Trải nghiệm bộ gõ Tiếng Việt mặc định trên Windows 11

5/5 - (6 bình chọn)

Trong phiên bản mới nhất của Windows 11, Microsoft đã tích hợp bộ gõ Tiếng Việt vào hệ điều hành nên bạn không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm thứ ba nào. Nay, tôi đã sử dụng bộ gõ này và đã tìm hiểu kỹ lưỡng. Bộ gõ Tiếng Việt trong Windows 11 hoạt động theo kiểu Telex, do đó, nếu bạn không quen gõ theo kiểu này, bạn có thể tham khảo lại bài viết mà tôi đã chia sẻ trước đây: Hướng dẫn gõ tiếng việt có dấu theo kiểu Telex và VNI trong 1 phút.

Hướng dẫn mang bộ gõ Tiếng Việt ra sử dụng trên Windows 11

Trước tiên, bạn cần tuy cập vào Settings >> Chọn vào Time & Language

tieng viet

Tiếp đến, chọn phần Language & Region. Tại phần Language, hãy nhấn vào nút Add language

tieng viet

Bây giờ, hãy tìm và chọn Việt Nam rồi tiến hành cài đặt vào máy tính. Quá trình cài đặt này có thể diễn ra vài phút và tùy theo tốc độ đường truyền Internet.

tieng viet

Ngay sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ thấy ngôn ngữ Vietnamese mới xuất hiện và bây giờ bạn đã có thể thực hiện gõ Tiếng Việt theo kiểu Telex được rồi.

Phím tắt để chuyển qua lại bổ gõ Tiếng Việt và English

Một khi đã thêm thành công bộ gõ Tiếng Việt vào, Windows 11 sẽ tự động đặt phím tắt mặc định chuyển đổi qua lại giữa 2 bộ gõ này bằng phím tắt là Windows + Space. Hãy nhấn vào biểu tượng ENG/VIE ở phía dưới góc phải của màn hình trên thanh Taskbar để biết thêm chi tiết.

tieng viet

Cảm nhận của mình sau khi sử dụng bộ gõ Tiếng Việt của Windows 11

So với lại macOS, bộ gõ Tiếng Việt ở Windows 11 mình cảm thấy OK hơn rất nhiều. Trên macOS, nếu đánh máy với tốc độ nhanh thì đôi khi bị lỗi hoặc thi thoảng bị lỗi “double space” rất khó chịu. Còn ở Windows 11, mọi thứ vẫn đang khá OK với mình, dù gõ ở tốc độ cao hoặc nhập văn bản ở các trình duyệt thông dụng thì gần như không gặp lỗi nào phát sinh.

Bộ gõ Tiếng Việt tốt nhất hiện nay

Ngoài Unikey ra, EVKey cũng là bộ gõ rất tốt mà bạn có thể cài đặt và sử dụng trên Windows 11 cũng như macOS, hiện mình đã sử dụng bộ gõ này một thời gian và cảm thấy rất hài lòng. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm các bộ gõ Tiếng Việt khác, khi đó có thể tham khảo tiếp bài viết này.

Lời kết

Đến đây, chắc có lẽ bạn đã biết cách mang bộ gõ Tiếng Việt trên Windows 11 ra ngoài để sử dụng rồi phải không! Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn và nếu như có câu hỏi hoặc góp ý nào khác dành cho bài viết thì đừng quên để lại lời bình của bạn ngay trong phần bình luận dưới đây.

Theo dõi
Thông báo
guest

2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Thủ thuật máy tính - Tin học dành cho bạn
Logo