Những hạn chế của robot hút bụi thông minh bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Không khó khăn để bạn tìm được những ưu điểm của robot hút bụi thông minh trên các trang mạng thông tin điện tử như robot hút bụi được tích hợp nhiều tính năng thông minh hiện đại, có thể vừa tự động hút bụi vừa lau nhà, giúp bạn giảm áp lực công việc nhà cửa…. Ưu điểm của robot hút bụi là thế nhưng hiện nay vẫn chưa có bất kỳ loại robot nào có thể hoàn toàn thay thế được con người trong nhiều công việc. Vậy những hạn chế của robot hút bụi thông minh thì gì? Hãy cùng Vietnam Robotics tìm hiểu nhé.!

robot hút bụi

Hoạt động ồn

Mặc dù nhiều loại robot hút bụi thông minh thường được quảng cáo là có độ ồn thấp nhưng chắc chắn loại robot nào cũng sẽ có độ ồn nhất định trong quá trình làm việc. Độ ồn trung bình của 1 robot hút bụi thông minh thường từ 70 dBA trở xuống. Nếu bạn nghe trong một khoảng thời gian ngắn thì độ ồn này không có ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu bạn là người ưa yên tĩnh mà phải nghe tiếng ồn này liên tục trong 1 – 2 giờ thì chắc chắn gây ra nhiều khó chịu.

Các loại robot hút bụi có công suất lớn thường hoạt động không “yên tĩnh” hơn các loại máy hút bụi truyền thống. Vì thế, bạn nên cài đặt hẹn giờ cho robot hoạt động tự động trong khoảng thời gian bạn không ở nhà để tránh phiền toái gây ra từ tiếng ồn này. Tính năng cài đặt hẹn giờ hoạt động cho robot được xem là 1 giải pháp khắc phục hạn chế này của robot hút bụi thông minh.

Không thể leo bậc thang

Đây được xem là hạn chế lớn nhất của robot hút bụi thông minh. Tất cả các loại robot hút bụi thông minh trên thị trường hiện nay đều chỉ di chuyển được trên một mặt sàn. Một số model đời mới nhất được trang bị tính năng vượt vật cản với độ cao từ 2 cm trở lại.

Tuy nhiên, để vệ sinh các phòng ở các tầng khác nhau trong một căn nhà, người dùng buộc phải mang robot từ tầng này lên tầng khác. Mặc dù hầu hết các loại robot hút bụi thông minh đều không có trọng lượng quá nặng nhưng việc này cũng gây nhiều bất tiện cho người dùng. Đó là lý do tại sao robot hút bụi chỉ được các hộ gia đình ở chung cư lựa chọn.

Hoạt động kém hiệu quả khi sàn bừa bộn

Một trong những hạn chế của robot hút bụi thông minh nữa là khả năng hoạt động trên bề mặt sàn bừa bộn khá kém. Robot chỉ có thể hoạt động tốt trên những sàn nhà không có quá nhiều vật cản bởi các model sản phẩm robot hút bụi đều được trang bị cảm biến tránh vật cản. Chính vì vậy, để đảm bảo robot hoạt động hiệu quả, người dùng buộc phải dọn dẹp hết các loại vật cản như dây điện, dép, đồ chơi trẻ nhỏ… trước khi khởi động robot.

robot hút bụi

Thời gian làm sạch lâu

Một hạn chế khác của robot hút bụi thông minh là về thời gian làm sạch. Nếu bạn chỉ mất khoảng 30 phút để làm sạch nhà với 1 chiếc máy hút bụi thông thường thì 1 chiếc robot hút bụi thông minh sẽ cần 1 khoảng thời gian gấp từ 2 – 3 lần để làm sạch 1 diện tích sàn tương đương. Nguyên nhân bởi robot hút bụi có kích thước khá nhỏ gọn và phải mất thời gian cho việc tự động lập trình quá trình làm sạch sao cho tối ưu và hiệu quả nhất. Công nghệ sử dụng cho robot hút bụi dù có thông minh những vẫn không thể so sánh với bộ não của con người được.

Chi phí đầu tư ban đầu không rẻ

Chi phí đầu tư ban đầu không hề rẻ cũng được xem là 1 trong những hạn chế của robot hút bụi thông minh. Để mua được robot hút bụi có chất lượng tương đối tốt, người dùng phải bỏ ra một khoản chi phí không dưới 5 triệu đồng, đôi khi lên đến trên 20 triệu đồng nếu muốn sở hữu công nghệ hiện đại với hiệu quả cao hơn. Đây là một mức chi phí được cho là không hề rẻ đối với nhiều hộ gia đình. Đó là chưa tính đến các chi phí thay thế phụ kiện đinh kỳ như chổi quét, màng lọc để đảm bảo hiệu quả hoạt động của robot. Các bạn có thể tham khảo các thương hiệu uy tin như robot lau nhà ecovacs, robot lau nhà Neato, Robot Xiaomi…

Lau không sạch như người

Khả năng hút bụi của robot thường được đánh giá tốt. Nhưng khả năng lau sàn thì có thể cần phải cân nhắc thêm. Nếu lấy khả năng lau sàn của con người làm tiêu chuẩn thì robot khó có thể so sánh được. Bởi lượng nước trong khăn của robot khá hạn chế, khăn cũng không được làm sạch liên tục trong quá trình lau, lực đẩy của robot cũng không thể so sánh với lực đẩy của con người được. Nếu nhà bạn không có yêu cầu quá cao về việc lau sàn thì robot hút bụi có kèm chức năng lau sàn sẽ là giải pháp hợp lý cho bạn. Ngược lại, nhà bạn thường xuyên xuất hiện những vết bẩn khó làm sạch, có thể do trẻ nhỏ gây ra, và bạn có yêu cầu cao về khả năng lau của robot thì bạn cần phải cân nhắc kỹ hơn.

Trên đây là một số hạn chế của robot hút bụi thông minh. Hy vọng những thông tin Vietnam Robotics cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về robot hút bụi thông minh cũng như là giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Nếu bạn có thắc mắc thêm, vui lòng liên hệ với Vietnam Robotics để được hỗ trợ tốt nhất.

nguyenqnga
nguyenqnga

Mình là Nga và là người có sở thích viết blog, di du lịch và làm những thứ mình muốn.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo