Tại sao đổi DNS lại vào được facebook và tăng tốc độ Internet?

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn đang tìm cách vào Facebook để giúp máy tính có thể truy cập vào facebook hoặc bạn đã nghe việc đến đổi dns để có thể vào một số trang Website bị chặn. Vậy tại sao khi đổi DNS lại có thể giúp bạn vào được các trang bị các nhà mạng Internet VNPT, FPT, Viettel chặn hoặc có thể truy cập mạng Internet được nhanh hơn?

Các thuật ngữ cần biết của nhà mạng Internet

ISP – Nhà cung cấp dịch vụ Internet

Nhà cung cấp dịch vụ Internet cấp quyền truy cập Internet qua mạng viễn thông và các dịch vụ như: Email, Web, FTP, Telnet, Chat. Để có thể truy nhập và sử dụng các dịch vụ của Internet, người sử dụng phải đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ này.

DNS

ISP (Internet Service Provider) được cấp cổng truy cập vào Internet bởi IAP. Hiện tại ở Việt Nam có một số nhà cung cấp dịch vụ lớn gồm: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Công ty Cổ phần truyền thông (FPT), Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel). Mỗi nhà cung cấp dịch vụ ISP sẽ có các máy chủ DNS khác nhau trên Internet.

Máy chủ DNS – DNS Server là gì?

Những máy chủ DNS đối chiếu những tên miền như google.com thành địa chỉ IP tương ứng , 173.194.39.78 . Khi gõ google.com vào thanh địa chỉ của trình duyệt  , máy tính của bạn sẽ kết nối tới máy chủ DNS hiện thời và hỏi địa chỉ IP nào ứng với google.com sau đó sẽ hiển thị trang Web lên trình duyệt.

dns sever

DNS dùng trong thế giới Web hàng ngày, nó làm việc lặng lẽ ở mực hạ tầng cơ bản của Internet, chuyển đổi tên trang web mà con người có thể đọc được thành địa chỉ IP dạng số để máy tính đọc được. Hay nói cách khác, DNS sẽ tạo các tên danh bạ (tên trang Web) cho các số điện thoại di động (các địa chỉ IP).

Tại sao các nhà mạng lại chặn Facebook

DNSt

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc Facebook bị chặn như Facebook chưa các nội dụng phản động, đồi trụy, chống phá nhà Nước, ngoài ra vẫn còn một số nguyên nhân khác trong nội bộ ngành.

Nếu bạn đã nắm được thuật ngữ ISP và DNS thì bạn sẽ hiểu cách mà các nhà mạng muốn chặn các trang Facebook. Khi bạn truy cập vào Website Facebook.com, máy tính sẽ tìm và kết nối tới một DNS server để tìm địa chỉ IP đi kèm với tên miền.

DNS Sever sẽ trả lại tên miền được hiện thì trên trình duyệt. Chính vì vậy, để thực hiện cắt hoặc chặn 1 trang Web, các nhà mạng chỉ cần cắt truy cập ở mức DNS hay chặn truy cập tới chính địa chỉ IP của website đó.

Cách vào các Website bị nhà mạng chặn

Mặc định bạn sẽ sử dụng DNS Sever của các nhà mạng VPNT, FPT, Viettel cung cấp. Vì vậy giải pháp để vào các website bị chặn chính là sử dụng DNS Public. Hai trong số những máy chủ DNS công cộng tốt nhất là OpenDNS và Google Public DNS.

Bạn có thể sử dụng các DNS sau:

Google DNS:

4.2.2.3
4.2.2.4
OpenDNS:
208.67.222.222
208.67.220.220

Cách khác để cải thiện tốc độ Internet của bạn là sử dụng các DNS khác, đặc biệt là các DNS server vị trí địa lý gần với bạn. Nếu bạn không biết cách thay đổi DNS trên Windows 10, bạn có thể tham khảo bài viết tại đây.
Xem thêm:

Cách thay đổi DNS trên Android
Cách thay đổi DNS trên iOS

Cách tìm DNS Server tốt nhất cho máy tính
Sử dụng công cụ NameBench miễn phí từ Google, bạn có thể thực hiện công việc này. Đầu tiên, bạn cần phải tải phần mềm về máy.

Khi đã tải phần mềm về, chạy File NameBench.exe và chọn Extract.

Sau đó, NameBench sẽ hiện ra, bạn chỉ cần chọn Benchmark và đợi khoảng 15 - 20 phút.

Phần mềm sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ DNS Server tốt nhất cho trình duyệt Web của bạn. Bạn chỉ cần thay đổi DNS cho máy tính của mình. Dựa vào biểu đồ, tìm DNS tốt nhất cho mình. Trong bản đồ này, DNS Server: 4.2.2.3, 4.2.2.4 là DNS tốt nhất nên đặt cho máy tính.

Kết luận
Sau khi xem những thông tin này, bạn sẽ hiểu làm thế nào nhà mạng chặn Website Facebook và cách để khắc phục lỗi này. Cũng như, bạn cũng có thể cải thiện tốc độ kết nối Internet của mình bằng cách thay đổi DNS. Hy vọng, bạn sẽ tìm thấy những thông tin này hữu ích và nếu có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, hãy để lại bình luận của bạn dưới đây.
Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo