Cách đổi tên file hàng loạt trên máy tính Windows và Macbook

5/5 - (2 bình chọn)

Đổi tên file hàng loạt trên máy tính là cách đơn giản và hiệu quả để có thể kiểm soát thư viện của người dùng. Nếu bạn đang phân vân không biết làm thế nào để thực hiện đổi tên tập tin hàng loạt trên máy tính Windows và macOS thì hãy tham khảo cách làm trong bài viết dưới đây.

Những phương pháp đổi tên file chủ yếu sử dụng tiện ích có sẵn trên hệ điều hành, mời các bạn theo dõi.

Hướng dẫn đổi tên file hàng loạt trên Windows 10

Sử dụng Windows Explorer/File Explorer để đổi tên file hàng loạt

Bước 1: Việc đầu tiên các bạn cần phải chọn tất cả những file muốn đổi tên.

Chú ý: Đây là phương pháp sẽ tạo ra những file có tên tương tự nhau, nhưng vẫn đảm bảo chúng ta có thể phân biệt được những file này sau khi đổi tên. Chính vì thế mà đây được xem là phương pháp đổi tên file hàng loạt rất hiệu quả chỉ sau một vài thao tác.

Bước 2: Tiếp theo, sau khi đã chọn các file cần đổi tên bạn hãy nhấn Rename trên thanh công cụ (Windows Explorer), hoặc có thể nhấn phím F2 nếu như bạn đang sử dụng Laptop.

Bước 3: Lúc này, bạn hãy nhập tên mới cho file đang được chọn đánh dấu, sau đó nhấn Enter. Kết quả là tất cả những file bạn chọn đều tự động đổi tên theo tên file bạn vừa nhập. Khác biệt duy nhất mà chúng ta có thể nhận biết các file là chữ số được thêm vào đằng sau mỗi tên file.

Trước khi đổi tên file

Sau khi đã đổi tên file hàng loạt

Cách Sử Dụng Command Prompt (CMD) để đổi tên file hàng loạt

Bước 1: Đầu tiên bạn cần truy cập vào thư mục chứa tập tin cần đổi tên file hàng loạt. Bạn click chuột phải vào tập tin bát kì sau đó chọn Open command windows here(Windows 7) hoặc vào File Explore (Windows 8) chọn menu File Open command prompt Open command prompt.

Bước 2: Trong cửa sổ dòng lệnh hiện tại sẽ hiển thị thư mục bạn chọn, bây giờ bạn hãy nhập dòng lệnh: ren file*.A name*.A để đổi tên file hàng loạt. Hãy nhớ thay thế “file” bằng tên tập tin hiện tại và “name” là tên mới muốn đổi, trong đó A là phần mở rộng của tập tin ví dụ HTML, JPEG, TXT. Chẳng hạn bạn muốn đổi tên của tất cả các file .html trong thư mục thì lệnh sẽ như sau:

ren file*.html name*.html

Sau khi quá trình đổi tên hoàn thành, tất cả các tập tin trong thư mục đó sẽ được đổi sang tên mới, phần mở rộng của file vẫn được giữ nguyên. Trong trường hợp bạn muốn thay đổi cả phần mở rộng của nhiều tập tin cùng lúc thì sử dụng lệnh: ren *.html *.txt.

Lệnh trên sẽ đổi tên tất cả các tập tin với phần mở rộng từ *.html sang *.txt.

Cách Sử Dụng Windows PowerShell Để Đổi Tên File Hàng Loạt

Bước 1: Bạn truy cập vào thư mục chứa các file cần đổi tên, sau đó các bạn mở Windows PowerShell, theo hướng dẫn như hình dưới.

Bước 2: Bây giờ bạn hãy nhập vào dòng lệnh:

dir | %{$x=0} {Rename-Item $_ -NewName "TestName$x.html"; $x++ }

Trong đó:

  • TestName: Nhập tên bạn muốn đổi
  • Html: Là định dạng File mà bạn muốn đổi, nếu không muốn đổi định dạng File mới, bạn hãy nhập định dạng File cũ.

Trong đó đừng quên thay đổi “TestName” bằng tên tập tin muốn đổi sang. Nếu muốn thay đổi cả phần mở rộng của tất cả các tập tin trong một thư mục, sử dụng lệnh:

Get-ChildItem *.html | Rename-Item -NewName { $_.Name -replace '.html','.txt' }

Hướng dẫn đổi tên file hàng loạt trên Macbook

Theo phần đa người dùng máy tính hiện nay đều nhận định Macbook khó sử dụng hơn Windows. Có lẽ cũng bởi người dùng đã quá quen với các phím tắt chức năng, phần còn lại là có thể là do chúng ta chưa khám phá hết tính năng trong máy Macbook. Chẳng hạn như tính năng đổi tên file hàng loạt trên Macbook, đây là công cụ mạnh mẽ hơn nhiều so với việc đổi tên file thông thường trên Windows.

Sử dụng cách truyền thống để đổi tên file hàng loạt trên Macbook

Cách truyền thống nghĩa là chúng ta sẽ sử dụng công cụ có sẵn trên máy tính để đổi tên file mà không cần đến sự trợ giúp của phần mềm hay ứng dụng nào khác.

Bước 1: Để dễ hình dung, Topthuthuat có 6 file cần đổi tên theo trật tự nhất định. Để thực hiện điều này, chúng ta có thể đổi tên file hàng loạt bằng cách kéo chuột chọn tất cả 6 file này.

Bước 2: Tiếp theo, bạn click chọn File >Rename 6 items để tiến hành đổi tên file hàng loạt.

Bước 3: Ở bước này, bạn sẽ thấy một giao diện đơn giản, chính là công cụ giúp chúng ta đổi tên file. Hãy nhấn chọn Replace Text để lựa chọn cách thức đổi tên.

Bước 4: Bạn cần phải chuyển Replace Text sang Format mới có thể tiến hành đổi tên file hàng loạt trên Macbook được. Bạn để ý bên dưới sẽ có phần Custom Fomart là nơi cho phép đặt tên file cần đổi, sang ngang là Start number at cho phép bạn nhập vào thứ tự của các file bắt đầu từ số mấy.

Tại trường Name Format sẽ có 3 tùy chọn dành cho bạn:

  • Name and index: tức là đổi tên và kèm theo đó là giá trị số lũy tiến, chẳng hạn như: Topthuthuat.com_1
  • Name an Counter: Cho phép bạn đổi tên và kèm theo với đó là số đếm, chẳng hạn: Topthuthuat.com_00001.
  • Name and Date: Cho phép chúng ta đổi tên theo ngày, chẳng hạn: Topthuthuat.com-30-4-2019.

Nhìn sang bên cạnh bạn sẽ thấy phần Where, tại đây có 2 giá trị: after name cho phép đặt giá trị số ngay sau tên file; before namecho phép đặt số trước tên file.

Bước 5: Sau khi bạn đã hoàn thành các thông số như trên, hãy click vào Rename và kết quả sẽ được như hình dưới đây.

 

Cách đổi tên file hàng loạt trên Macbook bằng NameChanger

NameChanger là một phần mềm của bên thứ ba, nó hoạt động trên nền tảng Mac OS cho phép người dùng đổi tên file tức thì và hỗ trợ nhiều tinh chỉnh khác nhau. Sau đây là cách đổi tên file hàng loạt trên Macbook đơn giản nhất sử dụng phần mềm NameChanger.

Bước 1: Trước hết bạn cần tải NameChanger về máy tính Macbook, sau đó vào phần Download trên máy để mở và cài đặt phần mềm.

Bước 2: Trường hợp máy tính có hỏi bạn có chắc chắn muốn cài đặt NameChanger không thì bạn hãy chọn Open. Đây là thông báo của hệ thống muốn nhắc nhở người dùng cần cân nhắc khi cài đặt các phần mềm không phải từ kho ứng dụng của Macbook.

Bước 3: Sau đó, giao diện của NameChanger sẽ hiện lên, bạn sẽ nhận thấy giao diện của phần mềm khá đơn giản. Nhấn click vào phần giữa của ứng dụng, sẽ có một số tùy chọn khác nhau giúp người dùng đổi tên file hàng loạt. Ở đây chúng tôi chọn Sequence, tùy chọn giúp đổi tên file một cách dễ dàng nhất.

Đừng quên kéo thả tất cả các file bạn muốn đổi tên vào trong giao diện của NameChanger, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nút Add để thêm file.

Bước 4: Bạn hãy nhập tên file muốn đổi trong phần Sequence, sau đó lựa chọn thứ tự bắt đầu, tiếp tục lựa chọn hiển thị sau nhiều chữ số với of Digits, và bắt đầu với 1 tại trường Starting at.

Bước cuối cùng, bạn hãy nhấn vào Rename, quá trình đổi file hàng loạt trên Macbook sẽ được hoàn thành.

Bước 5: Kết quả sẽ được trả về ngay sau đó, hàng loạt file đã được đổi tên theo yêu cầu và được hiển thị trong danh mục Original Filename ở bên trái.

Bước 6: Bạn có thể xem lại kết quả sau khi đã thực hiện đổi tên file hàng loạt, chúng được lưu trong thư mục chứa. Tất cả các file đã được đổi tên hàng loạt và dĩ nhiên là chúng không có lỗi gì xảy ra cả.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những cách giúp bạn đổi tên file hàng loạt trên máy tính hệ điều hành Windows mà Macbook. Cả Windows và Macbook đều có tính năng có thể hỗ trợ người dùng đổi tên hàng loạt file, tuy vậy nhưng vẫn có những phần mềm của bên thứ ba có thể trợ giúp chúng ta.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác hữu ích dưới đây:

  1. Taskbar là gì?
  2. Hẹn giờ tự động tắt máy tính Windows và Macbook
  3. Hiện biểu tượng Mycomputer Windows 10 ra Desktop

Chúc các bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo