HDR trên máy ảnh iPhone là gì và cách sử dụng HDR khi chụp ảnh

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn đã thấy thuật ngữ HDR xuất hiện trên quảng cáo truyền hình hoặc nhìn thấy biểu tượng trên camera iPhone của mình. HDR là viết tắt của high dynamic range (di đng cao), có nghĩa là hình ảnh có thể được hiển thị chi tiết hơn ở các khu vực có độ tương phản cao.

Nói cách khác, HDR có thể giúp bạn chụp ảnh chất lượng tốt hơn, chi tiết hơn, miễn là bạn sử dụng nó đúng cách. HDR đòi hỏi nhiều bố cục hơn một chút so với hình ảnh được chụp theo cách thông thường. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ hiểu HDR là gì và cách sử dụng nó trên iPhone của mình.

HDR là gì?

Khi bạn chụp ảnh bằng iPhone, bạn thường lấy nét vào một khu vực nào đó. Máy ảnh sẽ điều chỉnh độ phơi sáng để hiển thị tốt nhất các chi tiết trong khu vực được lấy nét, điều này dẫn đến các phần của bức ảnh bị thiếu sáng hoặc thừa sáng.

HDR trên iPhone của bạn bù đắp điều này bằng cách chụp nhiều ảnh và sau đó ghép chúng lại với nhau. Một bức ảnh sẽ bị phơi sáng quá mức, một bức ảnh sẽ bị thiếu sáng và một bức ảnh sẽ là sự cân bằng của cả hai. Thông thường, sẽ có từ năm bức ảnh trở lên được chụp để thể hiện chính xác tất cả các chi tiết trong một hình ảnh.

hdr la gi

Theo quy luật chung, càng nhiều ảnh được chụp và ghép lại với nhau, độ chi tiết sẽ càng lớn. Tất nhiên, điều này yêu cầu máy ảnh phải được giữ yên và đối tượng phải đứng yên. Do thời gian chụp ảnh ở chế độ HDR kéo dài, nên hiện tượng nhòe chuyển động là một trở ngại nghiêm trọng có thể khó vượt qua.

Các ứng dụng chụp ảnh khác nhau xử lý HDR theo cách khác nhau, iPhone là một trong những thiết bị được tích hợp tính năng HDR. Trên thực tế, iPhone của bạn sẽ tự động phát hiện khi nào sử dụng HDR. Tuy nhiên bạn có thể tắt chức năng tự động của HDR từ menu cài đặt.

Hãy xem hai bức ảnh dưới đây, hình ảnh trên cùng không sử dụng HDR. Trong khi bạn có thể nhìn qua cửa sổ, màu xanh của bầu trời bị mất đi do ánh sáng. Hình ảnh phía dưới sử dụng HDR, mang lại độ rõ nét tốt hơn cho cả vùng sáng và vùng tối.

Ảnh không phải HDR

Đây không phải là HDR.

Ảnh HDR

HDR

Khi nào bạn nên sử dụng HDR?

Tốt nhất bạn nên kích hoạt HDR trên camera iPhone khi chụp ảnh phong cảnh và cảnh ngoài trời. Ánh sáng mặt trời khắc nghiệt thường khó chụp do ánh sáng quá mạnh làm trôi màu sắc nhưng HDR có thể giúp bạn chụp những bức ảnh rực rỡ ngay cả vào giữa ngày.

Nếu bạn là người thích chụp ảnh trong Giờ vàng, HDR sẽ làm cho ánh sáng buổi tối đó ấn tượng hơn, đặc biệt nếu bạn chụp ở những khu vực thiếu sáng.

Tuy nhiên, HDR không phải là lựa chọn phù hợp để chụp ảnh mọi thời điểm.Các đối tượng chuyển động không phù hợp trong HDR, do chuyển động làm mờ điểm ảnh. Đối với người bình thường, HDR là một tính năng chuyên biệt. Bạn nên sử dụng nó vào những thời điểm nhất định.

Cách bật HDR trên iPhone

Mở máy ảnh iPhone của bạn. Ở đầu màn hình, bạn sẽ thấy một biểu tượng HDR. Nhấn vào đó và bạn có ba tùy chọn: Auto (Tự động), On (Bật) hoặc Off (Tắt). Với bản chất của HDR, tốt nhất bạn nên tắt nó đi trừ khi bạn có ý định sử dụng nó.

Cách bật HDR trên camera iPhone

Ví dụ, nếu bạn muốn chụp nhanh một thứ gì đó, bạn không đủ thời gian để chờ quá trình xử lý ảnh HDR. Thay vào đó, nên tìm hiểu tùy chọn HDR ở đâu và bật nó trong những trường hợp cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng iPhone có xu hướng ghép các ảnh lại với nhau và xóa chúng khi ảnh cuối cùng hoàn thành. Nếu bạn muốn giữ lại các bức ảnh đó mà không phải ảnh HDR, bạn cần kích hoạt tính năng này trong cài đặt máy ảnh.

Để thực hiện việc này, bạn truy cập vào Cài đt > Máy nh và cuộn xuống cuối danh sách các tùy chọn, bạn sẽ thấy hai công tắc: Auto HDR và Keep Normal Photo. Bật hoặc tắt các thanh trượt này cho phù hợp với sở thích của bạn.

Ảnh HDR thường có kích thước lớn hơn ảnh tiêu chuẩn

Ảnh HDR thường có kích thước lớn hơn ảnh tiêu chuẩn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu dung lượng bộ nhớ điện thoại của bạn hạn chế.

Kết lại

Bây giờ bạn đã biết HDR trên máy ảnh iPhone là gì và cách sử dụng nó, hãy ra ngoài và thử nghiệm ngay. Đây là một tính năng tuyệt vời để sử dụng trong những tình huống phù hợp và có thể tạo ra những bức ảnh tuyệt đẹp, đặc biệt trong những chuyến đi du lịch.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về HDR là gì cũng như cách sử dụng tính năng này trên thiết bị thông mình của mình, nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây.

Chúc các bạn thành công!

LC Thach
LC Thach

Mình là Thạch LC, công việc hiện tại của mình là bán hàng và làm Freelancer bán thời gian. Viết blog là công việc mình theo đuổi từ lâu và Topthuthuat.com là nơi giúp mình được làm việc đúng nghĩa. Sở thích của mình là viết blog, câu cá và tự do làm điều mình thích.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo