Một số trải nghiệm mới đáng chú ý trên Android Q Beta 3

5/5 - (1 bình chọn)

Vừa qua, tại hội nghị I/O 2019, Google đã chính thức ra mắt hệ điều hành mới nhất của mình mang tên Android 10 Q Beta 3 – chủ yếu tập trung cải thiện tốc độ cũng như trải nghiệm của người dùng. Dưới đây là một số trải nghiệm mới đáng chú ý trên Android Q Beta 3 mà các bạn có thể tham khảo để nâng cấp hoạt động cho thiết bị di động của mình.

Ở bài viết trước mình từng có hướng dẫn về cách bật trợ lý ảo Google Assistant – một tính năng rất thú vị mà Google vừa trang bị cho hệ điều hành Android. Nếu như bạn vẫn chưa biết Google Assistant là gì cũng như cách bật ra sau, hãy tham khảo bài viết này nhé!

Một số điểm đáng chú ý trên Android Q

Dark Mode

Tin vui là Dark Mode đã được trên bản cập nhật hệ điều hành mới nhất của Google, cho phép cải thiện đáng kể thời lượng pin trên smartphone (ít nhất là đối với các smartphone sử dụng màn hình OLED).

android q

Để trải nghiệm Dark Mode trên thiết bị, bạn vào Cài đặt > Hiển thị > Chủ đề, chọn Dark Theme, màu nền và một số ứng dụng trên máy khi đó sẽ chuyển sang màu đen ngay lập tức, đồng thời kích hoạt trình tiết kiệm pin trên điện thoại của bạn.

Thay đổi gây tranh cãi về điều hướng cử chỉ

Tiếp đến là những thay đổi về điều hướng cử chỉ (Gesture Navigation). Cụ thể, trên Android 10 Q, người ta không còn thấy bảng điều hướng 2 hay 3 nút kinh điển của Android trước đây nữa. Thay vào đó, Google chèn vào cạnh dưới màn hình một thanh dài trắng, mỏng mảnh giúp cung cấp các thao tác:

  • Vuốt lên để về màn hình home;
  • Vuốt lên và kéo qua để vào chế độ đa nhiệm;
  • Vuốt nhanh qua nó để chuyển đổi giữa các ứng dụng;
  • Vuốt lên từ màn hình chính để đến khay ứng dụng;
  • Nút back (trở lại) thành một cử chỉ;

android q

Về điều này, mình có cảm giác như Google đã học hỏi từ chính đối thủ của mình – không ai khác đó cáo già Apple, kiểu điều hướng quen thuộc trên những chiếc iPhone đã bị lược đi phím Home vật lý nhiều năm trở lại đây.

Bỏ ngoài tai những tranh cãi, Google có khả năng sẽ biến toàn bộ những cài đặt này thành tiêu chuẩn nhất quán trên mọi biến thể của những thiết bị chạy Android Q tới đây.

Bảo mật và quyền riêng tư

Tiếp tục là những nỗ lực tăng cường bảo mật và quyền riêng tư, trên Android 10 Q, Google đã bổ sung các bản vá bảo mật, nâng cấp quyền riêng tư được cập nhật tự động trong nền ngay khi máy cài đặt xong bản cập nhật tương ứng.

android q

Ngoài ra, Google cũng đưa thêm muc “Privacy” (Quyền riêng tư) vào thanh cài đặt nhanh với một hỗn hợp các cài đặt và bảng điều khiển khác nhau, cho phép hiển thị và kiểm soát những gì có quyền truy cập vào dữ liệu điện thoại của bạn.

Digital Wellbeing – bổ sung dành cho phụ huynh

Dành cho bạn nào chưa biết thì Digital Wellbeing chính là tính năng quản lý và giới hạn thời gian sử dụng cho mỗi ứng dụng trên thiết bị, qua đó giúp chúng ta tự mình điều chỉnh và hạn chế việc online liên tục gây ảnh hướng sức khỏe và tinh thần.

android q

Trên Android Q, Digital Wellbeing được nâng cấp với một số bổ sung dành cho các phụ huynh muốn kiểm soát và quản lý thời gian dùng điện thoại của bọn trẻ.

Trên đây một số thay đổi đáng giá trên Android 10 Q Beta mình muốn chia sẻ đến các bạn. Hiện tại thì ngoài Google Pixel, các smartphone của Xiaomi, OnePlus, Sony, Esstential, Zenphone, Nokia, Oppo, LG, Huawei (theo công bố của Google) đều có thể tham gia dùng thử Android 10 Q Beta. Nhưng vì chỉ là phiên bản thử nghiệm nên mình có nhắc nhỏ là các bạn nên cân nhắc thêm trước khi cập nhật để không gặp phải các sự cố không mong muốn nhé!

Chúc bạn thành công!

Dieu Tran
Dieu Tran

Mình là Điều Trần, một thành viên cũng đã viết nhiều bài cho Topthuthuat.com. Mình thích vọc vạch máy tính và các tin tức về Công Nghệ. Mong những nội dung mà viết sẽ mang lại nhiều thứ “hay ho” với bạn, mọi góp ý hoặc thắc mắc vui lòng để lại bình luận bài viết. Trân trọng!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo