: 14.500 đồng
 • Kết cấu sách: Bìa mềm – 51 trang

Đánh giá nội dung:

Gấp giấy được coi là một hoạt động sáng tạo bổ ích và ảnh hưởng tích cực đến tự phát triển về trí thông minh của trẻ nhỏ. Việc học gấp giấy sẽ củng cố khái niệm về hình học và giúp các bé động não. Bộ sách “Gấp giấy tạo hình nổi” gồm nhiều tập là một chuỗi các trò chơi gấp giấy với hình mẫu là con vật, đồ vật thường gặp. Mỗi cuốn sách được chia thành 3 phần chính:

 • Phần thứ nhất: Tóm tắt sơ lược kiến thức về động vật, lịch sử hình thành đồ vật, nguyên lý vận hành của các phương tiện và thiết bị, cấu trúc nhà ở… Tất cả đều có đi kèm hình ảnh minh họa rõ ràng, nhiều màu sắc bắt mắt.
 • Phần thứ hai: Cách gấp các chi tiết và cụm chi tiết. Các bước gấp giấy được minh hoạt bằng cả hình vẽ và hình chụp để các bé dễ dàng làm theo.
 • Phần thứ ba: Các trang giấy in sẵn tương ứng với từng hình vẽ để các bé có thể trực tiếp cắt ra và gấp thành các mẫu hình phù hợp.
10 cuốn sách dạy làm bánh hay nhất bạn không nên bỏ qua
10 cuốn sách dạy làm bánh hay nhất bạn không nên bỏ qua

Lời kết

Origami không chỉ là những hình xếp đơn giản, phổ thông mà còn thể hiện tài năng và sự sáng tạo của người gấp. Việc gấp giấy sẽ kích thích trí tưởng trượng và phát triển khả năng tư duy. Với những người đam mê nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản, những cuốn sách dạy gấp Origami này chắc chắn sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời mang bạn đến với thế giới hình xếp đầy thú vị và độc đáo.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được một cuốn sách Origami phù hợp với nhu cầu hiện tại và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý thêm về đầu sách nào khác dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Hà Nhung
Hà Nhung

Xin chào các bạn, mình là Nhung! Bạn bè thân thiết thường gọi mình là Nhun Nhun. Sở thích của mình là đọc sách và du lịch, khám phá kiến thức bổ ích, những miền đất mới thông qua các trang sách và trải nghiệm thực tế trên từng chuyến đi. Tốt nghiệp Học viện Báo Chí, đến nay mình đã có gần 3 năm theo nghề viết lách. Mình hy vọng qua những bài viết mình dành nhiều tâm sức, các bạn sẽ có thêm nhiều tri thức, hiểu biết về các vấn đề đang vướng mắc, cần được giải đáp.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo