Phần mềm tạo Webserver làm Web localhost nào tốt hiện nay

4.7/5 - (3 bình chọn)

Tạo trang Web từ localhost là bước căn bản để giúp bạn hình thành 1 trang Web từ thuở ban đầu trực tiếp trên Windows, macOS hay thậm chí là Linux. Mặc định, các hệ điều hành sẽ không hổ trợ cho công việc này nên bạn cần cài thêm phần mềm tạo Webserver từ bên thứ ba vào máy tính đang sử dụng.

Trong bài viết này, Topthuthuat sẽ tổng hợp các phần mềm miễn phí hữu ích có thể giúp bạn tạo máy chủ giúp chạy Web trực tiếp trên máy tính của mình.

Tại sao phải tạo máy chủ trên Windows hay Linux?

Các mã nguồn Website hiện nay, hầu như đều viết bằng ngôn ngữ PHP & MySQL. Đó là nguyên nhân khiên bạn cài những phần mềm tạo webserver tích hợp thêm sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như phpMyAdmin.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn tạo Webserver dễ dàng trên Windows như Xampp, Wamp, Appserver,…. Những công cụ này được khá nhiều người biết đến và sử dụng.

Những công cụ nào tạo Webserver thông dụng nhất?

Phần mềm Xampp

tao webserver xampp

Chương trình tạo máy chủ Web (Web Server) được tích hợp sẵn Apache, PHP, MySQL, FTP Server, Mail Server và các công cụ như phpMyAdmin. Không như Appserv, Xampp có chương trình quản lý khá tiện lợi, cho phép chủ động bật tắt hoặc khởi động lại các dịch vụ máy chủ bất kỳ lúc nào.

Những ứng dụng được cài đặt từ XAMPP

 1. Apache 2.4.4
 2. MySQL 5.6.11
 3. PHP 5.5.3
 4. phpMyAdmin 4.0.4
 5. FileZilla FTP Server 0.9.41
 6. Tomcat 7.0.42 (with mod_proxy_ajp as connector)
 7. Strawberry Perl 5.16.3.1 Portable
 8. XAMPP Control Panel 3.2.1 (from hackattack142)

Bạn có thể download Xampp tại đây.

Phần mềm WampServer

tao webserver wampserver

WampServer là một trang web phát triển môi trường Windows. Nó cho phép bạn tạo các ứng dụng web với Apache, PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. Nó cũng đi kèm với PHPMyAdmin để dễ dàng quản lý cơ sở dữ liệu của bạn.

WampServer cài đặt tự động (cài đặt), và cách sử dụng của nó là rất trực quan. Bạn sẽ có thể điều chỉnh máy chủ của bạn mà không cần chạm vào các tập tin cài đặt.

Truy cập trang chủ

Hổ trợ:

 • Apache : 2.4.4
 • MySQL : 5.6.12
 • PHP : 5.4.16
 • PHPMyAdmin : 4.0.4
 • SqlBuddy : 1.3.3
 • XDebug : 2.2.3

Bạn có thể download Wampserver tại đây.

Phần mềm Webserver

tao webserver appserv

AppServ là một gói đầy đủ tính năng của Apache, MySQL, PHP, phpMyAdmin. Được lấy ý tưởng của Phanupong Panyadee (người sáng lập trang AppServ – tại Thái Lan) sau khi thấy việc phức tạp của việc quản trị từng phần mềm làm cho mọi người chóng mặt. Việc cài đặt AppServ rất đơn giản chỉ mất thời gian khoảng 1 phút.

AppServ 2.5.9

 • Apache 2.2.4
 • PHP 5.2.3
 • MySQL 5.0.45
 • phpMyAdmin-2.10.2

Bạn có thể download AppServ tại đây

Lời kết

Đây là 3 công cụ mà đã tồn tại cũng như có thời gian tuổi đời khá lâu. Tùy theo nhu cầu và sở thích bạn có thể chọn 1 trong các phần mềm tạo localhost trên. Nếu như bạn có góp ý hoặc câu hỏi nào khác liên quan đến bài viết thì đừng quên chia sẻ với mình thông qua bình luận dưới đây.

Mong bạn sẽ thành công!

Theo dõi
Thông báo
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo