Hơn 5 triệu điện thoại Android từ các hãng lớn bị cài sẵn malware

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại, đang có một loại Malware rất nguy hiểm mang tên là RottenSys với khả năng có thể kiểm soát được quyền của Android để có thể cài thêm các phần mềm quảng cáo hoặc ứng dụng gián đệp để đánh cắp thông tin của người dùng. Loại Malware này chỉ vừa được phát hiện, và hiện đang ảnh hưởng đến hơn 5 triệu điện thoại của các thương hiệu lớn, bao gồm Samsung, Huawei, Xiaomi,…

Con Malware RottenSys đang giả danh với tên là “System Wifi Service” và hiện nó đang được cài đặt trên rất nhiều thiết bị. Hiện các thiết bị dính loại malware này được cho là được điều phối bởi Hangzhou, có tên là Tian Pai và vẫn chưa biết họ có dính líu đến vụ này hay không.

Một khi thiết bị đã dính loại Malware này thì các quảng cáo có thể xuất hiện ở cả màn hình chính của Android hoặc ở dạng Popup. Theo một vài thông tin, số lần hiển thị quảng cáo đã đặt đến con số 14 triệu, và nhận được hơn 550 nghìn lượt click và thu về hơn 110.000 USB chỉ trong 10 ngày. Ngoài ra, loại Malware này còn tự tải và cài đặt vào thiết bị một vài ứng dụng khác một cách âm thầm khi không cần sự cho phép của người sở hữu.

Để kiểm tra thiết bị của bạn có bị dính RottenSys, hãy vào khu vực quản lý ứng dụng trên Android (Android System Settings → App Manage), rồi tìm các gói ứng dụng bên dưới đây:

  • com.android.yellowcalendarz (每日黄历)
  • com.changmi.launcher (畅米桌面)
  • com.android.services.securewifi (系统WIFI服务)
  • com.system.service.zdsgt

Nếu phát hiện ra các gói như trên, hãy xóa nó ngay.

Theo trang tin Theinquirer

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo