Cách đặt mật khẩu bảo vệ thiết bị USB trên Windows 10

5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay thì máy tính bàn hay laptop đã trở thành một phần không thể trong cuộc sống con người. Chúng ta sử dụng chúng cho các hoạt động với nhiều mục đích khác nhau như lướt web, chơi games, giải trí, làm việc,… Đôi khi các thiết bị của chúng ta có tốc độ rất chậm. Vì vậy, tôi gợi ý cho các bạn trước hết hãy đọc bài viết về cách tăng tốc máy tính trên Windows 10.

Chúng ta thường lưu trữ hàng tá dữ liệu khác nhau trong máy tính. Nếu có lượng dữ liệu quá lớn thì chúng ta cần phải sao lưu dự phòng trên các dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc chuyển qua một thiết bị khác như USB, ổ đĩa ngoài để lưu trữ để bảo đảm an toàn.

Vài nét về USB

USB là công cụ chúng tôi muốn nhắc đến trong bài viết này. USB không còn quá xa lạ với chúng ta, chúng được biết đến là thiết bị Pendrive hay Flash Drives.

Những thiết bị này thường có dung lượng với sức chứa tương đối lớn. Chỉ cần cắm thiết bị USB vào máy tính để sử dụng, USB có tuổi thọ lâu hơn CD và DVD và cũng cung cấp tính năng ghi lại (re-writable). Thực tế phải thừa nhận rằng thiết bị USB rất tiện dụng, gọn nhẹ, dễ dàng mang theo và được sử dụng để chuyển dữ liệu.

Thiết bị USB được sử dụng để chuyển dữ liệu. Chúng ta thậm chí có thể khai thác để thực hiện nhiều tính năng hơn với các thiết bị USB, ví dụ như sử dụng USB như Ram máy tính. Ví dụ, trước đây khi cần cài đặt ứng dụng nào, chúng ta phải sử dụng đĩa CD hay DVD, nhưng với thiết bị USB, chúng ta có thể sử dụng thuận tiện hơn rất nhiều.

Đôi khi chúng ta cần giữ bảo mật thông tin và bảo vệ dự liệu của chúng ta khỏi việc xâm nhập hay sử dụng bởi người khác, hay nói khác để giữ an toàn thông tin. Bài viết sau tôi sẽ giải thích về các cách thức để thiết lập mật khẩu để bảo vệ USB.

Thiết lập mật khẩu bảo về USB

Sử dụng BitLock Encryption

Bitlock Encryption là phương pháp thủ công được cung cấp mặc định bởi Windows để bảo vệ thiết bị USB. Một khi bạn cài đặt thiết bị USB thì bạn sẽ nhập mã khóa để mở thiết bị đó và truy cập vào files dữ liệu.

Các bước để mã hóa thiết bị USB sử dụng BitLock

Bước 1: Cài đặt thiết bị USB vào máy tính

Bước 2: Click chuột chọn thiết bị USB bạn muốn mã hóa

Bước 3: Chọn bật BitLock từ thanh menu

Bước 4: Tích chọn “Use a password to unlock the drive” (sử dụng mật khẩu để mở khóa thiết bị).

bao ve usb bang mat khau 1

Bước 5: Click chuột chọn Next sau khi gõ mật khẩu.

bao ve usb bang mat khau 1

Bước 6: Tiếp Wizard để lưu và in mật mã khôi phục trong trường hợp bạn quên mật khẩu.

đặt mật khẩu bảo vệ USB

Bước 7: Click chọn Next và quá trình mã hóa thiết bị sẽ bắt đầu.

đặt mật khẩu bảo vệ USB

Bước 8: Sau khi việc mã hóa được hoàn thành, chọn Close.

Sử dụng Wondershare USB Drive Encryption

Lưu ý: Cách này không còn sử dụng được nữa.

Wondershare USB Drive Encryption là một phần mềm được sử dụng để mã hóa thiết bị USB và cho phép bạn sử dụng mật khẩu để mã hóa và giải mã USB. Phần mềm này cho phép bạn lựa chọn khu vực cần bảo mật trong thiết bị của bạn và dĩ nhiên bạn có thể thiết lập mã hóa cho toàn bộ thiết bị.

Các bước để Mã hóa USB bằng cách sử dụng Wondershare USB Drive Encryption

Bước 1: Tải về và cài đặt Wondershare USB Drive Encryption

Bước 2: Click nháy chuột vào biểu tượng để Chạy chương trình (Run the program)

Bước 3: Cài đặt thiết bị USB của bạn vào máy tính

Bước 4: Chọn thiết bị bạn muốn thiết lập mã bảo vệ từ danh sách USB.

bao ve usb bang mat khau 1

Bước 5: Chọn khu vực/dung lượng dữ liệu bạn muốn mã hóa và bạn có thể chọn toàn bộ dữ liệu

bao ve usb bang mat khau 1

Bước 6: Click chọn nút Install – Cài đặt

Bước 7: Nhập tên người dùng và mật khẩu để mã hóa.

bao ve usb bang mat khau 1

Bước 8: Click chọn Ok để tạo khu vực an toàn

Bước 9: Sau khi hoàn thành, click chọn OK

Trên đây là hai cách thức đơn giản nhất để thiết lập mật khẩu bảo vệ cho thiết bị USB của bạn. Nếu bạn biết cách thức nào hay hơn, hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Tien Minh
Tien Minh

Mình là Tiến và sở thích lớn nhất của mình là đọc sách, đi du lịch, viết blog và học thêm một điều gì đó mới (có thể là thể thao, ngôn ngữ,...) những khi rỗi. Topthuthuat.com là đứa con tinh thần mà mình đã kiên trì phát triển được hơn 5 năm, hy vọng bạn sẽ tìm được nhiều điều "hay ho" khi ghé thăm trang blog này của mình.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo