Kinh Nghiệm Khi Thi Chứng Chỉ AWS Bạn Cần Biết

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đã và đang đặt mục tiêu lấy được chứng chỉ AWS được cấp bởi Amazon để đánh giá mức độ hiểu biết Cloud thì đừng bỏ qua bài chia sẻ kinh nghiệm thi chứng chỉ AWS dưới đây.

Các kỳ thi chứng chỉ AWS phổ biến hiện nay

AWS chia thành 4 cấp độ khác nhau gồm:

 • Foundational Certification: Đây là cấp độ cơ bản dành cho những người mới sử dụng đám mây AWS và cần hiểu những điều cơ bản về chứng chỉ này. Nó có phạm vi rộng bởi gồm khá nhiều dịch vụ AWS cốt lõi nhưng kiến thức cơ bản nên các câu hỏi không quá khó.
chung chi AWS
 • Associate Level Certifications: Đây là một chứng chỉ AWS có bước tiến lớn về độ khó so với cấp độ Foundational nhưng gần như không khó như cấp độ thi chứng chỉ aws chuyên nghiệp hoặc chứng chỉ chuyên môn. Các chứng chỉ này chỉ ở mức độ kiến thức trung bình dành cho người đã có kinh nghiệm làm việc trong ngành. Điều này có nghĩa bạn sẽ cần phải học một lượng tương đối lớn các dịch vụ AWS ở mức độ hiểu biết kỹ thuật sâu hơn.
 • Professional Level Certifications: Các chứng chỉ cấp độ Professional thể hiện độ khó chuyên sâu nhằm vào các vai trò công việc của kỹ sư DevOps hoặc kiến trúc sư giải pháp.
 • Specialty Certifications: Chứng chỉ này mang tính chuyên môn hóa cao hơn, các chứng chỉ tập trung vào phạm vi dịch vụ AWS hơn nhiều nhưng mức độ chuyên môn kỹ thuật sâu. Người thi chứng chỉ AWS này phải là một chuyên gia trong chuyên ngành mà bạn đã chọn. Tuy nhiên, các chứng chỉ này có độ khó khác nhau, do đó hãy đảm bảo bạn đã xem xét trải nghiệm được đề xuất bởi điều đó có thể cho bạn biết mức độ khó của kỳ thi chứng chỉ AWS.

Quy trình đăng ký thi chứng chỉ AWS tại Việt Nam

Để đăng ký thi chứng chỉ AWS, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập vào trang web https://aws.amazon.com/certification/ rồi lựa chọn chứng chỉ mà bạn muốn thi. Bạn sẽ thấy thông tin chi tiết về nội dung, thời gian, định dạng và phí thu của chứng chỉ đó.
 • Bước 2: Nhấn chọn “Schedule exam” để chuyển sang trang web của Pearson VUE, đối tác thi cử của AWS. Bạn cần tạo một tài khoản hoặc đăng nhập nếu đã có sẵn tài khoản trên Pearson VUE.
 • Bước 3: Sau khi đăng nhập, bạn sẽ được chuyển đến trang Find an Exam, người dùng chỉ cần nhập tên chứng chỉ mà bạn muốn thi vào ô tìm kiếm và nhấn nút Search.
 • Bước 4: Bạn sẽ thấy danh sách các kỳ thi có sẵn cho chứng chỉ mà mình chọn. Bạn cần chọn kỳ thi phù hợp với địa điểm và ngôn ngữ mà mình muốn thi. Bạn có thể thi trực tuyến ngay tại nhà hoặc tại trung tâm thi cử gần mình nhất.
 • Bước 5: Sau khi chọn kỳ thi, người dùng sẽ được chuyển đến trang “select Appointment”. Bạn chỉ cần chọn ngày, giờ mà mình muốn thi, bạn cũng cần xác nhận yêu cầu kỹ thuật và quy tắc thi của AWS.
 • Bước 6: Sau khi chọn lịch hẹn, bạn sẽ được chuyển đến trang “review and pay”, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin kỳ thi, điền thông tin thanh toán sau đó nhấn chọn “submit order” để hoàn tất đăng ký.
 • Bước 7: Bạn sẽ nhận được email xác nhận việc đăng ký kỳ thi từ Pearson VUE. Người dùng nên lưu lại email này để theo dõi và kiểm tra lại trước khi thi.

Kinh nghiệm thi chứng chỉ AWS

Một vài kinh nghiệm hữu hiệu khi thi chứng chỉ AWS bạn cần nắm là:

chung chi AWS
 • Nên đăng ký một tài khoản Free-tier để tập làm bài tập thực hành trong sách, labs trong các khóa học.
 • Nên học từ 20 đến 30% các khóa học rồi mới bắt đầu đọc sách để dễ hiểu hơn.
 • Dành thời gian học phần AWS Well- Architecture Framework vừa có ích trong kỳ thi lại vừa có ích trong việc thiết kế hệ thống.
 • Trước khi thi nên ôn tập kỹ toàn bộ kiến thức liên quan đến AWS.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến thi chứng chỉ AWS cũng như kinh nghiệm mà bạn có thể áp dụng để đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi.

Nếu bạn là người đã từng thi chứng chỉ AWS, đừng ngần ngại hãy chia sẻ kết quả và quá trình chuẩn bị của  thân để giúp ích cho những người đang có ý định chinh phục chứng chỉ này nhé!

Tags:

Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo