7 bước dễ dàng chuyển WordPress từ Localhost lên Hosting

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu làm website bằng WordPress và trang web của bạn đã được setup và cài đặt trên localhost thông qua các ứng dụng như Xamp,.. và công việc bạn muốn thực hiện tiếp theo là di chuyển WordPress từ localhost lên hosting để có thể chạy ở bất cứ nơi đâu.

Vậy việc chuyển từ Locahost lên Hosting cần phải chú ý những điều gì và cách thực hiện làm sao để an toàn, không bị lỗi sau khi thực hiện thì mời bạn hãy xem tiếp phần nội dụng dưới đây.

Tại sao cần chuyển WordPress từ localhost lên hosting

Localhost là một máy chủ hoạt động ngay trên máy tính của bạn. Nó cung cấp môi trường để bạn có thể chạy website ngay trên máy của mình. Tuy nhiên, một website thực thụ thì nó phải được chia sẻ với mọi người khắp nơi trên thế giới chứ không phải chỉ có bạn mới truy cập được.

Và để làm được điều này, bạn phải chuyển website WordPress từ localhost lên hosting thực thụ mà ai cũng có thể truy cập vào được.

Những điều cần lưu ý trước khi chuyển WordPress từ localhost thủ công

  • Hosting cần chuẩn bị phải phù hợp với website WordPress. Khi đăng ký hosting bạn cần nêu rõ với nhà cung cấp dịch vụ là web cần up có mã nguồn WordPress để chọn lựa cho phù hợp. Thực ra thì các host hiện nay đều có thể chạy được WordPress nhưng với những host chuyên dụng cho WordPress thì website sẽ chạy mượt hơn, nhanh hơn. Hiện nay Linux hosting rất được ưa chuộng để chứa website WordPress.
  • Khi đã thuê host, bạn phải thực hiện trỏ tên miền ngay về host. Đồng thời xóa hết các thư mục, tập tin không cần thiết tại thư mục public_html để tránh rắc rối về sau.
  • Trên localhost, xóa tất cả các plugin hỗ trợ tạo cache như WP Super Cache, W3 Total Cache. Sau khi chuyển WordPress từ localhost lên hosting xong hãy cài lại chúng.
  • Đảm bảo website của bạn ở local host là đơn giản nhất, càng ít dữ liệu, càng ít plugin càng tốt vì càng nhiều thì up lên rất dễ bị lỗi. Các plugin có thể cài sau khi up lên host thành công.

Các bước chuyển WordPress từ localhost lên hosting bằng phương pháp thủ công

Bước 1: Nén thư mục WordPress ở localhost thành file .zip

Truy cập vào thư mục thư mục chứa website của bạn trong xampp tại đường dẫn C:\\xampp\htdocs\thư-mục-của-bạn => Nhấn Ctr + A để chọn tất cả tập tin và thư mục trong đó => Click chuột phải Send to => chọn Compressed (zip).

Chuyển WordPress từ LocalHost

Như vậy bạn đã được một file .zip. Hãy đổi tên file đó theo ý của bạn, chẳng hạn Topthuthuat.zip

Bước 2: Upload và giải nén trên hosting

Đăng nhập vào Control Panel của hosting vừa mua từ nhà cung cấp => Chọn File Manager => vào thư mục public_html => Upload file nén vừa tạo lên thư mục này (ở đây là Topthuthuat.zip). Đợi một vài phút để quá trình Upload file diễn ra.

Sau khi hoàn thành, click chuột phải vào file nén vừa được up lên => chọn Extract. Khi đó các thư mục và tập tin của WordPress trên host xuất hiện như thế này.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Bước 3: Xuất database ở localhost

Trên localhost, truy cập vào phpMyAdmin theo địa chỉ http://localhost/phpMyAdmin. Chọn database mà bạn đã cài WordPress ở localhost lên đó. Sau đó chọn Export và nhấn Go.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Sau khi chọn Go, một file có đuôi .sql sẽ được tải về máy tính bạn.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Đó chính là tập tinh chứa toàn bộ database của website bạn ở localhost. Hãy lưu nó tại một nơi dễ nhớ để up lên hosting ở bước tiếp theo.

Bước 4: Nhập database từ localhost lên hosting

Đầu tiên ta phải tạo một Database mớ hoàn toàn trên hosting vừa mua từ nhà cung cấp. Truy cập vào control panel của hosting vừa thuê và tìm đến phần phpMyAdmin. Các bạn tạo mới database tại đây theo các bước giống như trên localhost.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Chọn database mới vừa được tạo, chọn tab Import => Choose file => chọn file .sql đã được xuất ở bước 3 => nhấn Go.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Màn hình thông báo đã nhập dữ liệu thành công.

Bước 5: Sửa tập tin cấu hình của WordPress

Website trên localhost cài đặt thông tin với database trên localhost khác hoàn toàn so với database mới tạo trên hosting chính thức, do vậy chúng ta cần sửa lại cho phù hợp thì website mới hoat động được.

Dùng FileZilla đăng nhập vào FTP, tìm file có tên là wp-config.php trong thư mục đang chứa mã nguồn website. Click chuột phải vào file => chọn View/Edit => Ok cho tới khi file được mở ra.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Tìm “<?php” sau đó chèn đoạn code dưới đây ngay sau nó (thay example.com thành tên miền website của mình):

define('WP_HOME','http://example.com');
define('WP_SITEURL','http://example.com');

Kết quả sau khi chèn đoạn code:

Chuyển WordPress từ LocalHost

  1. Tìm đến đoạn DB_NAME và sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ’ ở đằng sau thành tên database của bạn mới tạo trên host.
  2. Tìm đến đoạn DB_USER và cũng sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ’ ở đằng sau thành tên username của database mới tạo trên host.
  3. Tìm đến đoạn DB_PASSWORD và cũng sửa giá trị trong cặp dấu ‘ ‘ đằng sau thành password của database username.

Lưu ý: ở phần DB_HOST, bình thường ta vẫn giữ Localhost trong cặp dấu ‘ ’ nhưng ở một vài nhà cung cấp host cá biệt tên này có thể thay đổi nhưng rất hiếm.

Sau khi sửa xong nhớ lưu file. Tắt cửa sổ file, một thông báo hiện lên hỏi bạn có muốn up file này lên host mới không thì chọn Yes để upload.

Truy cập địa chỉ http://tên-miền-của-bạn.com/wp-admin và đăng nhập vào Dashboard của WordPress.

Chọn Setting => Permalinks và chọn Save Change để cập nhật Permalink. Nếu không nó sẽ báo lỗi 404 khi truy cập vào các post và page.

Khi đã cập nhật xong Permalink, nếu vào web mà báo lỗi “Error establishing a database connection” tức là bạn đã nhập sai thông tin database, kiểm tra lại bước 5.

Bước 7: Thay thế tên miền cũ ở localhost thành tên miền mới

Tên miền cũ ở localhost chỉ cho phép mỗi mình bạn truy cập vào website, do vậy cần thay thành tên miền mới để có thể share được cho những người khác cùng xem. Để làm được việc này ta sử dụng plugin Better Search Replace.

Sau khi tải, cài đặt và kích hoạt Plugin Better Search Replace, ta vào Tool => Better Search Replace.
Ở khung Search for, nhập tên miền cũ ( Topthuthuat) của bạn trên localhost. Nhập tên miền mới (Topthuthuat.com) của bạn vào khung Replace with.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Ở khung Select Table, nhấn Ctr + A để chọn hết tất cả. Bỏ dấu tích ở ô Run as dry run? => Nhấn Run Search/Replace để hoàn tất.

Dùng plugin Duplicator để hỗ trợ chuyển WordPress từ localhost lên hosting

Đây là một cách để chuyển WordPress từ localhost lên hosting nhanh chóng mà không cần phải cập nhật tên miền. Duplicator sẽ tự động sao lưu toàn bộ mã nguồn và database website trên localhost và nén lại thành một file .tar.gz.

Sau khi bạn upload file này lên hosting mới, plugin này sẽ được kích hoạt, thay đổi toàn bộ thiết lập để website có thể hoạt động ngay trên tên miền mới mà bạn không cần phải thực hiện bằng thủ công.

Sau khi cài đặt và kích hoạt, một tab mới có tên Duplicator sẽ xuất hiện. Bạn vào Duplicator => Packages => Create New để tiến hành tạo một bản sao lưu mới.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Bạn có thể thay đổi một vài thông tin như name, archive,.. nếu thích, còn không thì cứ để nó mặc định và nhấn Next => Build. (Có thể xuất hiện lệnh Warned ở một vài phần nhưng không sao, cứ click Build và chấp nhận tốn một ít thời gian để chạy nén).

Chuyển WordPress từ LocalHost

Chuyển WordPress từ LocalHost

Sau khi chạy xong, bạn tải 2 file về máy gồm: Installer (công cụ phục hồi) và Archive (dữ liệu website).

Chuyển WordPress từ LocalHost

Đăng nhập vào hosting, vào File Manager và up hết 2 tập tin này lên. Chọn tập tin Archive và giải nén nó.

Truy cập đường dẫn http://domain/installer.php để chạy file installer.php.

Nhập thông tin database của website vào => chọn Advanced Options rồi tick vào ô Manual package extraction => Run Deployment => Run Update.

Chuyển WordPress từ LocalHost

Việc còn lại của bạn bây giờ là Cập nhật lại Permanlinks như bước 6. Bạn có thể vào Duplicator -> Tools -> Cleanup -> ấn vào Delete Reserved Files để xóa bản backup kia đi để tránh kẻ xấu chạy file installer.php.

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo